Thứ năm, 31/10/2019 - 14:15

Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Sẽ tha thứ cho những người gây ra oan sai

Dân trí

Sau buổi xin lỗi, bà Võ Thị Thương cho biết sẽ tha thứ cho những người đã gây ra oan sai cho gia đình mình. Bởi, gia đình bà đã chịu đựng nỗi đau quá lớn, không có gì có thể bù đắp được và bà không muốn một gia đình nào phải chịu nỗi đau khi rơi vào lao lý.

Ngày 31/10, tại UBND xã Đôn Thuận (huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức buổi xin lỗi công khai 7 nạn nhân trong 1 gia đình bị oan sai suốt 40 năm.

Các nạn nhân bị oan sai được xin lỗi gồm: ông Nguyễn Thành Nghị (sinh năm 1918, đã mất), bà Võ Thị Thương (sinh năm 1925), ông Hồ Long Chánh (sinh năm 1952), bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (sinh năm 1944), ông Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1953), bà Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1953) và ông Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1961, Dũng nhỏ).

Liên quan tới vụ án này, trước đó, ông Dũng (lớn) đã được Viện KSND tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi và bồi thường 615 triệu đồng.

Từ sáng sớm, nhiều người dân đã tập trung ở UBND xã Đôn Thuận để chứng kiến Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi các nạn nhân trong vụ oan sai cách đây 40 năm.

Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Sẽ tha thứ cho những người gây ra oan sai - 1
Gia đình bà Thương tan nát vì án oan.

Mở đầu buổi xin lỗi công khai, ông Nguyễn Văn Dựa (Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh) có bài phát biểu xin lỗi các nạn nhân bị oan.

Theo ông Dựa, vụ án xảy ra cách đây 40 năm khi ông chưa vào ngành Kiểm sát và thời điểm vụ án xảy ra các quy định pháp luật còn chưa hoàn thiện nên để xảy ra sự việc đáng tiếc. Để xảy ra vụ oan sai có phần lỗi của Viện KSND tỉnh Tây Ninh và Viện KSND huyện Trảng Bàng. Trong quá trình điều tra những người có liên quan không thực thi đúng pháp luật, thu thập chứng cứ và để xảy ra oan sai.

Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Sẽ tha thứ cho những người gây ra oan sai - 2

Đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi (ảnh: H.Y).

“Với trách nhiệm là cán bộ - công chức kế thừa sự nghiệp pháp luật, hôm nay tôi tuyên bố với mọi người về việc làm của cơ quan nhà nước đã gây oan sai. Thời gian giam giữ gần 4 năm là quá dài, để lại nỗi đau dai dẳng cho các nạn nhân. Đến nay đã gần 40 năm và đó là nỗi đau không có gì có thể bù đắp được. Trong các nạn nhân được xin lỗi thì có người đã mất, đây chính là nỗi đau của các nạn nhân và gia đình đã phải chịu đựng suốt thời gian qua. Trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng, hôm nay trước mặt nạn nhân và người dân, đoàn thể, thay mặt lãnh đạo Viện KSND tỉnh Tây Ninh và cơ quan tố tụng trước đây, tôi gửi lời xin lỗi chân thành nhất của ngành kiểm sát Tây Ninh đến với nạn nhân và người dân”, ông Dựa xin lỗi các nạn nhân.

Ông Nguyễn Công Trung (đại diện ủy quyền cho 7 nạn nhân) chấp nhận lời xin lỗi muộn màng của Viện KSND tỉnh Tây Ninh. Ông Trung cho rằng nếu buổi xin lỗi này có mặt của ông Nguyễn Thành Nghị (đã mất) thì sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Ngoài ra, ông Trung cũng mong muốn đi cùng với lời xin lỗi, Viện KSND tỉnh Tây Ninh sẽ xúc tiến nhanh chóng việc tạm ứng bồi thường oan sai cho các nạn nhân để hỗ trợ đời sống đang gặp nhiều khó khăn.

Sau buổi xin lỗi, bà Võ Thị Thương (sinh năm 1925, nạn nhân lớn tuổi nhất trong buổi xin lỗi) cho biết, sau khi nhận được quyết định xin lỗi thì sức khỏe bà đỡ hẳn lên, bà và gia đình có thể ngẩng cao đầu mỗi khi đi ra đường.

“Đêm qua, tôi cùng các con cháu không thể ngủ được, gia đình tôi quá vui mừng chỉ mong trời nhanh sáng để đi đến tham dự buổi xin lỗi. Sau bao nhiêu ngày chờ đợi, sống chui, sống lủi, không dám nhìn người, nhìn đời thì ngày chúng tôi được xin lỗi, được lấy lại danh dự cũng đến. Trước khi đi tôi cũng thắp nén nhang thông báo với ông ấy (ông Nghị -PV) là hôm nay người ta (Viện KSND tỉnh Tây Ninh) xin lỗi. Sau này, khi tôi qua bên kia gặp ông ấy thì cũng có cách để nói với ông”, bà Thương tâm sự.

Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Sẽ tha thứ cho những người gây ra oan sai - 3

Các nạn nhân được xin lỗi (ảnh: H.Y).

Khi được hỏi bà có tha thứ cho những người đã gây oan sai cho gia đình bà thì bà Thương cho biết, bà sẽ thứ tha tất cả, bởi, gia đình bà đã chịu đựng nỗi đau quá lớn, không có gì có thể bù đắp được và bà không muốn một gia đình nào phải chịu nỗi đau khi rơi vào lao lý.

“Từ ngày nhận được quyết định xin lỗi, mẹ tôi cứ huyên thuyên nói chuyện với người đã khuất sau khi nghe tin Viện KSND tỉnh Tây Ninh chính thức tổ chức ngày xin lỗi cả gia đình mình vì đã bắt oan trong vụ án cướp vàng gần 40 năm trước. Từ nay gia đình tôi sẽ không còn phải giấu kỹ lý lịch, cúi mặt khi đi ra đường lớn nữa…”, ông Nguyễn Văn Dũng (người được xin lỗi cũng là con trai bà Thương) bày tỏ cảm xúc.

Xuân Duy

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm