Vụ đánh bạc gần 10.000 tỷ: 'Cựu tướng Phan Văn Vĩnh xin thi hành án'

Theo luật sư, cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh quyết định không kháng cáo, đồng thời có đơn gửi cơ quan chức năng xin được thi hành án.

Theo Pháp luật TP.HCM: Đầu giờ chiều 15.12, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Ngô Tố Dụng - Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ - cho biết đến thời điểm hiện tại, đã có 21 trong tổng số 92 bị cáo vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỷ có đơn kháng cáo.

Theo đó, các bị cáo này đều thuộc nhóm bị cáo phạm tội đánh bạc, kháng cáo để xin được hưởng án treo thay vì giam như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Trả lời PV về việc hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có đơn kháng cáo hay không, ông Dụng cho biết chưa nhận được.

Theo quy định, các bị cáo có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ thời điểm tòa sơ thẩm tuyên án. Tuy nhiên, trong vụ án trên, tại buổi tuyên án, ông Phan Văn Vĩnh vắng mặt vì lý do sức khỏe. Do đó, thời hiệu nộp đơn kháng cáo sẽ được tính từ ngày tống đạt bản án.

“Nghĩa là ông Vĩnh vẫn còn vài ngày nữa để quyết định có kháng cáo hay không” - ông Dụng giải thích.

Trong khi đó, nói với Pháp luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Huyền Trang - luật sư bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh trong phiên sơ thẩm vừa qua của TAND tỉnh Phú Thọ, cho hay cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh đã quyết định không kháng cáo. Ngày 14.12, ông Vĩnh đã nộp đơn xin được thi hành án.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 30.11, sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND tỉnh Phú Thọ quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa lần lượt 9 và 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Bị cáo Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương lần lượt 5 và 10 năm tù về hai tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền,

Bản án xác định, Dương biết lợi thế CNC là công ty bình phong của công an nên nhận hợp tác tổ chức đánh bạc trực tuyến với Nam. VTC Online của Nam có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ phần mềm cho game đánh bạc. Còn Dương chỉ đạo thuê tên miền, kết nối cổng thanh toán trung gian, chuẩn bị các tiền đề cần thiết để vận hành game. Khi bị phát hiện, Dương cùng Nam lại tổ chức game bằng tên gọi khác, thành lập công ty khác để phát hành.

Trong tiền thu về gần 10.000 tỷ đồng, Dương hưởng lợi 1.700 tỷ và hiện mới nộp lại khoảng 240 tỷ. "Vai trò quan trọng nhất trong vụ án này phải là Nguyễn Văn Dương", chủ tọa nhấn mạnh khi đọc bản án.

Để hợp thức tiền bẩn, Dương chỉ đạo cấp dưới góp vốn vào công ty riêng của mình, rồi rút tiền ra để hợp thức. Dương còn gửi tiết kiệm, mua bất động sản... Bác lập luận của luật sư về tội Rửa tiền truy tố với Dương, HĐXX cho rằng do hợp thức hóa "tiền bẩn" nên Dương phải chịu trách nhiệm hình sự. Dương cũng không chứng minh được nguồn tiền dùng góp vốn vào các công ty. Hành vi của Dương có đủ căn cứ kết tội: Tổ chức đánh bạc, Rửa tiền, cần áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội có tổ chức".

HĐXX nhận định việc phát triển mạnh của game bài đã vượt quá dự định của Dương, Nam cùng các bị cáo song cũng có trách nhiệm của các cơ quan quản lý, có việc bao che của ông Vĩnh, Hóa. Vì vậy, với hai tội danh bị truy tố, Dương đều được hưởng khoan hồng, đặc biệt với tội Rửa tiền. Việc Viện KSND miễn trách nhiệm hình sự với tội Đưa hối lộ với bị cáo này là hợp lý.

Liên quan đến vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet, Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) bị cáo buộc có vai trò cầm đầu, chỉ đạo cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) Nguyễn Thanh Hóa tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc.

Viện KSND tỉnh Phú Thọ cho rằng, dù Phan Văn Vĩnh có đầy đủ chức vụ, phương tiện nhưng lại không triển khai các biện pháp ngăn chặn, đấu tranh, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, vì thế để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội.

Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo Phan Văn Vĩnh không thành khẩn mà cho rằng bản thân chỉ gián tiếp thực hiện hành vi phạm tội, cho rằng mình không lợi dụng chức vụ quyền hạn mà chỉ là thiếu trách nhiệm. Do vậy, bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo mà chỉ được hưởng tình tiết giảm nhẹ là ăn năn hối cải theo khoản 2 của Điều 51.

Cụ thể, ngày 23.11, tại TAND tỉnh Phú Thọ, Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát được chủ tọa cho phép tự bào chữa. Ông Vĩnh bị cáo buộc đã chỉ đạo và cùng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) bao che hoạt động tổ chức đánh bạc của các Cty CNC và VTC online, giúp các Công ty này thu về gần 10.000 tỷ đồng.

Trước bục khai báo, Phan Văn Vĩnh khẳng định từ khi nhận cáo trạng đến phiên tòa công khai hiện nay, bị cáo đã luôn nhận tội.

Nói về hoàn cảnh phạm tội, bị cáo Vĩnh cho rằng việc xác nhận CNC là Công ty bình phong của C50 và tạo điều kiện cho công ty này tổ chức đánh bạc vì: “Về mặt hình thức là phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, nhưng cái quan trọng hơn là đề xuất xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia... Việc xây dựng trung tâm phòng thủ quốc gia dù không có tiền nhưng Bộ Công an có chủ trương”. Ông Vĩnh khẳng định rất hối hận khi ban hành quyết định số 1155 cho phép CNC thí điểm xây dựng các cổng game.

Cũng tại phiên tòa này, bị cáo Vĩnh thừa nhận: “Ở chỗ này, tôi đã xác định mình làm trái công vụ, vượt quá quyền hạn. Đây là lỗi hết sức nghiêm trọng dẫn đến Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương thực hiện được hành vi của mình gây hậu quả vụ án hết sức nghiêm trọng... thực sự là hết sức đau xót”.

Theo Dân Việt

MỚI NHẤT
"Nữ quái" bị bắt sau 3 năm bán 2 trẻ em gái sang Trung Quốc
"Nữ quái" bị bắt sau 3 năm bán 2 trẻ em gái sang Trung Quốc

(Dân trí) - Sau 3 năm bị bán sang Trung Quốc, nhờ sự giúp đỡ của công an, 2 nạn nhân Lìn Thị E. và Mong Thị T. đã trở về Việt Nam, tố cáo Lữ Thị Nhom. Khi Lữ Thị Nhom từ Trung Quốc trở về thì bị công an bắt giữ.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:34

Trộm đục két, khoắng sạch tiền lương, phụ cấp của cán bộ xã
Trộm đục két, khoắng sạch tiền lương, phụ cấp của cán bộ xã

(Dân trí) - Ngày 17/12, thông tin từ Cơ quan CSĐT, Công an huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã khám nghiệm hiện trường, điều tra và truy tìm các đối tượng gây ra vụ phá két sắt tại trụ sở UBND xã Tam Giang (huyện Krông Năng).

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:33

Hiệu trưởng bị tố “lạm dụng tình dục” hàng chục học sinh đối diện mức án như thế nào?
Hiệu trưởng bị tố “lạm dụng tình dục” hàng chục học sinh đối diện mức án như thế nào?

(Dân trí) - Theo quan điểm của luật sư Phạm Văn Phất, việc các cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án “dâm ô với người dưới 16 tuổi” là cần thiết để làm cơ sở tiến hành các hoạt động điều tra, nhưng với những hành vi theo lời kể của các học sinh bị xâm hại mà báo chí đưa tin thì việc định tội dâm ô có thể chưa phản ánh đúng bản chất.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:58

Đề nghị thu hồi tối đa thiệt hại vụ Phạm Công Danh
Đề nghị thu hồi tối đa thiệt hại vụ Phạm Công Danh

(Dân trí) - Ngày 17/12, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:00

Kế toán trưởng công ty taxi lừa đảo chiếm hơn 1 tỷ đồng
Kế toán trưởng công ty taxi lừa đảo chiếm hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 17/12, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, đơn vị đang điều tra làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Cổ phần Taxi T.C. Huế (trụ sở đóng tại phường An Đông, TP Huế).

