Vụ ném thuốc độc làm chết hàng triệu con tôm: Khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thả thuốc độc hủy diệt ao tôm ở huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng), một lãnh đạo Công an huyện Trần Đề cho biết, vừa có quyết định khởi tố để điều tra vụ án "Hủy hoại tài sản".

Bước đầu Cơ quan điều tra đã xác định được người chủ mưu đầu độc hàng triệu con tôm gây thiệt trên 3 tỷ đồng. Hiện, công an cũng đã mời những người liên quan để thẩm vấn làm rõ vụ án.

Theo cơ quan chức năng, thuốc độc mà nhóm người này đổ xuống ao tôm của bà Hồ Thị Em là hóa chất nghi dùng để diệt giáp xác. Loại thuốc này làm cho tôm chết ngay lập tức và tồn lưu trong đất khiến khu vực nhiễm độc khó có thể nuôi tôm trở lại.

Các công nhân đang vớt tôm chết trong ao bị đầu độc thuốc.
Các công nhân đang vớt tôm chết trong ao bị đầu độc thuốc.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 27/3, có khoảng 20 người đi trên 2 chiếc xe ô tô đến khu vực có 4 ao nuôi tôm của gia đình bà Hồ Thị Em (ở ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), khống chế người làm công, cắt dây điện, ném xuống 2 ao đang nuôi mỗi ao 3 chai thuốc được pha sẵn, còn 4 chai ném xuống 2 ao đã xử lý.

Việc họ ném thuốc độc xuống ao đã khiến cho số tôm 32 ngày tuổi của bà Em với khoảng 1,3 triệu con bị chết sạch. Đồng thời, nhóm người này còn lấy 4 bộ Moteur (mô tơ) giảm tốc chạy quạt nước và 2 bộ máy dầu dự phòng khi cúp điện (máy nổ chạy dầu).

Anh Nguyễn Văn Tép (công nhân của bà Em) kể: “Khi họ kéo vào khu vực ao nuôi, chỉ có tôi và một công nhân đang trực. Thấy tôi, một người kêu tôi ra “nói chuyện” nên tôi nói với họ tôi chỉ là người làm công, muốn gì để tôi gọi cho gia đình chủ ao thì người này kêu tôi gọi điện cho gia đình. Khi tôi đang gọi điện thì họ cho người cắt dây điện, ném các chai dung dịch xuống ao rồi tháo dỡ lấy máy móc mang đi. Tôi xin nhưng họ không nghe mà còn hăm dọa nên tôi không dám làm gì”.

Nói về lý do bị hủy diệt tôm, bà Em cho biết, tháng 11/2017, gia đình bà làm hợp đồng thuê đất của bà Trần Thị Mỹ Lệ (ngụ tại phường 3, TP Sóc Trăng) với diện tích 29.099 m2 và bà Lâm Phạm Tú Thanh (ngụ phường 1, TP Sóc Trăng) diện tích 24.042 m2 tọa lạc tại ấp Nam Chánh để nuôi tôm thẻ. Đất này bà Lệ và bà Thanh được UBND huyện Long Phú cấp Giấy CNQSDĐ đứng tên bà Lệ và bà Thanh vào ngày 3/5/2006.

Sau khi hợp đồng thuê đất được ký kết, gia đình bà Em đã tiến hành cải tạo ao, đầu tư nuôi tôm thì phía ông chủ doanh nghiệp N.T đến gây rối với lý do đất này đang có tranh chấp trong gia đình.

“Nghe họ nói, tôi trả lời đất này tôi thuê có giấy tờ hợp lệ, đất là của bà Lệ và bà Thanh. Nếu có tranh chấp thì các bên khởi kiện ra tòa án. Nếu tòa tuyên đất của phía doanh nghiệp N.T thì tôi sẽ giao đất, yêu cầu bên cho thuê bồi thường thiệt hại theo hợp đồng cho tôi, còn hiện nay tôi đang thuê, chưa có phán quyết của tòa án thì phía doanh nghiệp N.T không được cản trở việc sản xuất của tôi nhưng họ vẫn ngang ngược”.

B.Dương