Vụ con dâu "khai tử" bố mẹ chồng: Công an khởi tố vụ án

Thế Kha

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan.

Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của hai cụ Đỗ Văn Hợp, Nguyễn Thị An (trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ).

Theo đó, cơ quan điều tra cho biết nội dung hai cụ tố giác bà V.T.V (SN 1956, con dâu) có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản, quyền thừa kế tài sản là nhà ở và đất ở tại số 62A, ngõ 399 Âu Cơ (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) đã được Cơ quan điều tra Công an quận Tây Hồ giải quyết và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự ngày 3/8/2015.

Đối với nội dung tố giác cán bộ địa chính, lãnh đạo UBND phường Nhật Tân và lãnh đạo một văn phòng công chứng ở Hà Nội đang được Cơ quan điều tra Công an quận Tây Hồ tiếp tục giải quyết.

"Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ đã khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan", Công an quận Tây Hồ thông tin. Việc này cũng đã được thông báo tới VKSND quận Tây Hồ.

Vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng: Công an khởi tố vụ án - 1

Dù còn sống khỏe mạnh nhưng vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp- Nguyễn Thị An (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã bị "khai tử" từ năm 2006 trên hồ sơ công chứng thừa kế di sản (Ảnh: Đ.V).

Đây là vụ việc đã kéo dài rất nhiều năm mà Dân trí đã phản ánh trước đó. Cụ Đỗ Văn Hợp (SN 1932) cho biết, năm 1998 vợ chồng hai cụ có chia cho con trai là Đỗ Mạnh Tiến một mảnh đất với diện tích 185 m2 đất ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Năm 2005, ông Tiến mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Sau đó, vợ ông Tiến là bà V.T.V đã tới Phòng Công chứng số 3 Hà Nội thực hiện thủ tục kê khai nhận di sản thừa kế gồm bà V.T.V và hai con gái.

Tại thông báo về việc khai nhận di sản ngày 4/7/2006 do công chứng viên Phòng Công chứng số 3 Hà Nội ký duyệt nêu rõ: "Người để lại di sản: ông Đỗ Mạnh Tiến đã chết ngày 8/1/2005… Cha mẹ đẻ ông Đỗ Mạnh Tiến đã chết".

Sau đó, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế, trong đó có sự việc vợ chồng hai cụ Đỗ Văn Hợp - Nguyễn Thị An đã chết.

Sự việc trôi vào im lặng, không ai biết cho tới năm 2015 khi vợ chồng cụ Hợp phát hiện bà V.T.V (con dâu) đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ nhà đất số 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân cho một gia đình khác tại Phòng Công chứng số 1 Hà Nội theo các giấy tờ có thông tin không đúng sự thật đã được niêm yết tại UBND phường Nhật Tân và được Phòng Công chứng số 3 Hà Nội chứng thực.

Vụ việc cũng đã được các bên đưa ra tòa án nhằm phân xử nhưng đến nay vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng.