Hà Nội:

Vụ bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội: Cha dượng bị đề nghị tử hình

(Dân trí) - Nguyễn Minh Tuấn bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình. Mẹ đẻ bé gái 3 tuổi là Nguyễn Thị Lan Anh bị đề nghị án tù chung thân.

Tại bản luận tội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa nhận định, mặc dù tại tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng VKS có đủ cơ sở xác định các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Vụ bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội: Cha dượng bị đề nghị tử hình - 1
Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội các bị cáo.

Theo đó, khoảng 8h ngày 29/3/2020, do cháu Nguyễn Ngọc Minh Minh (con riêng của bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh) không chịu ăn sáng, dỗi, đồng thời đòi ăn bánh gạo nên bị cha dượng là Nguyễn Minh Tuấn bắt phạt ngồi, quỳ trong chậu nhựa đến khi biết xin lỗi mới cho ăn và tha.

Chưa dừng lại, bị cáo Tuấn và Lan Anh sau đó liên tục đánh đập cháu Minh Minh bằng tay, cán chổi bằng kim loại vào khắp cơ thể bé gái 3 tuổi. Quá trình đánh đập, phạt con gái, bị cáo Lan Anh còn dùng kim khâu chọc vào tay, đùi cháu Minh Minh để bắt nạn nhân ngồi chịu phạt.

Vụ bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội: Cha dượng bị đề nghị tử hình - 2

Cặp đôi mẹ đẻ, cha dượng tại tòa ngày 18/11.

Đến 2h ngày 30/3, do không được ăn và bị đánh nhiều, bé gái mệt mới được vợ chồng Lan Anh tha và cho uống sữa rồi đi ngủ. Sáng cùng ngày, phát hiện tình trạng nguy kịch của bé gái 3 tuổi, bị cáo Tuấn và Lan Anh mới đưa cháu vào bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong trước đó.

Theo đại diện VKS, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo liên tiếp đánh cháu Minh Minh dẫn đến tổn thương sọ não và tử vong. Các bị cáo đã tước đi quyền được sống thiêng liêng của cháu bé tuổi đời còn rất nhỏ. Do đó, cần xử lý các bị cáo với mức án thật nghiêm khắc mới đủ sức răn đe.

Vụ bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội: Cha dượng bị đề nghị tử hình - 3
Lan Anh liên tục khóc khi tự bào chữa.

VKS cũng cho rằng, nguyên nhân vụ án xuất phát từ lối sống buông thả của 2 bị cáo và từ mâu thuẫn của người mẹ. Nếu ngày 29/3, Lan Anh can ngăn Tuấn thì không xảy ra án mạng. Bị cáo Tuấn là chủ mưu, còn bị cáo Lan Anh giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực.

Quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo không thành khẩn thừa nhận hành vi gây ra cái chết cho bé gái nhưng qua kết quả giám định, VKS nhận thấy các bị cáo đã hành hạ cháu Minh Minh đến chết. Các bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, nạn nhân không tự vệ được.

Tại tòa, các bị cáo bao biện, đổ lỗi nguyên nhân cháu bé tử vong do bị cảm. Tuy nhiên, các giám định viên đã công bố kết luận khám nghiệm cho thấy bé gái tử vong do chấn thương sọ não.

Vụ bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội: Cha dượng bị đề nghị tử hình - 4
Nữ bị cáo quỳ xin lỗi mẹ đẻ.

Từ những phân tích đưa ra, VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tử hình về tội “Giết người” và từ 20 - 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là tử hình.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh, VKS đề nghị áp dụng mức án tù chung thân về tội “Giết người” và từ 20 tháng tù đến 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là tù chung thân.

Tự bào chữa sau đó, Nguyễn Minh Tuấn gửi lời xin lỗi mẹ vợ. Bị cáo mong HĐXX xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Nguyễn Thị Lan Anh cũng xin lỗi mẹ đẻ, mong bà tha thứ.

HĐXX nghị án kéo dài. Chiều mai, 19/11, tòa sẽ tuyên án.

Tin liên quan
Đang được quan tâm