Thứ sáu, 08/07/2016 - 19:00

Xét xử vụ "đi đòi nợ thành cướp tài sản": Bị hại vắng mặt lần thứ 4

Dân trí

Đây là lần thứ 4 vụ án được đưa ra xét xử, mặc dù TAND tỉnh Nghệ An đã gửi giấy triệu tập nhưng vợ chồng bà Tống Thị Lan và ông Phạm Ngọc Sáng tiếp tục vắng mặt. Tại phiên tòa, các bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Phiên tòa xét xử Linh Camry cùng đồng bọn cướp tài sản

Sáng ngày 8/7, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án Nguyễn Xuân Linh (SN 1986, còn gọi là Linh Camry, trú tại thành phố Vinh, Nghệ An) cùng đồng phạm bị truy tố tội “cướp tài sản” ra xét xử. Bị hại trong vụ án này là bà Tống Thị Lan và chồng là ông Phạm Ngọc Sáng (trú tại thành phố Thanh Hóa) – chủ doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại xã Tri Lễ (huyện Quế Phong, Nghệ An).

Bị cáo Nguyễn Xuân Linh không thừa nhận tội cướp tài sản mà Viện KSND truy tố.
Bị cáo Nguyễn Xuân Linh không thừa nhận tội cướp tài sản mà Viện KSND truy tố.

Đây là lần thứ 4 TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử vụ án. Lần xét xử này, ông Vi Văn Chắt – Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Nghệ An thay bà Nguyễn Thị Ngọc Bảo – Thẩm phán TAND tỉnh Nghệ An đảm nhiệm vị trí Chủ tọa phiên tòa. Viện KSND cấp cao ủy quyền công tố cho Viện KSND Nghệ An tham gia tiến hành tố tụng.

Tại phiên xét xử này, bà Tống Thị Lan và ông Phạm Ngọc Sáng tiếp tục vắng mặt. Đây là lần thứ 4 bị hại không có mặt tại phiên tòa dù TAND tỉnh Nghệ An đã gửi giấy triệu tập.

Ông Vi Văn Chắt - Chủ tọa phiên tòa cho biết, hiện mới chỉ có quy định về việc sử dụng biện pháp cưỡng chế người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới tham dự phiên tòa, chưa có quy định buộc bị hại phải có mặt. Tuy nhiên, đây là lần thứ 4 mở phiên tòa, bởi vậy sau khi hỏi ý kiến đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An, luật sư bào chữa cho bị cáo và luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại, HĐXX quyết định đưa vụ án ra xét xử, lúc cần thiết có thể công bố lời khai của bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, năm 2006, ông Sáng và bà Lan thành lập Công ty TNHH Ngọc Sáng, được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác quặng sắt tại bản Na Nịt, xã Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An). Quá trình đầu tư khai thác khoáng sản, ông Sáng, bà Lan vay tiền của nhiều người và bị đòi nợ, gây sức ép ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh.

Tháng 8/2013, ông Sáng, bà Lan mời Nguyễn Xuân Linh (SN 1968, trú tại TP Vinh, Nghệ An) về công ty mình làm việc. Nhiệm vụ của của Linh là giữ gìn trật tự, không để chủ nợ quấy nhiễu, làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, đứng ra dàn xếp các khoản nợ của ông Sáng bà Lan và đảm bảo an toàn cho hai người này.

Trong quá trình làm việc, bà Lan cũng nhờ Linh huy động vốn cho công ty. Nguyễn Xuân Linh vay tiền anh chị em trong nhà và cho ông Sáng, bà Lan vay 2 tỷ đồng. Trong giấy cam kết trả nợ, hai bên thống nhất phương án bà Lan sẽ thanh toán 500 triệu đồng trước ngày 30/10/2014 (âm lịch), đến ngày 30/12/2014 sẽ thanh toán 300 triệu đồng.

Ngày 26/12/2014, bà Lan viết giấy xác nhận đã trả cho Linh số tiền 300 triệu và hẹn đến 10/1/2015 sẽ trả 200 triệu. 300 triệu sẽ trả trước tết âm lịch. Số tiền còn lại sẽ trả hết trước 30/4/2015 âm lịch.