Thứ hai, 17/12/2018 - 01:57

Triệt phá đường dây buôn lậu qua biên giới liên quan đối tượng người nước ngoài
Triệt phá đường dây buôn lậu qua biên giới liên quan đối tượng người nước ngoài

(Dân trí) - Cục CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây buôn lậu qua biên giới Lạng Sơn, bắt tại trận hàng chục đối tượng người Việt Nam và nước ngoài cùng đoàn xe buôn lậu

Thứ hai, 17/12/2018 - 11:09

Tiếp tục bắt giữ nhiều đối tượng từ Hải Phòng vào Hà Tĩnh hoạt động "tín dụng đen"
Tiếp tục bắt giữ nhiều đối tượng từ Hải Phòng vào Hà Tĩnh hoạt động "tín dụng đen"

(Dân trí) - Công an TP Hà Tĩnh tiếp tục bắt giữ 5 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng là người Hải Phòng vào địa bàn TP Hà Tĩnh hoạt động "tín dụng đen" với nhiều thủ đoạn tinh vi tại Cơ sở tài chính số 138A đường Nguyễn Du.

Thứ hai, 17/12/2018 - 10:02

Bố ký thỏa thuận bán con 15 tuổi để… thoát nghèo
Bố ký thỏa thuận bán con 15 tuổi để… thoát nghèo

(Dân trí) - Được Moong Thị Mùi hứa hẹn việc cho con gái sang Trung Quốc lấy chồng sẽ nhận được khoản tiền lớn, sau 2 ngày suy nghĩ, người cha nghèo quyết định bán đứa con mới 15 tuổi với mong muốn… thoát nghèo.

Thứ hai, 17/12/2018 - 08:12

Kết luận vụ thầy giáo đâm chết người tình ở Bình Thạnh - TP HCM
Kết luận vụ thầy giáo đâm chết người tình ở Bình Thạnh - TP HCM

Năn nỉ người tình hàn gắn tình cảm nhưng bị khước từ, thầy giáo cấp 3 ở TP HCM đã dùng dao sát hại đồng nghiệp.

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:46

Phá sới bạc trên sông, hơn chục đối tượng sa lưới
Phá sới bạc trên sông, hơn chục đối tượng sa lưới

(Dân trí) - Dù việc sát phạt nhau diễn ra trên sông và có đối tượng canh gác nghiêm ngặt thế nhưng sới bạc trên sông Mã vẫn bị lực lượng chức năng ập vào, bắt giữ 16 đối tượng, thu giữ gần 100 triệu đồng.

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:32

Mâu thuẫn trong cuộc nhậu, thanh niên đi làm thuê bị đánh chết
Mâu thuẫn trong cuộc nhậu, thanh niên đi làm thuê bị đánh chết

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong cuộc nhậu, nhóm thanh niên ở Bến Tre đang làm thuê ở Lâm Đồng đánh nhau khiến một người tử vong.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 03:11

Bắt giữ 2 đối tượng trà trộn đoàn “đi bão” mừng Việt Nam vô địch để cướp giật
Bắt giữ 2 đối tượng trà trộn đoàn “đi bão” mừng Việt Nam vô địch để cướp giật

(Dân trí) - Lợi dụng thời điểm hàng ngàn người đổ xuống đường ăn mừng chức vô địch AFF Cup 2018 của đội Việt Nam, 2 đối tượng đóng giả gái trà trộn vào đoàn đi bão để cướp giật chiếc điện thoại của một du khách nhưng đã bị lực lượng cảnh sát hình sự bắt giữ.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố đối tượng khai thác cát lậu trên sông Đồng Nai
Khởi tố đối tượng khai thác cát lậu trên sông Đồng Nai

(Dân trí) - Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 1 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:23

Bắt tạm giam Hiệu trưởng dâm ô hàng chục nam sinh ở Phú Thọ
Bắt tạm giam Hiệu trưởng dâm ô hàng chục nam sinh ở Phú Thọ

Ngày 15/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Đinh Bằng My (57 tuổi, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn) Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 07:52

Đại ca giang hồ bắn tình địch trong cơn ghen rồi điều đàn em cướp tài sản
Đại ca giang hồ bắn tình địch trong cơn ghen rồi điều đàn em cướp tài sản

