Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:31

Vũ "nhôm": "Có ăn gan trời bị cáo cũng không dám nói sai sự thật"

Dân trí

Vũ “nhôm” cho rằng cơ quan điều tra,Viện kiểm sát là hai cơ quan tố tụng nên có ăn gan trời bị cáo cũng không dám nói sai sự thật, không dám vu khống hai cơ quan này. Đồng thời, Vũ “nhôm” cho rằng mình mệt mỏi vì không được đối xử công bằng.

Chiều 13/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Theo đó, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á) bị truy tố 2 tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

46885459_511712825975735_5535901669868437504_n

Vũ "nhôm" cho rằng mình không được đối xử công bằng.

“Viện kiểm sát tiếp tục truy tố bị cáo vì anh Bình không cho bị cáo vay và bị cáo ký khống nộp 200 tỉ đồng, ký nhận tiền, và bị cáo vu khống đặt điều, cơ quan cảnh sát điều tra đã lấy cung trích xuất bị cáo là việc làm bình thường. Cơ quan điều tra,Viện kiểm sát là hai cơ quan tố tụng nên có ăn gan trời bị cáo cũng không dám nói sai sự thật, không dám vu khống hai cơ quan này. Thực sự bị cáo mệt mỏi, không phải vì sức khỏe bị cáo mà vì bị cáo không được đối xử công bằng. Trong suốt thời gian qua, bị cáo và luật sư cố gắng làm hết sức mình để đưa ra chứng cứ chứng minh bị cáo vô tội nhưng Viện kiểm sát không ghi nhận chứng cứ này. Viện kiểm sát là cơ quan buộc tội và gỡ tội, đây là cơ hội cuối cùng bị cáo đứng trước tòa, chứng minh bị cáo vô tội”, Vũ “nhôm” trình bày.

"Bị cáo xin phép cho bị cáo nói rõ ràng, mạch lạc nội dung đó được không? Bị cáo nghĩ nếu bị cáo không nói thì bị cáo vu khống. Nếu chứng minh bị cáo là vu khống thì HĐXX khởi tố bị cáo thêm tội đó. Còn nếu bị cáo nói đúng thì HĐXX xem xét cho bị cáo" - Vũ "nhôm" trình bày.

Theo Phan Văn Anh Vũ, buổi làm việc mà bị cáo yêu cầu đối chất với ông Trần Phương Bình thực sự không phải là đối chất. Tại buổi làm việc đó, kiểm sát viên đã đập bàn quát tháo lăng nhục Vũ, nói Vũ là "thằng tù thì không có quyền đòi hỏi".

Phan Văn Anh Vũ cũng nói từng đề nghị được đối chất với ông Trần Phương Bình tại phiên tòa, nhưng không được phép. Vũ nói đến đây thì chủ tọa nói bị cáo sẽ được đối chất nếu cần thiết, còn nếu không cần thiết thì HĐXX không cho đối chất.

Còn bị cáo Trần Phương Bình khẳng định tại buổi làm việc, kiểm sát viên có hơi to tiếng chứ không có khủng bố tinh thần đối với bị cáo Vũ.

46822434_1881268431971778_2474714766740815872_n

Nếu có kiếp sau Trần Phương Bình nguyện làm trâu làm ngựa.

"Khi đó cán bộ điều tra có giải thích với bị cáo là nếu ngân hàng cho vay thì phải có hợp đồng tử tế. Đây là khoản mà anh suy nghĩ như đây là khoản cho vay mượn. Khi nghe cán bộ điều tra nói vậy thì bị cáo đồng ý. Vậy nên bị cáo khai lại là cho Vũ vay. Đây không phải là ép cung bị cáo", Trần Phương Bình trình bày tại tòa.

Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo Trần Phương Bình cho rằng bản thân mình vốn là một giáo viên, luôn tâm huyết với ngân hàng Đông Á, tìm mọi cách để đưa ngân hàng đi lên. Bị cáo Bình cũng cho rằng chính vì quá tâm huyết nên đã đưa ra những quyết sách trái với quy định pháp luật khiến bị cáo phải ngồi trước vành móng ngựa.

“Bị cáo đã làm mất uy tín của ngân hàng, bi cáo đã đánh mất truyền thống của gia đình. Các bị cáo là nhân viên ngân hàng Đông Á chỉ là những người làm công ăn lương, chỉ vì quá tin vào bị cáo nên họ phải rơi vào lao lý. Nếu có kiếp sau bị cáo xin làm trâu, làm ngựa để bù đắp lỗi lầm”, bị cáo Bình nghẹn giọng.

Cuối cùng, bị cáo Bình gửi lời xin lỗi tới các cổ đông của DongABank, gia đình cùng 25 bị cáo và mong mọi người tha thứ cho những sai lầm của bị cáo.

“Bị cáo quyết định đầu tư vào ngân hàng Đông Á vì thấy anh Bình quá tâm huyết với ngân hàng. Bị cáo xin cảm ơn anh Bình, thông qua những lời khai của Bình đã góp phần minh oan cho bị cáo. Tại phiên tòa bị cáo đã trình bày nhiều tình tiết chứng mình, bản thân mình không phạm tội, mong HĐXX xem xét cho bị cáo”, Vũ “nhôm” nói lời sau cùng.

Các bị cáo còn lại xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Do tính chất phức tạp của vụ án nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 20/12.

Xuân Duy