Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Phó TGĐ Tổng công ty VEC khai báo quanh co

(Dân trí) - Bị can Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty VEC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị cáo buộc khai báo quanh co,...

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố 36 bị can trong vụ án "vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Phó TGĐ Tổng công ty VEC khai báo quanh co - 1

8 trong số 36 bị can bị đề nghị truy tố vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. (Ảnh: Bộ Công an).

Công trình không đảm bảo chất lượng nhưng đã thanh toán hơn 811 tỷ đồng 

Theo tài liệu điều tra, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn tuyến là gần 140km (từ TP Đà Nẵng đến TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Trong đó, giai đoạn 1 của dự án dài 65km (từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ - Quảng Ngãi) gồm 8 gói thầu xây lắp chính (trong đó có 7 gói thầu thi công đường và 1 gói thầu chủ yếu thi công cầu); Giai  đoạn 2 của dự án dài 74,2km (từ TP Tam Kỳ đến TP Quảng Ngãi) gồm có 5 gói thầu xây lắp chính.

Dự án trên được khởi công xây dựng từ ngày 19/5/2013, đến ngày 1/8/2017 hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng đoạn 65km từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ. Đến ngày 2/9/2018 hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng đoạn 74,2km từ TP Tam Kỳ đến TP Quảng Ngãi nhằm phục vụ GTVT cho các tỉnh, thành phố miền Trung, kết nối giao thông tuyến Bắc - Nam.

Đây là dự án trọng điểm quốc gia, có chi phí đầu tư rất lớn (hơn 34.000 tỷ đồng được phê duyệt, gồm cả 2 giai đoạn), nhưng khi hoàn thành đưa vào vận hành khai thác (đoạn 65km) đã xảy ra rất nhiều điểm hư hỏng được biểu hiện trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông, gây bức xúc dư luận xã hội.

Kết quả điều tra vụ án có đủ căn cứ xác định quá trình thực hiện thi công, quản lý giám sát thi công xây dựng công trình, từ chủ đầu tư, nhà thầu thi công đến đơn vị tư vấn giám sát đã không tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng, nên đã tổ chức thi công, nghiệm thu công trình xây dựng để đưa vào khai thác sử dụng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án...

Từ kết quả giám sát về chất lượng công trình xây dựng các gói thầu xây lắp không đảm bảo chất lượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu thập hồ sơ tài liệu, xác định giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo, nhưng đã được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 811 tỷ đồng cho đơn vị thi công dự án.

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Phó TGĐ Tổng công ty VEC khai báo quanh co - 2

Vết lún trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. (Ảnh: Công Bính).

Phó TGĐ VEC khai báo quanh co, luôn đổ lỗi cho cấp trên và cấp dưới

Kết luận điều tra xác định, với vai trò là Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty VEC phụ trách dự án, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, quá trình thực hiện thi công dự án, Nguyễn Mạnh Hùng đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế của dự án, nên đã tổ chức thi công các hạng mục công trình dự án không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng.

Những vi phạm trên của Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đến các hạng mục công trình thi công hoàn thành đã không được nghiệm thu theo đúng quy định, chất lượng công trình hoàn thành không đảm bảo nhưng đã ký hồ sơ thanh toán, các biên bản nghiệm thu hoàn thành, đánh giá chất lượng công trình xây dựng đảm bảo.

Hành vi của Nguyễn Mạnh Hùng là không tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình có hiệu lực tại thời điểm thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng -Quảng Ngãi.

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Phó TGĐ Tổng công ty VEC khai báo quanh co - 3

Bị can Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo kết luận điều tra, hành vi của Nguyễn Mạnh Hùng đã phạm vào tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", theo điều 224 Bộ luật Hình sự năm 2015, với hậu quả thiệt hại được xác định là hơn 422 tỷ đồng, đã được Tổng Công ty VEC thanh toán cho các nhà thầu thi công đối với các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng trong thời gian Hùng phụ trách, chỉ đạo thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Mạnh Hùng khai báo quanh co, không thừa nhận vai trò trách nhiệm được giao của bản thân, hành vi vi phạm và hậu quả thiệt hại gây ra. Bị can Hùng còn luôn đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho cấp trên và cấp dưới. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị xem xét xử phạt nghiêm khắc khi xét xử đối với Nguyễn Mạnh Hùng.

Đang được quan tâm