Xét xử 7 bị cáo gây rối trật tự tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận

(Dân trí) - 7 bị cáo tham gia ném đá, bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận trong đêm 11/6. Cả 7 bị cáo đều thừa nhận hành vi, tỏ ra ăn năn hối lỗi. 1 bị cáo thừa nhận có nhận tiền để đi gây rối.

Ngày 12/7/2018, TAND TP Phan Thiết đã đưa ra xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng đối với 7 bị cáo gồm: Nguyễn Đình Vũ (sinh năm 1977), Trần Thị Ngọc (sinh năm 1968), Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1992), Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1994), Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1994), Nguyễn Phương Đông (sinh năm 1994) và Nguyễn Minh Hải (sinh năm 2001, tất cả cùng ngụ TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

TAND TP Phan Thiết tổ chức xét xử các đối tượng tham gia gây rối trật tự tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận
TAND TP Phan Thiết tổ chức xét xử các đối tượng tham gia gây rối trật tự tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận
Các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối lỗi
Các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối lỗi

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP Phan Thiết, khoảng 17h ngày 10/6, một nhóm người đã tụ tập và di chuyển quanh khu vực chợ Phan Thiết, sau đó tập trung về trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận, hô khẩu hiệu phản đối dự luật về đặc khu kinh tế. Trong số đó có một số người quá khích đã kích động và xúi giục những người đứng xem tham gia dùng gạch, đá tấn công lực lượng công an đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực này.

Đến khoảng 21h cùng ngày, có rất đông người tham gia xô ngã cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ, dùng gạch đá ném vào bên trong trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và một số trụ sở các ban ngành gần kề; tấn công lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự. Một số đối tượng còn có hành vi đốt nhiều xe mô tô trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và nhiều xe ô tô trong trụ sở của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Thuận.

Lực lượng công an đã phải dùng đạn khói và các công cụ hỗ trợ khác để trấn áp các đối tượng gây rối. Đến rạng sáng ngày 11/6/2018, lực lượng công an đã bắt giữ nhiều đối tượng tham gia gây rối trật tự công cộng, tình hình dần ổn định.

Ngày 11/6/2018, Công an TP Phan Thiết đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động tiến hành tổ chức, phân công lực lượng bảo vệ trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận. Đến khoảng 20h cùng ngày, một nhóm các đối tượng quá khích trong đó có các bị can tiếp tục đến trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận tụ tập la hét, gây mất trật tự. Cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ 20h đến 24h ngày 11/6, 7 bị cáo trên đã có những hàng vi gây rối trật tự công cộng tại đây.

Căn cứ các tài liệu thu thập được cũng như lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân TP Phan Thiết kết luận: “Trong khoảng thời gian từ 20h đến 24h ngày 11/6/2018, các bị cáo: Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Phương Đông, Nguyễn Đình Vũ, Nguyễn Minh Hải và Trần Thị Ngọc có hành vi tụ tập trước UBND tỉnh Bình Thuận để tham gia cùng với các đối tượng khác hò hét, ném đá, bom xăng tự chế vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự công cộng gây ồn ào, hỗn loạn mất an ninh trật tự”.

Trong đó, Hùng, Mạnh, Minh, Đông, Hải có hành vi ném vỏ chai bia, gạch đá, bom xăng tự chế vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự công cộng trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận vào đêm 11/6. Vũ có hành vi mang bình ga loại 12kg đến khu vực giữa cầu Trần Hưng Đạo rồi mở van ga chuẩn bị châm lửa đốt thì bị lực lượng công an phát hiện bắt giữ. Ngọc tuy không trực tiếp cầm gạch đá hay bom xăng ném vào lực lượng công an nhưng có vai trò giúp sức tích cực tham gia đổ xăng vào các vỏ chai bia để tạo bom xăng và đưa đá cho các thanh niên khác ném vào lực lượng công an đêm 11/6.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình và tỏ ra ăn năn hối cải, hối hận về hành vi của mình gây ra. Trong đó, bị cáo Minh khai nhận được 1 người đàn ông khoảng 32 tuổi nói: “Tối nay đến trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận biểu tình. Nếu thấy lực lượng Cảnh sát can thiệp thì dùng đá ném vào cảnh sát sẽ được trả công 200.000 đồng”. Sau đó, người đàn ông này đưa trước cho Minh 100.000 đồng và nói khi nào xong việc sẽ trả phần còn lại.

Bị cáo Vũ khai nhận trong lúc uống rượu với 1 người bạn tên Đạt trên ghe thì được bạn mở cho coi các clip về việc người dân tham gia la hét, ném đá trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận. Sau khi nhậu xong là khoảng 23h ngày 11/6, Vũ tháo bình ga loại 12kg trên ghe rồi thuê xe ôm chở đến giữa cầu Trần Hưng Đạo rồi mở van ga châm lửa đốt nhằm gây ồn ào. Bị cáo Vũ cũng khai nhận do hôm đó uống nhiều rượu nên hành động theo bản năng.

Căn cứ các tài liệu và lời khai của bị cáo tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Phương Đông cùng mức án 30 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng; các bị cáo Nguyễn Đình Vũ và Trần Thị Ngọc bị tuyên phạt 24 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng; bị cáo Nguyễn Minh Hải bị phạt 18 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng nhưng cho hưởng án treo…

Trúc Hà