Bà Tống Thị Lan khai tại cơ quan điều tra, đã chuyển vào số tài khoản của Nguyễn Việt Tiến theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Linh hơn 5 tỷ đồng. Bà Lan chỉ thừa nhận vay của Nguyễn Xuân Linh 958 triệu đồng và đã trả hết. Trong khi đó Nguyễn Xuân Linh cho rằng người này còn nợ Linh 2 tỷ đồng nên nhiều lần đưa người lên mỏ quặng của vợ chồng bà Lan để đòi nợ nhưng không được.

Khoảng 13h ngày 12/02/2015, thấy bà Lan, ông Sáng đến Công ty, Nguyễn Xuân Linh cùng với Phạm Thành (SN 1985, trú tại xã Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An), Trương Văn Dũng (SN 1981, trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) , Nguyễn Mây Hồng (SN 1988, trú tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Lê Văn Thỏa (SN 1991, trú tại Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An), Nguyễn Nam Ninh (SN 1995, trú tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đi vào lán trại và yêu cầu bà Lan trả lại số tiền mà bà Lan đang nợ Linh. Bà Lan và ông Sáng không chấp nhận trả nên hai bên lời qua tiếng lại rồi xẩy ra cãi cọ, xô xát khiến bà Lan bị thương tích 0%, ông Bùi Minh Châu (nhân viên bảo vệ công ty) bị thương tích 1%. Trong lúc xảy ra xô xát hỗn loạn thì tổ công tác Cục cảnh sát hình sự (C45) - Bộ Công an ập vào bắt quả tang.

Nguyễn Xuân Linh cùng đồng bọn bị truy tố ra trước pháp luật tội cướp tài sản, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Các bị cáo còn lại cũng không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu.
Các bị cáo còn lại cũng không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Xuân Linh và các đồng phạm không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tại phiên tòa, các bị cáo cũng tiếp tục khẳng định không phạm tội cướp tài sản như cáo trạng Viện KSND tỉnh cấp cao truy tố. Các bị cáo cho rằng mình không mang hung khí đến mỏ, trong quá trình viết bản tự khai, lấy lời khai tại cơ quan điều tra đã bị ép cung.

Bị cáo Linh khai trước tòa, trước thời điểm xảy ra vụ việc, bị hại gọi điện bảo bị cáo đến mỏ để trả tiền nợ. Trước khi vào mỏ (khu vực biên giới), Nguyễn Xuân Linh đã báo cáo với Công an huyện Quế Phong, Đồn biên phòng Tri Lễ về việc mình vào đó để lấy nợ. Việc đánh bà Lan là do bị cáo bức xúc bột phát do ông Sáng, bà Lan không giữ lời hứa trả nợ và có lời nói thách thức bị cáo.

Luật sư Mai Sỹ Lương bào chữa cho bị cáo Linh đã trích đoạn video do phía bị hại cung cấp cho cơ quan điều tra. Trong đoạn băng video này, ông Phạm Ngọc Sáng bảo Nguyễn Xuân Linh “có 500 triệu trả cho công nhân, bây giờ chú lấy thì tôi đưa, không thì để tôi trả cho công nhân”. Nguyễn Xuân Linh trả lời "Bây giờ lật lại à?".

Lý giải cho điều này, Nguyễn Xuân Linh cho rằng vợ chồng ông Sáng, bà Lan mời Linh lên mỏ để lấy tiền nợ nhưng khi đến nơi thì lật lọng, không trả mà mang tiền lương của công nhân ra "mời lấy". "Tiền đấy là lương của công nhân nên tôi không lấy", bị cáo Linh nói.

HĐXX đã tạm dừng phiên tòa để hội ý sau đó tiếp tục phần xét hỏi. Bị cáo Linh tiếp tục khẳng định lời khai của mình như trước đó.

Sau khi hội ý lần hai, Chủ tọa phiên tòa cho rằng trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa, vụ án xuất hiện một số tình tiết mới cần phải làm rõ trong khi thời gian làm việc buổi chiều đã hết nên vụ việc sẽ được tiếp tục xét xử vào thứ 2 tuần tới.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất