Vụ gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm: Đặt tên chất độc hại là "nước kẹo"
(Dân trí) - Để ủ được giá đỗ to, mập, màu sắc đẹp được ưa chuộng, các đối tượng dù biết chất cấm độc hại, gây nguy hiểm cho người ăn nhưng vẫn sử dụng. Các đối tượng đặt tên chất cấm là "nước kẹo".
Chiều 26/12, Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật vụ 6 cơ sở dùng chất cấm để ủ giá đỗ và bán ra thị trường với số lượng rất lớn.
Thời điểm phát hiện vụ việc, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã thu giữ 20 tấn giá đỗ đã được ngâm hóa chất, chuẩn bị được đưa ra thị trường bán rộng rãi với trị giá khoảng 400 triệu đồng.
Bước đầu, công an xác định, các đối tượng đều biết rõ hoạt chất 6-Benzylaminopurine là hóa chất cấm, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng vì lợi nhuận, các cơ sở này vẫn sử dụng để ủ giá đỗ.
Việc sử dụng chất cấm của các đối tượng để ủ giá đỗ với mục đích làm cho rễ giá ngắn lại, thân giá to, mập, tăng trọng lượng, có màu sắc đẹp, được thị trường ưa chuộng.
Các đối tượng thường trao đổi với nhau, đặt tên chất cấm hoạt chất 6-Benzylaminopurine là "nước kẹo". Tỷ lệ các đối tượng thường pha trộn là 400ml "nước kẹo" tương ứng với 1.000l nước giếng để tưới cho khoảng 2.000kg giá đỗ.
Mỗi lần sử dụng hóa chất để ủ giá xong, các đối tượng giấu các can chứa "nước kẹo" vào nhà vệ sinh, góc kho xưởng, trong phòng ngủ hoặc tầng hầm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 4 vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can Lâm Văn Đạo (34 tuổi), Vũ Duy Tư (33 tuổi), Nguyễn Văn Quynh (51 tuổi), Nguyễn Văn Hảo (36 tuổi), đều trú tại thành phố Buôn Ma Thuột, để điều tra tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Trước đó, quá trình theo dõi trên không gian mạng, công an phát hiện nhóm đối tượng "Hội giá đỗ Miền Nam" và "Hội làm giá đỗ" có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.
Qua đó, phát hiện các cơ sở đã sử dụng hoạt chất 6-Benzylaminopurine là chất cấm sử dụng tại Việt Nam để ngâm ủ giá đỗ.
Kết quả điều tra làm rõ, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày 8-10 tấn.
Số giá đỗ ngâm hóa chất được nhóm đối tượng bán sỉ cho nhiều đại lý ở chợ đầu mối Tân Hòa (thành phố Buôn Ma Thuột) sau đó được vận chuyển về các huyện, thị xã, thành phố để tiêu thụ.
Ngoài ra, cơ quan công an còn xác định, trong số 6 cơ sở này có một cơ sở sản xuất ký hợp đồng bán cho Bách Hóa Xanh 350-400kg giá đỗ/ngày.
Hoạt chất 6-Benzylaminopurine bị cấm lưu hành ở Việt Nam, là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Nếu hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy, các dị tật bẩm sinh, tổn thương phổi, thậm chí ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.