Em vợ Vũ “nhôm” phản cung

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Quang Thành, em vợ Vũ “nhôm”, cho rằng những việc mình làm đều do chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ. Trước tòa, bị cáo này lại thay đổi lời khai, thừa nhận tự mình thực hiện.

Chiều 3/1, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Quang Thành, Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát, em vợ Phan Văn Anh Vũ.

Em vợ Vũ “nhôm” phản cung - 1

Bị cáo Nguyễn Quang Thành tại tòa chiều 3/1.

Quá trình điều tra, Nguyễn Quang Thành thừa nhận, tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty Cổ Phần Xây dựng 79, Công ty TNHH Minh Hưng Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc có tên của Nguyễn Quang Thành với tư cách là cổ đông góp vốn nhưng thực chất Thành không tham gia góp vốn. Việc đứng tên sở hữu tỷ lệ vốn góp và chức danh Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát là do Phan Văn Anh Vũ chủ động thực hiện và Vũ là người trực tiếp chỉ đạo điều hành các Công ty nêu trên.

Tuy nhiên, trả lời thẩm vấn tại tòa chiều 3/1, bị cáo Thành lại khai, tại Công ty Nhất Gia Phúc bị cáo góp vốn 10% nhưng là do Vũ nộp tiền cho, còn tại Công ty Minh Hưng Phát là tiền của Thành.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Thành khai không có vai trò, không đứng ra điều hành gì, tất cả đều do bị cáo Vũ điều hành, chỉ đạo bị cáo ký các hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất. Tại tòa, Thành lại thay đổi lời khai, cho rằng bản thân trực tiếp ký các thủ tục, tờ trình xin mua dự án An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng.

Đối với nhà đất công sản, công ty của bị cáo Thành cần có mặt bằng làm trụ sở nên đã làm tờ trình xin mua. Các thủ tục này do bị cáo Thành thực hiện đều thông qua đường công văn, không dựa vào mối quan hệ nào.

Theo khai nhận, Nguyễn Quang Thành không quen biết cụ Chủ tịch Trần Văn Minh hay các lãnh đạo khác của TP Đà Nẵng. Thông tin về dự án mà Thành biết là do Vũ “nhôm” nói. Việc công ty của Thành mua dự án không phải do Vũ chỉ đạo. Thành chỉ tham khảo ý kiến của Vũ và nhờ Vũ tư vấn.

Đối với nhà đất 20 Bạch Đằng, bị cáo Thành khai có sự bàn bạc với bị cáo Lê Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng). Trước đó, tại cơ quan điều tra, Thành khai không bàn bạc với Tuấn, tất cả đều do Vũ “nhôm” bàn bạc, chỉ đạo thực hiện.

Bị cáo Thành cho rằng cáo trạng quy kết bị cáo là không đúng, bị cáo không quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng. Công ty của Thành là doanh nghiệp chỉ làm tờ trình xin mua nhà đất công sản, xin giảm tiền sử dụng đất, giảm hệ số sinh lợi, còn việc quyết định cho mua hay không, có giảm hay không thì thuộc thẩm quyền của thành phố.

Về lý do thay đổi lời khai, bị cáo Thành cho rằng, khi bị tạm giam, bị cáo không biết ngoài xã hội đang xảy ra những việc gì nên bị cáo hoang mang.

“Bị cáo sợ bị liên lụy nên khai như vậy để đổ lỗi cho anh Vũ. Bị cáo xin được chịu trách nhiệm về những lời khai của bị cáo tại phiên tòa.” - bị cáo Thành nói.

Theo cáo buộc, Nguyễn Quang Thành có hành vi ký các Tờ trình, Hợp đồng mua bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước, nhận quyền sử dụng đất và các biên bản thanh lý các hợp đồng với Công ty Quản lý nhà và Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng là theo chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ.

Tại Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, với tư cách Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát, thực hiện theo chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Quang Thành đã ký các thủ tục để Vũ được giao quyền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 22 lô đất dự án. Hậu quả, Nhà nước bị thiệt hại hơn 2,8 nghìn tỷ đồng.

Tiến Nguyên

Đọc thêm
Đang được quan tâm