Hà Nội:

Vụ bé 3 tuổi bị bạo hành đến tử vong: Mẹ đẻ, cha dượng phản cung

(Dân trí) - Tại tòa, mẹ đẻ và cha dượng bất ngờ thay đổi lời khai, cho rằng không đánh đập bé gái 3 tuổi như cáo trạng quy kết, đồng thời cho rằng nguyên nhân cháu bé tử vong là do… bị cảm.

Ngày 18/11, TAND TP Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh (cùng SN 1991, cùng trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trước đó, ngày 28/10, phiên xử phải trì hoãn do vắng mặt luật sư bào chữa cho hai bị cáo.

Vụ bé 3 tuổi bị bạo hành đến tử vong: Mẹ đẻ, cha dượng phản cung - 1
Hai bị cáo tại tòa ngày 18/11.

Tại phiên xử lần này, có 7 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 2 bị cáo. Hai luật sư khác bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại là cháu Nguyễn Ngọc Minh Minh (sinh ngày 9/2/2017), con riêng của Lan Anh.

Theo cáo trạng, khoảng 8h ngày 29/3, cháu Minh Minh không chịu ăn sáng mà dỗi đòi ăn bánh gạo nên bị Tuấn phạt ngồi, quỳ trong chậu nhựa đến khi biết xin lỗi mới cho ăn và tha. Do cháu Minh Minh không xin lỗi nên từ sáng ngày 29/3 đến rạng sáng ngày 30/3, Tuấn và Lan Anh đã nhiều lần thay nhau đánh và hành hạ cháu bé.

Đến khoảng 2h sáng ngày 30/3, do không được ăn và bị đánh quá nhiều nên cháu Minh Minh đã quá mệt. Lúc này, Tuấn và Lan Anh mới tha và cho cháu Minh Minh uống sữa rồi đi ngủ.

Khoảng 8h ngày 30/3, Tuấn và Lan Anh thấy cháu Minh Minh thân nhiệt cao bất thường, người nóng nhưng chân tay lạnh, thở khó và ngày càng lịm dần đi nên đã đưa cháu đi cấp cứu nhưng cháu đã tử vong trước khi vào viện.

Vụ bé 3 tuổi bị bạo hành đến tử vong: Mẹ đẻ, cha dượng phản cung - 2
Bà ngoại mang di ảnh bé gái 3 tuổi đến tòa.

Trả lời thẩm vấn sáng 18/11, cả hai bị cáo Tuấn và Lan Anh bất ngờ thay đổi lời khai, cho rằng trước đó bị ép cung.

Lan Anh nói, thời điểm bị bắt, bị cáo rất “sốc” trước cái chết của con; ngoài ra, bị cáo và chồng “bị cảnh sát đánh” nên bị cáo nhận hết tội về mình. Các lời khai sau đó, bị cáo căn cứ vào lời khai ban đầu mà khai lại.

Trong tiếng nấc, Lan Anh khai, mỗi lần đi lấy cung bị cáo lại nhớ đến cái chết của con mình, bị cáo không chịu nổi, chỉ muốn nhanh chóng được đưa về phòng.

Theo lời khai của Lan Anh, bị cáo 3 lần chứng kiến chồng đánh con.

Chủ tọa vặn hỏi, vì sao bị cáo không có đơn thư, không trình bày với luật sư khi gặp tại trại tạm giam về việc cho rằng bị ép cung, nữ bị cáo nói, bản thân bị cáo nghĩ khi ra tòa sẽ được nói hết sự thật.

Thừa nhận một lần cùng chồng đánh con để dạy dỗ, song, Lan Anh phủ nhận việc dùng kim khâu quần áo châm vào người con như cáo trạng quy kết.

Cũng thay đổi lời khai như vợ, Nguyễn Minh Tuấn cho rằng việc đánh con nhằm mục đích dạy con, không phải vì thù hằn, ghét bỏ hay muốn hành hạ cháu bé.

Người cha dượng thừa nhận phạt cháu bé 6 lần, trong đó có 3 lần đánh cháu chứ không phải “đánh bao nhiêu lần không nhớ hết” như cáo trạng nêu.

Khi được thẩm phán cho xem bản ảnh các vết thương trên cơ thể cháu bé, Tuấn cho rằng có vết thương do mình đánh, có vết thương do các con chơi đùa với nhau gây nên.

Trả lời về nguyên nhân tử vong của con, Tuấn cho rằng cháu bé bị cảm. Theo lời khai của Tuấn, 2h sáng ngày 30/3, Lan Anh mới đưa cháu Minh Minh đi tắm, sau đó cho lên gác xép ngủ cùng Tuấn. Quạt trần rất gần gác xép, Tuấn lại bật quạt cả đêm để làm việc.

Tuấn cho rằng, nếu bị cáo phát hiện sớm, đưa con đi cấp cứu kịp thời thì đã cứu được con.

Giải thích việc liên tục dùng ma túy, Tuấn khai, bản thân cần tỉnh táo để thức đêm làm việc.

Tại tòa, bà Vũ Thị Dự (mẹ bị cáo Lan Anh), đại diện hợp pháp cho bị hại, đề nghị xử lý nghiêm với bị cáo Tuấn và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho con gái.

Chiều nay, phiên xử tiếp tục.

Tin liên quan
Đang được quan tâm