Trong cơn ghen khi nhìn thấy tình địch trong nhà trọ của người yêu cũ, gã đàn ông rút súng ra bắn hai phát rồi điện thoại điều đàn em mang thêm hung khí đến tận nơi cướp đoạt xe máy

Chủ nhật, 16/12/2018 - 07:50

Hơi ấm từ bàn tay người chỉ huy và lời hối hận muộn màng của kẻ thủ ác
Hơi ấm từ bàn tay người chỉ huy và lời hối hận muộn màng của kẻ thủ ác

Giữa lúc Phạm Thanh Tùng (SN 1996), trú tại Ninh Bình bặm chặt môi không hé răng nửa lời khai về hành vi giết người cướp tài sản tại một chung cư cao cấp trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) thì người chỉ huy cao nhất CAQ Thanh Xuân bước vào...

Chủ nhật, 16/12/2018 - 07:46

Hà Nội: Bắt quả tang nhiều “cò vé” trước giờ bóng lăn
Hà Nội: Bắt quả tang nhiều “cò vé” trước giờ bóng lăn

(Dân trí) - Ngay trước giờ trận chung kết lượt về của đội tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình diễn ra, nhiều “cò vé” vẫn ngang nhiên hoạt động. Có những người mua vé online thành công cũng mang đi bán kiếm lời.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:46

Bán trẻ em gái sang Trung Quốc để lấy 20 triệu đồng tiền công
Bán trẻ em gái sang Trung Quốc để lấy 20 triệu đồng tiền công

(Dân trí) - Mỗi em gái đưa sang Trung Quốc, Moong Thị Mùi được trả tiền công 20 triệu đồng. Người phụ nữ sinh năm 1988 đã bán 2 trẻ em gái sang Trung Quốc trước khi bị bắt.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:30

Truy tố "nữ quái" mang 22 bánh ma túy lên xe khách đi tiêu thụ
Truy tố "nữ quái" mang 22 bánh ma túy lên xe khách đi tiêu thụ

(Dân trí) - Để qua mặt cơ quan chức năng, Đào đã giấu 22 bánh heroin trong chiếc máy nổ bỏ dưới gầm xe khách mang đi tiêu thụ.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:00

Công an điều tra vụ côn đồ tấn công, nổ súng “dọa” công an xã
Công an điều tra vụ côn đồ tấn công, nổ súng “dọa” công an xã

(Dân trí) - Bị UBND xã chấm dứt hợp đồng thuê đất do nhiều năm chây ì việc nộp tiền thuê đất nhưng vẫn khư khư giữ đất, thậm chí còn lấn chiếm cả diện tích đất của người khác đã có hợp đồng thuê, khi cán bộ xã đến giải quyết, nhóm người của doanh nghiệp này còn tấn công, nổ súng thị uy.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 02:44

Người chồng nghi giết vợ, dìm xuống mương nước trói chân
Người chồng nghi giết vợ, dìm xuống mương nước trói chân

(Dân trí) - Ngày 15/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan này đã xác định được nghi phạm giết bà Cao Thanh Tuyết (49 tuổi; ngụ xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) chính là Thái Thành Được (chồng bà Tuyết). Tuy nhiên, người này đã tự tử.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:45

Hà Nội: Truy tố mẹ đơn thân giết con trai 19 tuổi lúc đang ngủ
Hà Nội: Truy tố mẹ đơn thân giết con trai 19 tuổi lúc đang ngủ

Cho rằng đứa con trai 19 tuổi hỗn láo, bất trị, người mẹ đơn thân đã dùng tuýp sắt giết hại con mình.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:14

Nữ sinh viên lao xe vào tên cướp giật ở Bình Tân
Nữ sinh viên lao xe vào tên cướp giật ở Bình Tân

Bị giật điện thoại khi đang đi ăn sáng, nữ sinh viên năm ba đuổi theo, lao thẳng xe vào kẻ cướp giật để khống chế.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:49

Triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An về Nam Định, thu 11 kg heroin và 2,7 tỷ đồng
Triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An về Nam Định, thu 11 kg heroin và 2,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Vừa mãn hạn tù, Thiện trở về địa phương lập tức móc nối với các đối tượng mua bán ma túy ở Nghệ An để thiết lập đường dây dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy về ba tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình bán kiếm lời.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:40