1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Kẻ bị cáo buộc chủ mưu liên tục chối tội

(Dân trí) - Trước tòa, bị cáo Bùi Văn Công liên tục chối tội, cho rằng bản thân không hề hiếp dâm, sát hại nữ sinh Cao Mỹ D. Công còn cho rằng, mình bị ép cung và bị đánh đập đến ngất đi...

Bùi Văn Công liên tục chối tội tại tòa
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại:  Kẻ bị cáo buộc chủ mưu liên tục chối tội - 1

Bùi Văn Công tại toà (Ảnh: Trần Thanh).

Bùi Văn Công tiên tục kêu oan…

Theo hồ sơ vụ án, Bùi Văn Công chính là kẻ đã dùng côn nhị khúc siết cổ nữ sinh Cao Mỹ D. dẫn tới tử vong, trước sự chứng kiến của nhiều bị cáo trong vụ án.

Tuy nhiên, khi bị xét hỏi chiều nay tại toà, bị cáo này lại phủ nhận việc đã cưỡng bức và ra tay sát hại nữ sinh D.

Lên bục khai báo, Công nói lớn: "Thưa quý tòa, bị cáo bị oan, bị ép cung, bị đánh đập nhiều lần đến khi ngất và sau đó bị dí điện vào vùng nhạy cảm, hắt nước để tỉnh lại..."

Nghe Công khai vậy, HĐXX đề nghị đại diện VKS công bố nội dung cáo buộc và xét hỏi.

Trả lời đại diện VKS, Công tiếp tục khai anh ta bị đánh đập nên phải khai như trong hồ sơ để giữ tính mạng, chờ ngày ra tòa. Tiếp đó, công tố viên đề nghị chủ tọa cho đối chất giữa Công và Lường Văn Lả.

Lả nhắc lại những gì anh ta đã khai trước đó, thể hiện Công và Toán đã lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ D. để ép bà Hiền trả nợ tiền. Quá trình giam giữ nạn nhân, Lả và đồng bọn, trong đó có Công thay nhau hiếp dâm rồi sát hại cô gái.

Lúc này, Chủ toạ phiên toà hỏi “Ai trực tiếp giết D.?”. Lả trả lời rằng Bùi Văn Công là người dùng côn nhị khúc sát hại cô gái đi giao gà. Ngay sau đó, HĐXX triệu tập Công trở lại khai báo.

Công nói “hoàn toàn không có chuyện đó”. Bị cáo khai nếu để phi tang nạn nhân, anh ta không bao giờ mang ra căn nhà hoang của em gái của mình mà có thể mang đi nơi khác.

Đại diện VKS tiếp tục nêu chứng cứ buộc tội, trong đó dẫn ra việc cơ quan chức năng tìm thấy vết máu trong thùng xe tải của bị cáo. “Kẻ chủ mưu hãm hại bị cáo vẫn đang ở ngoài xã hội”, Công trình bày để lý giải tình tiết liên quan vết máu này.

"Vì sao quá trình thực nghiệm bị cáo đã thực hiện hoàn toàn phù hợp tài liệu điều tra”, kiểm sát viên tiếp tục chất vấn. Trước câu hỏi này, Công trả lời: "Bị cáo bị đổ oan hết". Công phản cung và nói rằng, anh ta sợ như “cá nằm trên thớt” nên đã khai nhận tội trong quá trình điều tra.

“Bị cáo suy nghĩ gì?”, chủ tọa nhắc lại câu hỏi với Công. Với giọng nói to, đồng thời vung tay khi trình bày, Bùi Văn Công nói rằng anh ta “suy nghĩ rất nhiều”. Bị cáo cho rằng Vương Văn Hùng đã hãm hại mình bằng cách lấy máu vấy lên thùng xe tải. Công còn tố Hùng làm như vậy để tiêu diệt kinh tế của em gái bị cáo, nên mới bỏ thi thể nạn nhân ra khu đất hoang của em mình. 

“Bà Hiền có nợ bị cáo không”, chủ tọa truy vấn. Công bất ngờ khai mẹ Cao Mỹ D. không nợ tiền anh ta. Còn lời khai trong hồ sơ về việc bà Hiền nợ Công 30 triệu đồng là do “điều tra viên mớm cung”.

