1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Bình Phước:

Vụ thảm sát 6 người: Sáng tỏ những nghi vấn làm “dậy sóng” dư luận

(Dân trí) - Có hay không cuộc gọi cầu cứu lúc nửa đêm, vì sao hung thủ không sát hại bé gái 18 tháng tuổi? Hệ thống camera vì sao không hoạt động? Dấu vân tay tại hiện trường của ai?... Những nghi vấn làm “dậy sóng” dư luận đã được giải mã khi vụ án được phá.

Hai nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến
Hai nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến

Sáng 12/7, Công an tỉnh Bình Phước đang tạm giữ Nguyễn Hải Dương (quê xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi, HKTT: Thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng, Bù Gia Mập, Bình Phước), cả hai cùng 24 tuổi, tạm trú xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn (TP. HCM) để điều tra về hành vi “Giết người cướp tài sản”. Hai đối tượng này là nghi can trực tiếp gây ra vụ tham sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (tổ 3, ấp 2 xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước).

Bộ Công an: "Chỉ có hai đối tượng gây ra vụ thảm sát 6 người"

Vụ 6 người bị thảm sát: Em bà Nga nói gì về cuộc điện thoại trong đêm?

Sát hại xong 6 người, nghi phạm trốn ngay tại đám tang?

Khi vụ án được phá, rất nhiều nghi vấn làm “dậy sóng” dư luận trong mấy ngày qua đã được “giải mã”.

Cuộc gọi cầu cứu trong đêm?

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến thông tin nội dung cuộc gọi cầu cứu của các nạn nhân lúc nửa đêm

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến thông tin nội dung cuộc gọi cầu cứu của các nạn nhân lúc nửa đêm

Trong suốt thời gian vụ thảm án xảy ra đến nay, nghi vấn về cuộc gọi cầu cứu lúc nửa đêm của Lê Thị Ánh Linh, Dư Thị Tố Như và câu trả lời “Không có gì đâu, cứ ngủ đi” của bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (mẹ Ánh Linh) cho em ruột là Nguyễn Lê Hưng (33 tuổi) khiến dư luận đặt ra nhiều tình huống về việc các nạn nhân có bị khống chế hay ép buộc không?

Trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an xác nhận có việc các nạn nhân gọi điện thoại cầu cứu lúc nửa đêm. “Trong thời điểm này, hai cô gái bị khống chế ở trên lầu, dù tay trói nhưng vẫn cố móc điện thoại trong túi bấm gọi cho ai đó cầu cứu và vô tình đã bấm vào số của người cậu là Nguyễn Lê Hưng. Khi thấy cuộc gọi nhỡ, người cậu gọi lại thì có thể Linh và Như chỉ nói được câu “Cậu Hưng ơi” thì chiếc điện thoại rơi xuống đất” – Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến thông tin.

Khi hung thủ đang lục soát thì thấy máy điện thoại của bà Nga có cuộc gọi đến, bọn chúng đưa cho bà Nga nghe, bà Nga buộc phải nói dối nên đã trả lời: “Không có chuyện gì, cứ ngủ đi” rồi tắt máy. Sau đó, đối tượng tiếp tục buộc bà Nga gọi cho tài xế xe chở củi nói “Đi chưa?cứ ngủ đi, 7h sáng hãy tới”.

Vì sao hung thủ không sát hại bé gái 18 tháng tuổi?

Hiện trường vụ thảm sát 6 người, chỉ duy nhất bé gái 18 tuổi thoát nạn
Hiện trường vụ thảm sát 6 người, chỉ duy nhất bé gái 18 tuổi thoát nạn

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an cho biết, sau khi sát hại cả gia đình ông Mỹ, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến lấy 2 quần Jean của ông Mỹ thay ra (vì 2 quần đang mặt dính màu), lấy áo khoát chuẩn bị sẵn mặc vào, còn Tiến cởi áo khoác mặc áo sơ mi trắng. Thời điểm này, bé Gia Linh khóc, Dương giỗ cho bé ngủ mà không giết vì thương bé.

“Tôi nghĩ hung thủ không xuống tay sát hại bé gái này có thể là hắn ân hận khi vừa gây ra một án thực sự lớn nên đến dỗ cháu bé ngủ và đặt xuống” - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến chia sẻ.

Hệ thống camera không hoạt động?

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến thông tin, hệ thống camera an ninh của nhà ông Mỹ đã ngưng hoạt động từ nhiều ngày trước do ông Mỹ sửa nhà và hệ thống điều khiển cũng nằm bên văn phòng của bà Nga chứ không nằm tại nhà nên khi hung thủ đột nhập vào nhà hệ thống camera này đã không ghi lại được gì.

Vì sao 1,7 tỷ đồng không bị mất?

Cơ quan điều tra phát hiện 1,7 tỷ đồng trong chiếc tủ âm tường khi khám nghiệm hiện trường
Cơ quan điều tra phát hiện 1,7 tỷ đồng trong chiếc tủ âm tường khi khám nghiệm hiện trường

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, sau khi khống chế các nạn nhân, bọn chúng đã tra khảo 6 người trong nhà ông Mỹ hòng tìm ra chỗ cất giấu tài sản. Khi không khai thác được, Dương và Tiến đã sát hại các nạn nhân. Về số tiền 1,7 tỷ đồng không bị lấy đi là do nhà bà Nga đi rút về từ ngày 4/7 để trả lương cho công nhân, sau đó cất vào một chiếc tủ âm tường, được che bằng quần áo nên bọn chúng không phát hiện ra.

“Khi khám nghiệm hiện trường, số tiền 1,7 tỷ đồng vẫn còn nguyên trong tủ là do các nghi can không biết bà Nga có tiền và các nạn nhân cũng không khai ra. Bà Nga chỉ mở két sắt cho bọn chúng” – Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

Nhiều dấu vân tay trên tường của ai?

Cơ quan điều tra tìm dấu vết trên tường rào của nhà ông Mỹ
Cơ quan điều tra tìm dấu vết trên tường rào của nhà ông Mỹ

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến khẳng định: “Nhiều dấu vân tay trên tường không phải của hung thủ mà của người sửa điện, người sơn tường người ta ở lại. Tuy nhiên, quá trình điều tra không thể bỏ qua những tình tiết đó”.

Có đồng phạm nào khác trong vụ án này?

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định tại buổi họp báo công bố thông tin vụ thảm sát, đến giờ phút này khẳng định chỉ có 2 đối tượng duy nhất gây án, chưa xuất hiện người thứ 3. Theo tài liệu điều tra, chứng cứ thu được thì xác định chỉ có 2 hung thủ bởi toàn bộ lời khai của đối tượng phù hợp với diễn biến, thời gian xảy ra vụ án, đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của hai nghi can.

Hung thủ có sử dụng chất kích thích?

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công thông tin, hai đối tượng này bình thường, không sử dụng chất kích thích gì cả, chỉ trước khi đi gây án có uống chút rượu nên loại trừ khả năng ảnh hưởng thần kinh khi gây án. Trước khi gây ra vụ án này, hai nghi can chưa có tiền án, tiền sự.

Vụ Lê Văn Luyện thứ 2?

Lãnh đạo Bộ Công an nhận định, giữa vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước và vụ án Lê Văn Luyện là hai vụ án, hai động cơ khác nhau. Lê Văn Luyện xuất phát từ việc cướp tài sản sau đó mới xuất hiện ý đồ giết người. Nhưng cả hai vụ đều hết sức dã man.

Trung Kiên

(trungkien@dantri.com.vn)