Yên Bái

Xét xử Trần Đình Sang - người hay quay, chụp cảnh sát giao thông

(Dân trí) - Tại tòa, Trần Đình Sang thành khẩn khai nhận và tỏ ra ăn năn, hối lỗi trước những hành động của mình.

Ngày 18/9, TAND TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) xét xử bị cáo Trần Đình Sang (SN 1980, trú tại tổ 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái) về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1, Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Xét xử Trần Đình Sang - người hay quay, chụp cảnh sát giao thông - 1
Trần Đình Sang tại tòa ngày 18/9.

Cáo trạng truy tố cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, khoảng 20h15 ngày 23/3/2019, tổ tuần tra thuộc Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Yên Bái) tuần tra trên trục đường Điện Biên, (TP Yên Bái). Khi đi đến đoạn đường thuộc tổ 4, phường Yên Ninh, tổ tuần tra phát hiện xe mô tô BKS 21B1-771.91 do Nguyễn Việt Anh (SN 2002, trú tại xã Tân Thịnh, TP Yên Bái) điều khiển, chở theo 2 người ngồi phía sau, cả ba đều không đội mũ bảo hiểm, xe không có gương chiếu hậu.

Tổ tuần tra đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, xử lý các lỗi vi phạm. Nguyễn Việt Anh đã nhận thức được các lỗi vi phạm và đề nghị được nộp phạt nên tổ tuần tra viết quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thủ tục xử phạt không lập biên bản để xử lý.

Lúc này, Trần Đình Sang điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Kia Morning BKS 17A-121.18 đi qua, thấy cảnh sát đang xử lý người vi phạm, Sang cố ý dừng và lùi xe ô tô vào vị trí gần tổ công tác, quan sát tổ tuần tra làm việc.

Trần Đình Sang lấy điện thoại di động ra để quay, phát trực tiếp trên mạng facebook về quá trình giải quyết vi phạm giao thông của công an.

Không chỉ vậy, Sang còn thắc mắc với một cán bộ tổ công tác về quy trình xử lý vi phạm và lỗi của người vi phạm. Cán bộ này đã giải thích với Sang nhưng Sang tiếp tục có lời nói kích động những người xung quanh gây ảnh hưởng đến hoạt động kiểm tra, xử phạt vi phạm của tổ tuần tra.

Sau khi xử lý vi phạm xong, tổ tuần tra tiếp tục điều khiển xe mô tô chuyên dụng để tiến hành tuần tra, kiểm soát thực hiện công vụ theo kế hoạch. Lúc này, Trần Đình Sang tiến đến chặn xe của tổ tuần tra và có hành vi gây sự, chửi bới, xúc phạm các cán bộ cảnh sát cơ động, dùng cơ thể và chân để ngăn cản xe của tổ tuần tra khiến tổ công tác không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, công vụ của mình theo kế hoạch…

Theo cáo buộc, hành vi của Trần Đình Sang đã xâm phạm đến hoạt động bình thường, đúng đắn của lực lượng cảnh sát cơ động - Công an tỉnh Yên Bái khi đang tiến hành tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch, công vụ được giao; xâm hại đến trật tự trong lĩnh vực quản lý hành chính của nhà nước được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Tại tòa, Trần Đình Sang đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và bày tỏ thái độ ăn năn, hối lỗi.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của Trần Đình Sang, HĐXX sơ thẩm TAND TP Yên Bái đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Đình Sang 2 năm tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Tiến Nguyên