Tiếp tục đối chất tại tòa, HĐXX yêu cầu Lường Văn Hùng khai lại quá trình phạm tội. Hùng vẫn khẳng định Bùi Văn Công có tham gia vụ bắt cóc, sát hại và hiếp dâm cô gái 22 tuổi.

Tại toà, Công chỉ thừa nhận tội Tội tàng trữ trái phép chất ma túy trong số 5 tội danh viện kiểm sát truy tố anh ta. Bị cáo nói bản thân không phạm các tội Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt. "Không ai đến nhà bị cáo vào dịp Tết, chỉ có Phạm Văn Nhiệm đến một lần để cho bánh chưng và giò, còn lại đã hãm hại bị cáo”, Công khai vậy.

Lường Văn Lả khai Bùi Thị Kim Thu đã chứng kiến tất cả

Chiều 26/12, bị cáo Lường Văn Lả được xét hỏi đầu tiên. Lả bị truy tố với 3 tội danh Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lả khai, vào sáng 29 Tết (âm lịch), Bùi Văn Công đi ô tô đến nhà gặp Lả để nhờ chút việc. Chiều hôm đó, sau khi lên nhà Công, Lả gặp Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng. Tại đây, Bùi Văn Công nói Vì Văn Toán nhờ anh em đi bắt bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ D.) để đòi nợ giúp số tiền 300 triệu mua bán ma túy.

Công nói người phụ nữ này cũng đang nợ anh ta 30 triệu. Sau đó, Toán đưa Vương Văn Hùng đến làm quen rồi cả nhóm bàn bạc kế hoạch bắt cóc bà Hiền.

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại:  Kẻ bị cáo buộc chủ mưu liên tục chối tội - 2

Lường Văn Lả tại phiên toà chiều nay 26/12 (Ảnh: Trần Thanh).

Trong lúc nói chuyện, Bùi Văn Công đề nghị bắt cóc D. để cho bà Hiền có thời gian lo tiền chuộc. Theo lời khai của Lả, Toán phân công Vương Văn Hùng ra chợ Mường Thanh để nhận diện nữ sinh. Sau đó, Vương Văn Hùng có nhiệm vụ vờ mua gà để dụ D. giao hàng tại khu C13, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, cách chợ khoảng 4 km. Lả, Công và những người còn lại sẽ phục sẵn ở đây.

Tối 4/2, sau khi D. mang lồng chở gà đến điểm hẹn, Lả cùng đồng bọn giúp sức để Công dùng côn nhị khúc siết cổ nạn nhân. Sau đó, nhóm này khiêng cô gái lên xe tải và chở về nhà Công.

Giống như nội dung cáo trạng nêu, Lả khai trong 3 ngày sau đó (từ 4-6/2/2019), anh ta cùng 6 bị cáo (trừ Toán và Thu) đã 5 lần thay nhau thực hiện hành vi hiếp dâm Cao Mỹ D.

Bị cáo Lả khai tiếp: Sáng 7/2, thấy sức khỏe của nạn nhân yếu, các đối tượng đã khiêng nạn nhân ra phía sau để Công sát hại. Cả bọn sau đó lau rửa thi thể, rồi đưa lên xe tải chở ra khu chăn nuôi bỏ hoang gần nhà Công phi tang.

Đáng chú ý, Lả cũng khẳng định, bị cáo nữ duy nhất là Bùi Thị Kim Thu đã chứng kiến toàn bộ hành vi xâm hại và sát hại nữ sinh Cao Mỹ D. nhưng không có hành động can ngăn.

Nghe xong phần khai của Lả, Chủ toạ phiên toà đặt câu hỏi: "Bị cáo thấy thế nào về mức tội mà viện kiểm sát đã truy tố đối với bị cáo? Bị cáo ân hận về những việc mình làm không?".

"Bị cáo thấy mức tội đó là đúng, bị cáo rất ân hận với những hành vi của mình đã gây ra. Bị cáo xin lỗi gia đình bị hại, bị cáo không nghĩ sự việc lại nghiêm trọng như này", - Lả đáp.

Ngày mai (17/12), phiên xử sẽ được tiếp tục.

Trần Thanh