Đồng Nai:

Xét xử nhóm nhân viên điện lực tham ô gần 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Lợi dụng sơ hở của Điện lực Biên Hoà (Đồng Nai), Đang và Trúc đã thực hiện hành vi thu tiền điện của khách hàng và giữ lại một phần để “bỏ túi” gần 10 tỷ đồng.

Ngày 26/06, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên xét xử sơ thẩm 7 bị cáo trong vụ tham ô chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng xảy ra tại Điện lực Biên Hoà (thuộc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai).

Nhóm nhân viên điện lực bị TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử 
Nhóm nhân viên điện lực bị TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử 

Nhóm bị cáo bị đưa ra xét xử bao gồm: Vũ Hoàng Đang (28 tuổi, nhân viên phòng thu ngân Điện lực Biên Hòa) và Hồ Thị Thanh Trúc (31 tuổi, nhân viên Ngân hàng TMCP An Bình, chi nhánh Đồng Nai), hai bị cáo này bị xét xử về tội “tham ô tài sản”.

Các bị cáo Trương Thị Ngọc Thảo (49 tuổi, tổ trưởng thu ngân), Đồng Ngọc Thanh (39 tuổi, tổ trưởng thu ngân), Nguyễn Thị Thủy (45 tuổi, kế toán, cùng thuộc Điện lực Biên Hòa) bị đưa ra xét xử về tội “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”. Hai bị cáo khác là Lại Bá Cường và Đào Ngọc Phước (nguyên trưởng phòng Tài vụ - Kế toán và trưởng phòng Thu ngân, Điện lực Biên Hòa) bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, từ tháng 09/2009 đến tháng 10/2011, lợi dụng sơ hở trong quản lý của Điện lực Biên Hòa, Vũ Hoàng Đang và Hồ Thanh Trúc đã cấu kết với nhau, thực hiện hành vi thu tiền điện của khách hàng nhưng không giao nộp toàn bộ mà giữ lại một phần để “bỏ túi”.
 
Để che dấu hành vi tham ô, chiếm đoạt tài sản của mình, hai đối tượng này đã điều chỉnh hồ sơ, lấy ủy nhiệm chi của khách hàng sau chấm xóa nợ cho khách hàng trước. Bằng thủ đoạn này, Đang và Trúc đã tham ô chiếm đoạt của Điện lực Biên Hoà số tiền trên 9,75 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng kết luận rằng, khi biết Đang và Trúc thực hiện hành vi tham ô, các bị cáo Thanh, Thảo, Thủy đã không kiểm tra, không giám sát theo quy định mà cố tình tìm cách hợp thức hóa chứng từ để bỏ qua vụ việc.

Hai bị cáo khác là Lại Bá Cường và Đào Ngọc Phước (nguyên trưởng phòng Tài vụ - Kế toán và trưởng phòng Thu ngân, Điện lực Biên Hòa) bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Do tính chất nghiêm trọng nên phiên tòa xét xử dự kiến kéo dài trong thời gian 5 ngày.

Minh Hậu