Quảng Ninh

Xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu 7.700 tấn dầu diezel qua biên giới

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, 14 bị cáo trong đường dây đã câu kết “tuồn” một lượng dầu “khủng” lên tới 7.700 tấn dầu diezel , trị giá gần 170 tỉ đồng qua biên giới và trốn thuế 22 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phần thẩm vấn căn cước sáng nay ( ảnh CTV)
Các bị cáo tại phần thẩm vấn căn cước sáng nay ( ảnh CTV)

Lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất, buôn lậu dầu diezen qua biên giới

Sáng nay (ngày 20/12), tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Ninh, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm 12 bị cáo có đơn kháng cáo sau phiên sơ thẩm gồm: Nguyễn Thế Dũng (SN 1955, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHHMTV Dầu khí Đồng Tháp), Phạm Văn Khương (nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Cẩm Phả), Trương Hữu Có (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần thương mại vận tải biển Đông Á) cùng 9 bị cáo khác.

Đây là các bị cáo trong vụ án buôn dầu diezel trị giá gần 170 tỉ đồng xảy ra tại địa bàn Hải Phòng và Quảng Ninh, cùng bị truy tố về tội “Buôn lậu”. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Hoàng Hữu Hanh.

Có 12/14 bị cáo kháng cáo sau phiên sơ thẩm. 2 bị cáo không kháng cáo là cán bộ hải quan thuộc Hải quan Quảng Ninh (ảnh CTV)
Có 12/14 bị cáo kháng cáo sau phiên sơ thẩm. 2 bị cáo không kháng cáo là cán bộ hải quan thuộc Hải quan Quảng Ninh (ảnh CTV)

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong vòng hơn nửa năm (từ cuối năm 2011 đến tháng 7/2012), lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất, Dũng khi đó với tư cách là Giám đốc công ty Dầu khí Đồng Tháp chỉ đạo nhân viên dưới quyền kết hợp với Công ty Vận tải biển Đông Á do Trương Hữu Có làm Giám đốc cùng với giám đốc, nhân viên một số công ty và bị cáo khác tổ chức dầu diesel tạm nhập tái xuất.

Cũng theo cáo trạng, sau khi thống nhất, Dũng tạm nhập dầu diezel về Hải Phòng và Quảng Ninh, bán lại cho Có và một người khác để các đối tượng này tổ chức vận chuyển bằng đường bộ và đường thủy. Với đường bộ sẽ vận chuyển qua cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng) và Mường Khương (Lào Cai). Còn nếu vận chuyển bằng đường thủy sẽ qua cảng Vạn Gia (TP Móng Cái, Quảng Ninh) để bán lại cho các đối tượng buôn lậu người Trung Quốc. Ngoài ra Dũng còn chỉ đạo bị cáo Nguyễn Ngọc Thi (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Dầu khí Đồng Tháp), sử dụng pháp nhân của một doanh nghiệp Trung Quốc, soạn thảo hợp đồng nguyên tắc mua bán xăng dầu, làm giả hồ sơ tái xuất xăng dầu nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

7.700 lít dầu diezen chảy qua biên giới, trốn thuế 22 tỉ đồng

Cáo trạng cũng thể hiện, với phương thức thủ đoạn như trên, chỉ hơn nửa năm, Dũng đã nhập lậu gần 7.700 tấn dầu diezel về Hải Phòng và Quảng Ninh để bán cho các bị cáo khác trong đường dây. Tổng trị giá lô hàng được cơ quan điều tra xác định lên tới gần 170 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 22 tỷ đồng.

Theo cáo trạng liên quan đến vụ án còn 2 bị cáo khác còn là Đinh Văn Long (nguyên cán bộ Chị cục Hải Quan Vạn Gia) và bị cáo Trần Mạnh Hùng (nguyên cán bộ Chị cục Hải quan cửa khẩu Cái Lân). 2 bị cáo này bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, sau phiên sơ thẩm, hai bị cáo này đã không kháng cáo. Hai bị cáo cũng được cơ quan tố tụng xác định, trong khi thực hiện nhiệm vụ được phân công đã không thực hiện đầy đủ chức trách, để xảy ra việc ký giả chữ ký trên biên bản chứng nhận niêm phong hải quan để các bị can trong vụ án lợi dụng biên bản này tổ chức buôn lậu .

Trước đó, ngày 8/1/2016, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND Quảng Ninh đã tuyên án đối với 14 bị cáo. Theo đó, 2 bị cáo Dũng và Có cùng lãnh 19 năm tù về “Buôn lậu”. 4 bị cáo khác lĩnh từ 9 đến 13 năm tù giam. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ án treo đến 7 năm tù về cùng tội danh “Buôn lậu”. Riêng 2 bị cáo Hùng và Long xử phạt cảnh cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 20 đến 23/12.

An Nhiên

Đang được quan tâm