1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Hà Nội:

Vụ giết người trong xe CRV: Đề nghị 16-18 năm tù cho Cựu Phó ban tổ chức Quận ủy

(Dân trí) - Viện KSND cho rằng, Lê Trung Kiên đã cho đàn em đánh dằn mặt ông Thành dẫn đến ông này tử vong nên cần mức án tương xứng. Do bị cáo trước khi phạm tội là cán bộ có nhiều bằng khen xuất sắc nên Viện KSND đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt.

Cựu Phó ban Tổ chức Quận ủy bật khóc trước tòa

Ngày 11/6, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người trên đường Phạm Văn Đồng được mở. Bốn bị cáo Lê Trung Kiên (cựu Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy), Hoàng Anh Tuấn, Lê Hồng Thuận và Nguyễn Kim Bình bị truy tố tội “Giết người”. Bị cáo Nguyễn Quốc Văn bị truy tố với tội danh “Không tố giác tội phạm”.

Tại phiên xét xử buổi sáng, sau khi đại diện Viện KSND công bố cáo trạng truy tố các bị cáo, HĐXX bắt đầu bước vào phần xét hỏi. Lê Trung Kiên là người đầu tiên trả lời thẩm vấn HĐXX. Trước vành móng ngựa, Kiên khóc nức nở khi nghe vị chủ tọa căn vặn, việc bị cáo cho Bình thuê đàn em đánh dằn mặt ông Thành dẫn đến hậu quả chết người là phút suy nghĩ thiếu chín chắn. Bản thân bị cáo công tác nhiều năm ở cơ quan nhà nước, hiểu biết pháp luật nhưng không suy nghĩ, lường hết hậu quả.

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 11/6.

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 11/6.

Theo lời biện minh của Kiên tại tòa, bị cáo không thuê người sát hại ông Thành. Kiên khai, khi biết ông Kiều Hồng Thành và Nguyễn Quốc Văn mâu thuẫn về nợ nần, lại nghe chuyện nhà Văn nhiều lần bị ném chất bẩn nên đã giới thiệu Bình cho Văn. Kiên đưa Bình đến gặp Văn nhằm giúp vị cựu Chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng này giải quyết mâu thuẫn.

Kiên bàn với vợ chồng Văn để Bình đứng ra dằn mặt ông Thành nhưng vợ chồng Văn không đồng ý. Sau đó, Bình đến nhà ông Thành để nói chuyện dàn xếp chuyện nợ nần nhưng đã bị ông Thành đuổi về.

Bị cáo Nguyễn Quốc Văn.

Bị cáo Nguyễn Quốc Văn.

Bình đề nghị tìm người đánh ông Thành và được vị Lê Trung Kiên đồng ý và dặn dò: “Làm gì thì làm nhưng nhẹ nhàng thôi”. Sau khi ông Thành bị đàn em của Bình thuê nhỡ tay giết chết, Kiên rất lo lắng và có dặn Nguyễn Quốc Văn, ai hỏi thì bảo không quen Bình tránh bị ảnh hưởng”.

Cán bộ Quận uỷ bị đề nghị 16-18 năm tù

Tại phần xét hỏi, các bị cáo còn lại đều thừa nhận những nội dung cáo trạng truy tố. Chiều 11/6, sau khi kết thúc phần xét hỏi, HĐXX bắt đầu bước vào phần tranh luận. Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện KSND đưa ra quan điểm luận tội.

Theo đại diện Viện KSND TP Hà Nội, lời khai của các bị cáo tại tòa và tại cơ quan điều tra là phù hợp. Hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng xâm phạm tính mạng công dân, gây hoang mang dư luận.

Đánh giá vai trò của từng bị cáo, đại diện Viện KSND cho rằng, Hoàng Anh Tuấn là người thỏa thuận giá cả, chuẩn bị hung khí trực tiếp đâm ông Kiều Hồng Thành. Tuấn được công tố viên xác định đóng vai trò chủ đạo, thực hiện quyết liệt. Đối tượng này có nhân thân xấu, vì tiền mà bất chấp tính mạng con người. Viện KSND đề nghị loại bỏ Tuấn ra khỏi đời sống xã hội.

Các bị cáo bị dẫn giải đến tòa.


Các bị cáo bị dẫn giải đến tòa.

Các bị cáo bị dẫn giải đến tòa.

Nguyễn Kim Bình, bạn học của Lê Trung Kiên, đại diện Viện KSND cho hay, Bình đóng vai trò khởi xướng, bỏ tiền để thuê người giết, có nhân thân xấu và có tiền án tiền sự. Bình chỉ đạo đánh dằn mặt để cảnh cáo nhưng hậu quả ông Thành tử vong nên phải chịu trách nhiệm với hậu quả của việc này.

Đối với Lê Hồng Thuận, Viện KSND nhìn nhận, Thuận đóng vai trò giúp sức để Tuấn giết ông Thành. Sau khi gây ra vụ việc, bị cáo đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo. Số tiền thu lợi bất chính cũng đã được giao nộp nên đề nghị xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

Về Lê Trung Kiên, đại diện Viện KSND cho rằng, do nể nang bạn bè, Kiên đã cho đàn em đánh dằn mặt ông Thành dẫn đến ông này tử vong. Kiên cũng đã thực hiện chỉ đạo Bình đánh dằn mặt ông Thành. Vai trò của Kiên và Bình là ngang nhau nên cần mức án tương xứng mới đủ sức răn đe. Tuy nhiên, do bản thân bị cáo trước khi phạm tội là cán bộ có nhiều bằng khen xuất sắc nên Viện KSND đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đối với Nguyễn Quốc Văn, biết Kiên có liên quan đến vụ án nhưng do nể nang, quan hệ bạn bè nên đã khai báo gian dối, cản trở công tác điều tra, cản trở quá trình tố tụng. Văn bị truy tố tội “Không tố giác tội phạm” là có căn cứ.

Từ đó, đại diện Viện KSND đề nghị tuyên phạt 4 bị cáo về tội “Giết người”, cụ thể: Lê Trung Kiên mức án 16-18 năm tù giam, Hoàng Anh Tuấn mức án tử hình, Lê Hồng Thuận mức án 18-20 năm tù giam, Nguyễn Kim Bình mức án chung thân.

Với tội danh “Không tố giác tội phạm”, Lê Quốc Văn bị Viện KSND đề nghị mức án từ 12-14 tháng tù giam.

Ngoài ra, đại diện Viện KSND đề nghị các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình bị hại 110 triệu đồng.

Ngày mai, 12/6, phiên tòa tiếp tục.

Tiến Nguyên