Đắk Lắk:

Vờ rủ bạn "góp vốn làm ăn" kinh doanh khẩu trang rồi chiếm đoạt tiền tỷ

(Dân trí) - Do nợ nần gần 5 tỷ đồng nhưng không có khả năng chi trả, Đạt đã rủ bạn góp vốn kinh doanh khẩu trang, găng tay… rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Sáng 31/3, thông tin từ Công an TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Hồ Tiến Đạt (30 tuổi, ngụ xã Đliê Ya, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vờ rủ bạn góp vốn làm ăn kinh doanh khẩu trang rồi chiếm đoạt tiền tỷ - 1

Hồ Tiến Đạt tại cơ quan công an (Ảnh: Nguyễn Sỹ).

Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến tháng 2/2020, Đạt mở nhiều phòng khám nha khoa ở địa bàn TP Buôn Ma Thuột và các huyện Krông Năng, Cư M'gar, Buôn Đôn nhưng làm ăn thua lỗ dẫn tới nợ nần khoảng 5 tỷ đồng, không có khả năng trả nợ.

Đến tháng 4/2020, Đạt lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các mặt hàng y tế như khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn… tăng giá và nhu cầu mua rất cao nên nảy sinh ý định rủ bạn góp vốn làm ăn để chiếm đoạt tiền.

Sau đó, Đạt rủ anh Trần Minh Ngọc (38 tuổi, ngụ huyện Krông Năng) kinh doanh chung và góp vốn bước đầu 600 triệu đồng. Để tạo niềm tin cho anh Ngọc, Đạt đăng tải nhiều hình ảnh của các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế rồi đưa cho anh Ngọc xem và giới thiệu là của mình.

Chỉ một thời gian ngắn sau, Đạt đã chuyển lại cho anh Ngọc số tiền 600 triệu đồng và cho biết đó là tiền lời từ việc kinh doanh có được.

Nhận thấy việc làm ăn có lãi, anh Ngọc đã "góp vốn" cho Đạt với tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng. Ngoài số tiền 600 triệu Đạt đưa cho anh Ngọc, số còn lại Đạt đã chiếm đoạt để trả nợ.

Với thủ đoạn tương tự, Đạt cũng rủ anh Đào Duy Ngự (35 tuổi, ngụ cùng huyện) kinh doanh khẩu trang, găng tay… để anh Ngự góp vốn khoảng 2 tỷ đồng rồi chiếm đoạt để sử dụng cá nhân.

Hiện vụ việc đang được mở rộng, làm rõ.

Đang được quan tâm