Xét xử vụ buôn người sang Trung Quốc lớn nhất Nghệ An

(Dân trí) - Với những lời dụ dỗ lấy chồng Trung Quốc sẽ có cuộc sống sung túc hay làm việc nhàn hạ với mức lương cao, đường dây buôn bán người, trẻ em do “nữ quái” Lương Thị Nhung cầm đầu đã đưa hàng chục thiếu nữ miền sơn cước xứ Nghệ bán sang Trung Quốc.

Trong hai ngày 26-27/9, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “mua bán người”, “mua bán trẻ em” đối với 9 bị cáo Lương Thị Nhung (SN 1988), Vi Thị Năm (SN 1975), Lang Thị Ngân (SN 1986), Vi Văn Sơn (SN 1983), Phạm Văn Bình (SN 1983), Lữ Văn Lý (SN 1988) cùng trú tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông (Nghệ An); Nguyễn Thị Giang (SN 1974), Bùi Thị Tắm (SN 1977), Lương Thị Nội (SN 1975) cùng trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Đây được xem là vụ án buôn bán người, trẻ em có quy mô lớn nhất Nghệ An từ trước đến nay.

9 bị cáo bị truy tố vì tội mua bán người, mua bán trẻ em 
9 bị cáo bị truy tố vì tội "mua bán người", "mua bán trẻ em" 

Theo bản cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2010 đến tháng 5/2012, đường dây buôn bán người, trẻ em do Lương Thị Nhung cầm đầu đã nhiều lần đưa tổng cộng 15 người, trong đó có 5 trẻ em ở các huyện miền núi Con Cuông, Kỳ Sơn (Nghệ An) mang sang Trung Quốc bán. Sau khi bán người trót lọt sang Trung Quốc, chúng đã đưa cho gia đình nạn nhân một phần nhỏ, phần tiền còn lại thì bọn chúng chia nhau để tiêu xài.

Sau khi lấy chồng ở Trung Quốc, Lương Thị Nhung (SN 1988, trú tại bản Hồng Thắng, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông) trở về quê tìm cách “móc nối” với các đối tượng để lừa người mang đi bán cho các tụ điểm mua bán người ở nước bạn. Khi trở về, Nhung tìm gặp các đối tượng Năm, Ngân, Sơn, Bình, Lý, Tắm, Giang và Nội đề nghị tìm người đưa đi Trung Quốc, mỗi người đưa đi thành công, Nhung sẽ trả cho các đối tượng ngày từ 2 đến 25 triệu đồng.
 
“Con mồi” mà nhóm đối tượng này nhắm đến là những cô gái trẻ ở vùng miền núi, sinh ra trong gia đình nghèo khó, trình độ học vấn thấp và có nhu cầu đi tìm việc làm. Để tạo niềm tin, đám đệ tử “giúp sức” cho Nhung hứa hẹn với gia đình các cô gái sẽ có công ăn việc làm nhàn hạ nhưng lương cao và đưa tiền “cọc” trước.
Nữ quái Lương Thị Nhung cầm đầu đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc lĩnh 21 năm tù
"Nữ quái" Lương Thị Nhung cầm đầu đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc lĩnh 21 năm tù

Ngày 11/3/2011, Lê Thị Nhung và Phạm Văn Bình thuê xe vào xã Lục Dạ, huyện Con Cuông (Nghệ An) để tìm người. Tại đây, chúng đã lừa chị V.T.T đi làm nhân viên bán hàng cho siêu thị ở TP Hồ Chí Minh với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Gia đình hoàn cảnh khó khăn nên chị T. rủ thêm 4 người trong bản cùng đi với mình. Sau khi đưa 5 phụ nữ sang bên kia biên giới, bọn chúng đã chia nhau bán mỗi người được 2,6 vạn nhân dân tệ (tương đương khoảng 78 triệu đồng) và ép buộc những người này phải lấy chồng ở Trung Quốc.

Cùng thủ đoạn tương tự, khoảng tháng 11/2011, Lương Thị Nội rủ hai em M.T.L (SN 1994) và L.T.S (SN 1992) cùng trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) với lời dụ dỗ “Đi Trung Quốc lấy chồng sướng lắm, hai đứa bọn mày có đi không? Đi 3 tháng rồi về”.
 
