Thứ ba, 04/10/2016 - 19:40

Kiên Giang:

Vụ vé số trúng độc đắc thành vé giả: Hủy án sơ thẩm

Dân trí

Sau phần nghị án, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm xét xử lại từ đầu.

Ngày 4/10, TAND tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử phúc thẩm lại vụ án dân sự về tranh chấp hợp đồng dịch vụ đổi thưởng tờ vé số theo đơn kháng cáo của bị đơn là ông Ngô Xương Phúc (chủ đại lý vé số Triều Phát ở phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá) với nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Tuyết (ở xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang).

Tại phiên tòa, nguyên đơn cho rằng đại lý Triều Phát do ông Phúc làm chủ đã làm sai quy trình ngay từ khi tiếp nhận tờ vé số do bà Tuyết đến đổi thưởng. Thay vì phải yêu cầu người trúng thưởng ký tên và ghi số CMND trước khi đem đi kiểm tra nhưng ông Phúc lại làm ngược lại. Hơn nữa, Công ty XSKT tỉnh An Giang cũng không có có hợp đồng trả thưởng đối với đại lý này.

Phần bị đơn, đặt vấn đề, nguyên đơn xác định tên, địa chỉ của bị đơn không đúng; vì sao tranh chấp một tờ vé số đã trả thưởng?

Bà Tuyết cho biết, 5 năm theo đuổi vụ kiện, sức khỏe, kinh tế gia đình bà đã cạn kiệt. Mong tòa án xét xử công tâm.
Bà Tuyết cho biết, 5 năm theo đuổi vụ kiện, sức khỏe, kinh tế gia đình bà đã cạn kiệt. Mong tòa án xét xử công tâm.

Căn cứ vào hồ sơ thu thập và tranh tụng giữa nguyên đơn, bị đơn, xét đề nghị của VKS viên tham gia tại tòa, HĐXX nhận thấy bản án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, như xác định bà Ngô Minh Thu (Chủ hộ kinh doanh cá thể Đại lý vé số Triều Phát) là người có nghĩa vụ liên quan là không đúng; địa chỉ đại lý vé số Triều Phát không đúng…

Liên quan vụ việc, TAND yêu cầu phía công an cung cấp thêm một số hồ sơ liên quan vụ việc nhưng đến ngày phiên tòa phúc thẩm diễn ra vẫn chưa cung cấp.

Sau phần nghị án, HĐXX nhận thấy bản án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng, HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao hồ sơ tòa sơ thẩm xét xử lại từ đầu.

Trước phần tuyên án, luật sư bào chữa cho bà Tuyết, người thân đến vận động bà Tuyết kiềm chế cảm xúc, hành động… Tuy nhiên, khi HĐXX bước ra, bà Tuyết không đứng nổi. Sau phần tuyên án, bà Tuyết ngã quỵ, khóc than vì sự cơ cực của bà trong 5 năm đi đòi công lý.

Khi nghe toàn tuyên hủy bản án sơ thẩm, bà Tuyết khóc nức nở
Khi nghe toàn tuyên hủy bản án sơ thẩm, bà Tuyết khóc nức nở

Như Dân trí đã thông tin, 22/7/2011, bà Tuyết cùng một số người thân đến đại lý vé số Triều Phát đổi thưởng tờ vé số trúng giải đặc biệt mang dãy số 938368, mở ngày 27-11-2011 của Công ty XSKT tỉnh An Giang.

Tại đây, ông Phương đưa tờ vé số cho ông Ngô Xương Phúc – Chủ đại lí vé số Triều Phát. Ông Phúc xác nhận tờ vé số đã trúng và hỏi bà Tuyết lấy tiền hay vàng. Tuy nhiên trong thời gian này (ông Phúc đã đưa tờ vé số cho ông Phương ký ở mặt sau - PV), ông Phúc đưa tờ vé số cho người cháu kiểm tra lần cuối thì “phát hiện” là tờ vé số giả nên hai bên xảy ra tranh chấp.

Sau nhiều lần thương lượng không thành và những tố cáo của bà Tuyết, công an tỉnh Kiên Giang đã từng khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng sau đó vụ án được đình chỉ điều tra do không xác định được hành vi đánh tráo tờ vé số nói trên.

Liên quan đến vụ vé số trúng độc đắc thành vé giả, ngày 25/12/2012, Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết An Giang đã có công văn xác nhận kỳ vé 7K3 mở thưởng ngày 21/7/2011 có 5 vé trúng giải đặc biệt. Tuy nhiên, đã quua 60 ngày kể từ ngày mở thưởng, công ty chỉ mới trả thưởng cho 2 vé trúng giải đặc biệt, còn lại 3 vé không có người đến lĩnh thưởng.

Căn cứ vào những chứng cứ, kết luận của các cơ quan chức năng xác định vụ tranh chấp tờ vé số trúng độc đắc giữa bà Tuyết và đại lí vé số Triều Phát là vụ án dân sự. Nên 3-4/4, TAND TP Rạch Giá mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hợp đồng dịch vụ đổi thưởng tờ vé số thưởng của bà Tuyết với đại lí vé số Triều Phát. Tại phiên tòa này, HĐXX đã tuyên bà Tuyết thắng kiện và buộc đại lí vé số Triều Phát bồi thường cho bà Tuyết 1,5 tỷ đồng.

Nhưng sau đó, bị đơn đã kháng cáo, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm.

Nguyễn Hành