Thứ bảy, 04/01/2020 - 14:02

Vũ “nhôm” dọa kiện các công ty chuyển nhượng đất

Dân trí

Trình bày trước tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng, bản thân ông thấy các dự án, nhà, đất công sản hợp lý thì mua nên không có tội. “Nếu bị cáo có tội thì bị cáo sẽ kiện các công ty mua bán với bị cáo để bị cáo hôm nay vướng vòng lao lý.” - bị cáo Vũ nói.

Sáng 4/1, trả lời thẩm vấn, bị cáo Phan Văn Anh Vũ luôn nói to, rành mạch, khẳng định bản thân không phạm tội như cáo trạng quy kết.

Vũ “nhôm” dọa kiện các công ty chuyển nhượng đất - 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Theo cáo buộc, trong thời gian từ năm 2002-2010, Phan Văn Anh Vũ đã thành lập 5 công ty để sử dụng tư cách pháp nhân các công ty này thực hiện hành vi mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Mặc dù biết rõ việc này nhưng cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án đất không qua đấu giá hoặc áp dụng đơn giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng cho Phan Văn Anh Vũ.

Tại tòa, bị cáo Vũ khẳng định bản thân không làm sai. “Tôi được làm những gì pháp luật cho phép. Tôi hoàn toàn không đồng ý với cáo trạng.” - Vũ “nhôm” nói.

Trả lời về lý do biết được các đơn vị đang xin chuyển nhượng nhà, đất công sản, Vũ nói nắm được qua nhiều kênh thông tin. Theo trình bày của bị cáo Vũ, thời điểm đó, thị trường bất động sản đóng băng, việc mua bán không phải tài liệu mật nên bất kỳ người dân nào cũng có thể biết. Bị cáo là người kinh doanh bất động sản nên hiểu hơn ai hết.

Khai về việc xin chuyển nhượng, Vũ “nhôm” nói: “Nếu cá nhân bị cáo xin mua thì bị cáo ký đơn, còn công ty xin mua thì công ty thì có tờ trình, tất cả các văn bản này đều được gửi theo đường văn thư đến UBND TP Đà Nẵng.

HĐXX đặt câu hỏi về việc mua bán nhà, đất công sản trên có phải qua đấu giá không, Phan Văn Anh Vũ trả lời: “Luật đất đai phức tạp, lúc đó thành phố đã có chủ trương bán, có giá cả rồi, bị cáo thấy hợp lý thì mua. Anh bán sai thì anh phải chịu trách nhiệm. Nếu bị cáo có tội thì bị cáo sẽ kiện các công ty mua bán với bị cáo để bị cáo hôm nay vướng vòng lao lý.

Bị cáo đọc cáo trạng thấy mình như tội đồ, trung tâm trong vụ án. Bị cáo rất đau buồn. Bị cáo là người đi mua sao lại nên tội. Bị cáo đi mua của công ty nhà nước chứ không phải đầu đường xó chợ.” - Vũ “nhôm” trình bày.

Trước đó, HĐXX cho biết, nhiều bị cáo khai rằng Vũ có mối quan hệ thân cận với lãnh đạo thành phố, thậm chí có bị cáo còn khai tạo điều kiện cho Vũ là do có sự giới thiệu của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, Phan Văn Anh Vũ lại cho khai không có quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP Đà Nẵng. Bị cáo là doanh nghiệp nên không thể không biết tên tuổi của các lãnh đạo thành phố.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc nếu không có hành vi của mình thì các lãnh đạo TP Đà Nẵng có vi phạm pháp luật không, Vũ “nhôm” vòng vo và cho rằng, thời điểm đó bị cáo không thể nhận thức được quyết định đó đúng hay sai. Vũ nói, bị cáo chỉ là người đi mua, việc mua là theo thủ tục, còn bán sai quy định thì người bán phải chịu trách nhiệm. Bị cáo Vũ không thừa nhận tội danh theo cáo trạng truy tố.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất