Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:35

Vụ nhiều người bị thương khi cưỡng chế đất: Đang xác định dấu hiệu phạm tội

Dân trí

Liên quan đến vụ nhiều người bị thương trong khi cưỡng chế đất, ngày 8/8, lãnh đạo Công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án, vẫn đang điều tra dấu hiệu phạm tội của những người chống đối.

Trả lời báo chí, ngày 8/8, Đại tá Nguyễn Văn Minh - Trưởng Công an huyện Cái Nước cho biết, liên quan đến vụ đoàn cưỡng chế nhà bị tạt xăng bị thương xảy ra tại xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước) vào sáng ngày 7/8, hiện cơ quan công an chính thức tạm giữ 3 đối tượng, gồm: Phạm Hoàng Kiếm (chủ nhà), Lê Thị Hiến (vợ ông Kiếm) và Lê Thành Lập (anh bà Hiến).

Vụ nhiều người bị thương khi cưỡng chế đất: Đang xác định dấu hiệu phạm tội - 1

Đại tá Nguyễn Văn Minh - Trưởng Công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) thông tin vụ việc.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Minh, căn cứ vào Bộ Luật tố tụng hình sự, trường hợp này được xác định là phạm tội quả tang. Do vậy, cơ quan công an tiến hành tạm giữ các đối tượng này trong 3 ngày, nếu trên 3 ngày chưa rõ thì gia hạn tiếp 9 ngày.

"Trong thời gian 9 ngày, cơ quan điều tra xác định dấu hiệu tội phạm nếu có đủ căn cứ thì sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự để xử lý theo quy định của pháp luật", Đại tá Minh nói.

Đại tá Nguyễn Văn Minh cũng thông tin rõ, cơ quan chức năng đang tiến hành truy tìm 2 đối tượng khác có liên quan vẫn đang lẩn trốn sau khi xảy ra vụ việc.

Trưởng Công an huyện Cái Nước cho biết thêm, trong lực lượng công an bị thương có một Phó trưởng Công an huyện bị bỏng xăng, đến giờ này sức khỏe cơ bản đã ổn định, không nghiêm trọng.

Công an huyện Cái Nước thông tin vụ việc.

Trong khi đó, theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, vẫn còn 5 cán bộ đang nằm điều trị tại bệnh viện, các nạn nhân đều bị bỏng ở mức độ 2-3 và tỷ lệ bỏng từ 4-10%.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cho biết, sau vụ việc này, trước mắt là khắc phục các vấn đề hậu quả xảy ra, kịp thời thăm hỏi và động viên, hỗ trợ những người bị thương khi làm nhiệm vụ.

Theo ông Giang, có một cán bộ bị thương nặng đang nằm ở bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). Huyện cũng đã chỉ đạo phân công người trực tiếp lên đó thăm hỏi cùng gia đình.

Vụ nhiều người bị thương khi cưỡng chế đất: Đang xác định dấu hiệu phạm tội - 2

Khu vực xảy ra vụ việc. (Ảnh T.V)

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 9h sáng ngày 7/8, lực lượng chức năng huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) tiến hành cưỡng chế nhà của gia đình ông Phạm Hoàng Kiếm (60 tuổi, ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) đang ở (trên phần đất của em vợ ông Kiếm đã bán cho người khác) theo bản án có hiệu lực của tòa án.

Trong lúc thực hiện việc cưỡng chế, phía gia đình ông Kiếm chống đối quyết liệt, dùng xăng, dao,... tấn công lực lượng làm nhiệm vụ khiến nhiều người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Huỳnh Hải