Vụ bị cáo tự tử tại tòa: Chủ tọa phiên giám đốc thẩm nhận định như thế nào?

(Dân trí) - Hội đồng giám đốc thẩm cho rằng, bản án sơ thẩm và phúc thẩm chưa làm rõ nhiều vấn đề của vụ án nên quyết định hủy toàn bộ bản án của tòa 2 cấp, giao hồ sơ về cho Công an tỉnh Bình Phước điều tra lại.

Chiều 12/6, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM tiến hành giám đốc thẩm vụ án của ông Lương Hữu Phước, người đã tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước.

Sau gần 1 tiếng xét xử,  Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM đã quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM.

Theo đó, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ về cho cơ quan điều tra để điều tra lại.

Vụ bị cáo tự tử tại tòa: Chủ tọa phiên giám đốc thẩm nhận định như thế nào? - 1

Ông Lê Thành Văn - chủ tọa phiên giám đốc thẩm trả lời báo chí sau phiên tòa.

Tại phiên toà xét xử giám đốc thẩm, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TPHCM còn cho rằng, ngoài những thiếu sót mà TAND Cấp cao tại TPHCM đã nêu trong kháng nghị, quá trình điều tra còn có một số vi phạm tố tụng nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng cứ và không đảm bảo khách quan trong thu thập chứng cứ.

Hội đồng giám đốc thẩm cho rằng cấp phúc thẩm và cấp sơ thẩm nhận định ông Lương Hữu Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông là chưa đủ căn cứ.

Bản án phúc thẩm lần 1, TAND tỉnh Bình Phước đã đặt ra rất nhiều nội dung cần điều tra lại nhưng cơ quan điều tra đã không làm rõ những vấn đề được nêu trong bản án trên.

Như vậy sau khi vụ án được điều tra lại, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm vẫn chưa xem xét đầy đủ tất cả các nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn làm ông Trần Hữu Quý tử vong.

TAND hai cấp Bình Phước chưa làm rõ trong điều kiện mặt đường thông thoáng, ánh sáng rõ, không bị che chắn tầm nhìn, ông Lâm Tươi đã phát hiện ra xe do ông Phước cầm lái từ vị trí cách 50m mà tại sao ông Tươi không giảm tốc độ và đến vị trí hai xe cách nhau gần 5m, ông Tươi mới hoảng hốt dẫn đến xe do ông Tươi điều khiển đâm thẳng vào xe của ông Phước.

Quá trình điều tra chưa làm rõ tốc độ của xe của ông Tươi, chưa làm rõ lời khai thấy ông Tươi quay đầu về phía sau nói chuyện với ông Tiếp, chưa xác định hành vi của bị hại Quý có ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe của bị cáo hay không...

Những vấn để nêu trên cần được điều tra lại mới có thể xác định được việc điều khiển xe của ông Tươi có vi phạm quy tắc giao thông hay không, đồng thời mới xác định được đầy đủ nguyên nhân trực tiếp và đánh giá được mức độ lỗi của từng bên.

Trên cơ sở kết luận điều tra vụ án chưa đầy đủ, tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm xét xử và quyết định về toàn bộ nội dung vụ án là chưa đủ căn cứ.

Từ đó Hội đồng giám đốc thẩm quyết định hủy cả hai bản án trên, giao cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra lại vụ án.

Theo nội dung vụ án, sáng 15/1/2017, ông Phước đến nhà hàng xóm chơi, uống vài ly rượu. Đến trưa, ông được người bạn mời đến nhà, trong đó có anh Quý và uống thêm 3 ly rượu. Cả nhóm rủ nhau đi hát karaoke nhưng anh Quý không có mũ bảo hiểm nên được ông Phước chở về nhà lấy.

Đến trước nhà anh Quý trên đường Nguyễn Huệ, ông Phước dừng lại, rồi rẽ trái sang đường. Khi cả hai đến phần đường ngược lại thì bị xe máy do Lâm Tươi (sinh năm 1997) chở anh rể đâm phải khiến ông Phước bị thương, anh Quý tử vong sau hai ngày điều trị.

Tháng 5/2017, ông Phước bị Công an Đồng Xoài khởi tố, còn Lâm Tươi bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng.

Bị TAND TP Đồng Xoài tuyên phạt 3 năm tù (tháng 3/2018), ông Phước kháng cáo kêu oan. TAND tỉnh Bình Phước sau đó xử phúc thẩm tuyên trả hồ sơ điều tra lại. Các cơ quan tố tụng Bình Phước sau đó giữ nguyên quan điểm, tiếp tục truy tố xét xử ông Phước.

Ngày 29/5, TAND Bình Phước xử phúc thẩm giữ nguyên mức án 3 năm tù đối với ông Phước. Sau đó, ông Phước đã vào toà này nhảy lầu tự tử.

Sau khi ông Phước qua đời, sau đó, TAND cấp cao tại TPHCM rút toàn bộ hồ sơ vụ án lên xem xét và quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm và phúc thẩm.

Xuân Duy

Bài liên quan
Đang được quan tâm