"Vung tiền" mua máy xét nghiệm Covid-19, cựu Giám đốc CDC Hà Nội khai gì?

(Dân trí) - Theo bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, CDC Hà Nội phải có thiết bị xét nghiệm sớm nên bị cáo buộc phải làm sai quy định để đúng tiến độ yêu cầu.

Tại phần thẩm vấn phiên xử vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm xin nhận trách nhiệm chính trong vụ án về mình.

Vung tiền mua máy xét nghiệm Covid-19, cựu Giám đốc CDC Hà Nội khai gì? - 1
Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm.

Ông Cảm khai, cuối tháng 1/2020, tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp. Trước tình hình cấp bách, CDC Hà Nội đã làm việc rất tích cực để có được máy móc phục vụ cho việc phòng, chống dịch Covid-19 và được bị cáo Nhất giới thiệu cho một số hệ thống cũng như những nơi có máy để liên hệ sớm.

Qua giới thiệu, bị cáo Cảm đã chủ động gọi điện cho bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông) để hỏi về hệ thống Realtime PCR tự động. Tại buổi nói chuyện, hai bên thống nhất những yêu cầu cụ thể về mặt kỹ thuật. Sau đó, bị cáo xác định mua máy trực tiếp của Công ty Phương Đông nhưng bị cáo Tuyền từ chối bán vì một số lý do.

Theo cáo buộc, hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam giá chỉ hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối đã mua bán lòng vòng với nhau và sau đó CDC Hà Nội "vung tiền" ra mua với giá hơn 7 tỷ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Trả lời HĐXX, bị cáo Cảm thừa nhận việc chỉ định thầu và thực hiện quy trình đấu thầu không đúng luật. Cựu Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, nếu làm theo quy định lựa chọn thầu thông thường đúng trình tự thì phải mất một khoảng thời gian khá lâu. Do CDC Hà Nội buộc phải có thiết bị xét nghiệm sớm theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội nên bị cáo buộc phải làm sai quy định để đúng tiến độ yêu cầu (?).

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm cũng thừa nhận không báo cáo cơ quan chủ quản và bị cáo chịu trách nhiệm hoàn toàn về những sai phạm này.

Ngoài ra, ông Cảm cũng khai không được hưởng tiền phần trăm gói thầu và cũng chưa bao giờ nghe bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech) nói về việc ăn chia này.

Vung tiền mua máy xét nghiệm Covid-19, cựu Giám đốc CDC Hà Nội khai gì? - 2

Bị cáo Hoàng Kim Thư, cựu Kế toán trưởng - CDC Hà Nội.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Trần Duy (cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá Nhân Thành) khai, ngoài chứng thư thẩm định của gói thầu số 15, bị cáo còn ký chứng thư thẩm định của một số gói thầu khác thuộc CDC Hà Nội. Việc ký chứng thư thẩm định số 15, bị cáo giao cho nhân viên của công ty (không phải là thẩm định viên về giá) xây dựng quy trình thẩm định và bị cáo đã thẩm tra lại.

Về việc giá trong chứng thư thẩm định trùng khớp với giá mà CDC Hà Nội dự toán, bị cáo Duy cho rằng có một số máy móc mang tính đặc thù nên trong quá trình thu thập thông tin về giá có gặp khó khăn nhất định. Khi được nhân viên báo cáo, CDC Hà Nội chuyển hồ sơ có thông số kỹ thuật, thấy giá trên thị trường còn cao hơn giá mà CDC cung cấp, bị cáo mới đưa ra giá trị như vậy trong chứng thư thẩm định.

Vung tiền mua máy xét nghiệm Covid-19, cựu Giám đốc CDC Hà Nội khai gì? - 3

Bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech.

Trong khi đó, bị cáo Lê Xuân Tuấn (cựu cán bộ Phòng Tài chính kế toán - CDC Hà Nội) khẳng định, bản thân chỉ liên hệ với Cty Nhân Thành, chuyển công văn và các thủ tục liên quan. Đối với gói thầu số 15, bị cáo chuyển tiếp qua nhân viên của Cty Nhân Thành. Ngoài gói thầu 15 có đề nghị ghi lùi ngày, một số gói thầu khác cũng được đề nghị ghi lùi ngày. Trong vụ án này, bị cáo Tuấn tự xác định bản thân chỉ sai phạm có mức độ.

Cũng trong phần xét hỏi, các bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán - CDC Hà Nội), Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ - CDC Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng phòng tổ chức hành chính - CDC Hà Nội), Hoàng Kim Thư (cựu Kế toán trưởng - CDC Hà Nội) đều thừa nhận có sự sai sót trong khi thực hiện gói thầu 15 nhưng hoàn toàn không có động cơ, mục đích vụ lợi.

Trả lời HĐXX, bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, hiện nay, hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của CDC Hà Nội vẫn hoạt động bình thường. CDC Hà Nội cũng vừa có công văn gửi HĐXX trình bày về những cống hiến của các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên của CDC.

Theo bà Lan, CDC Hà Nội không phải là cơ quan chuyên thực hiện việc mua sắm đấu thầu. Trước đây, những công việc này là của Sở Y tế Hà Nội nhưng trong đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Sở Y tế lại giao cho CDC thực hiện. Do những yêu cầu cấp bách của phòng, chống dịch nên các bị cáo mới thực hiện những hành vi sai phạm trong quá trình đấu thầu.

Hơn nữa, giá của thiết bị xét nghiệm cũng là do các bị cáo của công ty bên ngoài báo giá, các bị cáo của CDC Hà Nội không hề biết giá nên bà Lan xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ của CDC Hà Nội.

Sáng nay, 11/12, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát sẽ trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Tin liên quan
Đang được quan tâm