Sau đó, Nội đã đưa 2 em M.T.L và L.T.S cho Nhung rồi bán sang Trung Quốc, mỗi người 78 triệu đồng. Gần 3 tháng làm vợ ở Trung Quốc, không những không được ăn sung mặc sướng, kiếm được nhiều tiền gửi về cho gia đình mà L. còn phải lao động cực nhọc, ăn uống kham khổ. Ngày 19/2/2013, M.T.L may mắn trốn được về nước và viết đơn tố cáo đường dây buôn bán người của Nhung; riêng em L.T.S đang phải lấy chồng ở Trung Quốc.

Quá trình xét hỏi làm rõ, chỉ trong một thời gian ngắn, băng nhóm của Nhung cầm đầu cùng mạng lưới “chân rết” đã lừa được 15 cô gái, trong đó có 5 trẻ em đưa qua biên giới, bán với giá từ 60-70 triệu đồng. Những nạn nhân này sau đó được mua đi, bán lại để làm vợ cho những người bản địa ở Trung Quốc hoặc các nhà hàng, điểm mại dâm.
 
Đường dây buôn bán người, trẻ em của Nhung bị lộ sau khi một số nạn nhân được chồng ở Trung Quốc cho về nước đã tìm đến tố cáo với các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hiện nay, đang có một số phụ nữ, trẻ em đang bị lừa ở Trung Quốc vẫn chưa tìm được đường về nhà.
Nữ quái Lương Thị Nhung cầm đầu đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc lĩnh 21 năm tù
Các gia đình nạn nhân tham dự phiên tòa, không biết tung tích con cái, vợ mình đang lưu lạc ở đâu nơi đất khách, quê người

Vượt gần 200km từ huyện miền núi Con Cuông đến dự phiên tòa, ông Lương Văn Thìn (trú tại xã Đôn Phục, huyện Con Cuông, Nghệ An) như thắt từng khúc ruột khi nghe các bị cáo kể về việc lừa bán con gái của ông. Tháng 10/2011, con gái ông là L.T.N (SN 1993) đang đi làm công nhân một nhà máy ở Nam Đình thì Lương Thị Nhung gọi điện rủ đi sang Trung Quốc làm ăn.

Lúc đầu, N. không đồng ý nhưng sau khi nghe lời dụ dỗ ngon ngọt sang nước ngoài có công việc nhàn hạ, thu nhập cao nên N. đã nghe theo Nhung vượt biên. Sau khi bán N. được 78 triệu đồng, Nhung chỉ đưa cho ông Thìn 20 triệu đồng. Từ ngày nhận tiền từ Nhung cũng là lúc gia đình ông Thìn mất liên lạc với N. Gần 2 năm trời trôi qua, tung tích về N. vẫn biệt tăm nơi xứ người. “Không biết bây giờ con tôi sống ở đâu bên Trung Quốc. Dù cuộc sống có khó khăn rau cháo nuôi nhau nhưng tôi chỉ mong là nó trở về nước bình an”, ông Thìn chua chát nói.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều cúi đầu nhận tội thừa nhận hành vi buôn bán người, trẻ em của mình là do cuộc sống khó khăn, không có việc làmmong được tòa giảm án. Tuy nhiên, HĐXX xác định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm cho người khác, gây nguy hiểm cho xã hội, cần phải xử lý nghiêm và tách ra khỏi đời sống xã hội một thời gian.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt tổng cộng 89 năm tù tất cả các bị cáo trong đó Lương Thị Nhung lĩnh 21 năm tù, Vi Thị Năm 19 năm tù, Nguyễn Thị Giang 10 năm tù, Lang Thị Ngân 9 năm tù, Vi Văn Sơn 9 năm tù, Lương Thị Nội 7 năm tù, Phạm Văn Bình 6 năm tù, Lữ Văn Lý 5 năm tù và Bùi Thị Tắm 3 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường thiệt hại về mặt dân sự cho các gia đình bị hại gần 130 triệu đồng.

Liên quan đến đường dây buôn bán người, trẻ em này còn có 2 đối tượng khác đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và truy nã toàn quốc. 

Doãn Hòa

Đang được quan tâm