1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Đà Nẵng:

Xét xử cán bộ Hải quan liên quan đến vụ buôn lậu gỗ "khủng"

(Dân trí) - Sáng 30/10, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với 5 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đây là vụ án gây chấn động dư luận trong thời điểm năm 2011 vì dính dáng đến hàng loạt cán bộ hải quan, công an và doanh nghiệp.

Các bị cáo hầu tòa gồm ông Trương Huy Liệu (SN 1958) và Trần Thị Dung (SN 1961, cùng trú số 111, Khóm Trung Chín, TT Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) về tội “Buôn lậu”.

Ngoài ra, các đối tượng Đỗ Lý Nhi (SN 1972, trú phường Đông Lương, TP Đông Hà, Quảng Trị), Lê Xuân Thành (SN 1962, trú Đông Lương, TP Đông Hà, Quảng Trị), Đỗ Danh Thắng (SN 1955, trú phường Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Trương Huy Liệu và các bị cáo tại phiên tòa
Ông Trương Huy Liệu và các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, ngày 21/12/2011, Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) phát hiện xe ô tô BKS 43S-5142, rơmooc tải mang BKS 43R-0866 chở container gỗ, số hiệu GESU 6243717 cho Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng (Công ty Ngọc Hưng), đi từ Chi cục Hải quan cảng Cửa Việt đến Chi cục Hải quan cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) nhưng có vi phạm trong lĩnh vực hải quan nên Tổng cục đã giao cho Chi cục Hải quan cửa khẩu Đà Nẵng phối hợp với Đội 2 Cục Điều tra chống buôn lậu và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cửa Việt tiến hành khám xét đối với toàn bộ lô hàng của Công ty Ngọc Hưng.

Kết quả khám xét đã phát hiện Công ty Ngọc Hưng nhập lậu và xuất lậu gỗ nên Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đã khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44) để điều tra theo thẩm quyền.

Theo đó kết quả điều tra cho thấy, ông Trương Huy Liệu chức vụ Phó Giám đốc Công ty Ngọc Hưng đã chỉ đạo các nhân viên Công ty Ngọc Hưng lập hồ sơ, chứng từ giả sau đó sử dụng bộ hồ sơ này để buôn lậu 614,672m3 gỗ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá 63.619.706.500 đồng.

Ông Trương Huy Liệu (đứng trước vành móng ngựa) và những người liên quan tại phiên tòa
Ông Trương Huy Liệu (đứng trước vành móng ngựa) và những người liên quan tại phiên tòa
 
Hành vi nhập lậu, xuất lậu gỗ nêu trên của Trương Huy Liệu đã phạm tội “Buôn lậu”. Bà Trần Thị Dung, chức vụ Giám đốc Công ty Ngọc Hưng, đã có hành vi ký các hồ sơ, giấy tờ giả mạo để làm thủ tục nhập kinh doanh gỗ từ Lào vào Việt Nam, sau đó xuất sang Hồng Kong (Trung Quốc). Hành vi của Trần Thị Dung đã phạm tội “Buôn lậu” với vai trò đồng phạm với ông Trương Huy Liệu.

Đối với Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành cùng là công chức Hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo (Quảng Trị), được giao nhiệm vụ kiểm hóa lô hàng gỗ xuất khẩu thao tờ khai Hải quan số 849/XK/KD/C32D ngày 19/12/2011 của Công ty Ngọc Hưng nhưng Nhi và Thành đã không làm đầy đủ trách nhiệm được giao, do đó đã không phát hiện được 27 kiện hàng gồm 867 sản phẩm gỗ Trắc =1,49m3; 23,828m3 gỗ Giáng Hương; 224,944m3 gỗ Trắc xẻ, trị giá hơn 30 tỉ đồng mà doanh nghiệp đã không khai báo khi làm thủ tục Hải quan dẫn đến không phát hiện được hành vi buôn lậu của Công ty Ngọc Hưng.

Đối với ông Đỗ Danh Thắng, công chức Hải quan thuộc Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng (Cục Hải quan TP Đà Nẵng), được giao nhiệm vụ tổ chức việc khám xét theo thủ tục hành chính đối với lô hàng xuất khẩu có vi phạm của Công ty Ngọc Hưng những đã không thực hiện đúng các quy định về trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp khám xét theo thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan; không làm hết trách nhiệm được giao, gây ra hậu quả đã không phát hiện được 21 container gỗ có vi phạm của Công ty Ngọc Hưng.
 
Trị giá lô hàng trên 61 tỉ đồng và gây thất thoát tiền chi phí cho việc bốc lên và dỡ xuống 14 container, chi phí lưu bãi, chi phí niêm phong kẹp chì với tổng số tiền là 1.051.113.000 đồng. Hành vi của bị cáo Nhi, Thành và Thắng đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong buổi sáng 30/10, sau khi làm các thủ tục, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi bị cáo Trương Huy Liệu. Tại phiên tòa, ông Liệu hoàn toàn phản đối bản cáo trạng, ông cho rằng mình không buôn lậu số gỗ nói trên, công ty của ông đã nộp đầy đủ các loại tiền thuế với Nhà nước. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày, chiều ngày 31/10 Tòa sẽ tuyên án.

Công Bính