Thứ năm, 09/05/2019 - 07:18

Vụ VN Pharma: Cán bộ Cục quản lý dược vô can?

Dân trí

Viện KSND Tối cao yêu cầu khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, chuyên gia thẩm định cấp giấy phép đối với hồ sơ đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng chưa đủ căn cứ, nên tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ngày 8/5, cơ quan điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố Nguyễn Minh Hùng, nguyên tổng giám đốc công ty cổ phần VN Pharma cùng 11 đồng phạm về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Vụ VN Pharma: Cán bộ Cục quản lý dược vô can? - 1

Bị can Nguyễn Minh Hùng.

Theo kết luận điều tra, công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên. Sau khi làm giả các giấy tờ, Hùng chỉ đạo cấp dưới trình hồ sơ lên Cục quản lý dược xin cấp phép.

Trên cơ sở hồ sơ của công ty VN Pharma cung cấp, Cục quản lý dược đã thành lập tổ thẩm định do ông Nguyễn Tất Đạt (khi đó là Trưởng phòng quản lý kinh doanh dược) làm tổ trưởng gồm: 3 nhóm thẩm định tiêu chuẩn chất lượng, nhóm thẩm định dược lý và nhóm thẩm định pháp lý hồ sơ. Căn cứ kết quả thẩm định, ông Trương Quốc Cường (khi đó là Cục trưởng Cục quản lý dược) đồng ý cho công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc.

Ngày 26/3/2019, Viện KSND Tối cao có văn bản yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, chuyên gia thẩm định cấp giấy phép đối với hồ sơ đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita của công ty VN Pharma.

Viện KSND Tối cao yêu cầu điều tra, làm rõ về việc thẩm định cấp số đăng ký lưu hành cho 7 loại thuốc do công ty Helix Canada sản xuất, do công ty VN Pharma đứng tên đăng ký và thẩm định cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc cho công ty Helix Canada.

Ngoải ra,Viện KSND tối cao yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cán bộ hải quan trong việc làm thủ tục thông quan cho lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Về những nội dung này, cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, xác xinh để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan nhưng căn cứ tài liệu điều tra đến nay cơ quan điều tra nhận thấy chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, cần phải tiếp tục xem xét. Do đã hết thời hạn điều tra, cơ quan điều tra tách ra để xem xét, xử lý sau.

Đối với yêu cầu điều tra làm rõ hành vi sai phạm của bà Tăng Thị Diệu Linh (cán bộ công ty cổ phần dược Trung ương 1) và ông  Đào Văn Đôn (giảng viên Học viện quân y) là những dược sĩ được công ty VN Pharma nhờ viết, chỉnh sửa hồ sơ đăng ký thuốc của công ty Helix Canada để công ty VN Pharma đứng tên nộp hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam. Trong đó có 7 loại thuốc đã được Cục quản lý dược cấp số đăng ký lưu hành. Sau đó, thuốc này đều bị Cục quản lý dược thu hồi. Hành vi của những cá nhân trên không liên quan tới hành vi mua bán thuốc nhưng cần làm rõ trách nhiệm trong việc tham gia viết các hồ sơ. Do hết thời hạn điều tra vụ án, cơ quan điều tra tách ra để xem xét, xử lý sau.

Kết quả điều tra lại thể hiện từ tháng 10/2014 đến tháng 5/205, VN Pharma đã sử dụng 14,1 tỉ đồng để chi phí cho hoạt động bán thuốc vào các bệnh viện.

Đây là số tiền VN Pharma nâng khống giá thuốc nhập khẩu, tuy nhiên cơ quan điều tra không xác định được đây là tiền nâng giá của lô nào. Do tiền nâng khống giá được VN Pharma nhận lại bằng tiền mặt nên không có hóa đơn chứng từ, không có sổ sách ghi chép việc thu chi. Việc chi "hoa hồng" chỉ có lời khai của trình dược viên VN Pharama, không có tài liệu, chứng cứ vật chất chứng minh việc đưa tiền, đưa quà nên không đủ tài liệu kết luận về hành vi nhận "hoa hồng" của các cán bộ, bác sĩ bệnh viện.

Kết luận điếu tra xác định, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp xảy ra trong lĩnh vực dược phẩm, y tế, liên quan trực tiếp tới tính mạng, an toàn, sức khỏe của người dân, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Các bị can trong vụ án là những người làm việc, hành nghề trong lĩnh vực buôn bán nhập khẩu thuốc chữa bệnh có nhận thức hiểu biết về lĩnh vực này nhưng đã lợi dụng pháp nhân công ty kinh doanh dược phẩm để thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi sự việc bị phát hiện, các bị can tìm cách đối phó, tiêu hủy tài liệu gây khó khăn cho cơ quan điều tra, vì vậy cần xử lý nghiêm.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất