TPHCM:

Vợ ông Huỳnh Ngọc Sĩ đòi lại 2 căn nhà đã bị kê biên

Dân trí Chồng bị kết án chung thân về tội nhận hối lộ, 2 căn nhà cũng bị tòa kê biên; bà Phan Thị Lịch Sa - vợ bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ - đã kháng cáo đòi lại 2 căn nhà.
>>Huỳnh Ngọc Sĩ bị kết án tù chung thân
>>Huỳnh Ngọc Sĩ: “Tôi không nhận hối lộ”

Ngày 30/8, TAND Tối cao tại TPHCM mở phiên tòa theo trình tự phúc thẩm đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ (58 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án đại lộ Đông Tây) xét xử về tội “Nhận hối lộ”.

Phiên tòa mở theo đơn kháng cáo toàn bộ bản án của bị cáo. Đồng thời, bà Phan Thị Lịch Sa (vợ của bị cáo Sĩ) là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng có đơn kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm tuyên hủy bỏ lệnh kê biên đối với 2 căn nhà ở địa chỉ số 37 đường Bàn Cờ, phường 3, quận 3 và 350 đường Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TPHCM mà cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã kê biên trong quá trình điều tra vụ án.
 
Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ được chiếc xe chở tù nhân đặc biệt giải đến tòa phúc thẩm

Đúng 8h, chiếc xe chở bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ thẳng tiến vào sân tòa. Trong xe bước ra, bị cáo tỏ vẻ khá bình thản, điềm đạm. Gặp luật sư Phan Trung Hoài, người sẽ bào chữa cho mình trước tòa, bị cáo Sĩ nhanh chóng bắt tay luật sư rồi vào trong ngồi chờ HĐXX khai mạc phiên tòa.

HĐXX lần này gồm 3 thẩm phán cao cấp của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM. Thẩm phán Quảng Đức Tuyên ngồi ghế chủ tọa phiên tòa. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Sĩ ngoài luật sư Phan Trung Hoài còn có luật sư Trần Văn Tạo thuộc Đoàn luật sư TPHCM.

Trong số 10 nhân chứng mà tòa triệu tập chỉ 4 người có mặt. Trong số 6 nhân chứng vắng mặt thì có 2 người đi học ở nước ngoài, 1 người cho rằng những lời khai trước đây đến giờ vẫn không thay đổi nên xin phép vắng mặt; 2 nhân chứng vắng không lý do. Riêng nhân chứng Lê Quả, từng là “phó tướng” của ông Sĩ lúc còn đương chức đồng thời là đồng phạm cùng ông Sĩ trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do có vi phạm về quản lý tài chính trong Đại lộ Đông - Tây đang thụ lý án tù. Do ông Lê Quả dự lễ đặc xá nên không đến.
 
Bình thản trước khi bước vào phòng xử

Trước tòa phúc thẩm, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ cho rằng, việc tòa sơ thẩm TAND TPHCM tuyên mình án chung thân về tội “Nhận hối lộ” nhưng chỉ căn cứ vào lời khai của các quan chức Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (Pacific Consultants International- viết tắt PCI) là thiếu chính xác. Bị cáo Sĩ khai: “Bị cáo giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, kháng cáo toàn bộ bản án. Bị cáo khẳng định, không có thỏa thuận với PCI để nhận hối lộ, không làm lợi cho PCI. Bị cáo không phạm tội”.  

Theo bản án sơ thẩm, để được trúng hợp đồng 2 gói thầu Tư vấn thiết kế và Tư vấn giám sát của Dự án đại lộ Đông Tây TPHCM, đồng thời được tạo điều kiện thuận lợi và được chấp nhận các điều khoản có lợi khi đàm phán, thương thảo hợp đồng, các quan chức PCI đã thống nhất việc quan hệ, đưa hối lộ cho Huỳnh Ngọc Sĩ, Giám đốc Ban quản lý Dự án.
 
Những phiên tòa của bị cáo Sĩ luôn thu hút sự quan tâm của truyền thông

Để thực hiện kế hoạch này, ông Sakano và ông Sakashita đã gặp Huỳnh Ngọc Sĩ thương lượng, thông báo về số tiền PCI sẽ hối lộ ông Sĩ là 10% giá trị hợp đồng Tư vấn thiết kế (tương đương 900.000 USD) và 10% giá trị hợp đồng Tư vấn giám sát (tương đương 1.700.000 USD).

Trưa ngày 28/5/2003, tại phòng làm việc của Huỳnh Ngọc Sĩ, các ông Sakano Tsuneo, Trưởng văn phòng đại diện PCI tại Việt Nam, Takasu Kunio, nguyên Giám đốc điều hành PCI, Giám đốc Công ty tư vấn thông tin kinh doanh (BIC) tại Hồng Kong đưa hối lộ cho Huỳnh Ngọc Sĩ 262.000 USD (tương đương 4 tỷ đồng).

Khi đưa tiền, ông Sakano đề nghị Huỳnh Ngọc Sĩ mau chóng trả tiền tạm ứng của Hợp đồng giai đoạn 1 và Hợp đồng giai đoạn 2; nhanh chóng ký hợp đồng bổ sung của Hợp đồng lần 1, PCI mong nhận được giúp đỡ của ông Sĩ để PCI có lợi trong Hợp đồng bổ sung này.
 
Bị cáo Sĩ không đồng tình với tội danh "nhận hối lộ"

Trước khi nhận tiền của PCI, Huỳnh Ngọc Sĩ đã ký hợp đồng Tư vấn thiết kế với mức lương chuyên gia nước ngoài cao hơn đơn giá dự toán ghi trong biên bản thảo luận ngày 28/10/1999 ký giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng JBIC, hạ thấp mức lương chuyên gia tư vấn trong nước. Ký văn bản đề nghị chỉ định PCI thực hiện gói thầu Tư vấn giám sát trái Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 5/7/2000 của Chính phủ, ký hồ sơ yêu cầu thanh toán cho PCI khi chưa có Biên bản nghiệm thu khối lượng công việc tư vấn hoàn thành.

Với các sai phạm trên, ngày 18/10/2010, TAND TPHCM tuyên phạt ông Huỳnh Ngọc Sĩ án tù chung thân về tội “Nhận hối lộ”. Trước đó ngày 17/3/2010, ông Sĩ đã bị TAND Tối cao tại TPHCM tuyên phạt 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do có vi phạm về quản lý tài chính trong Đại lộ Đông - Tây.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ về tội “Nhận hối lộ” sẽ diễn ra trong 2 ngày 30-31/8.

Công Quang

Tag :
MỚI NHẤT
Phóng nhanh vượt ẩu, 2 người chết, một người nguy kịch
Phóng nhanh vượt ẩu, 2 người chết, một người nguy kịch

(Dân trí) - Chạy xe máy với tốc độ nhanh, không đội mũ bảo hiểm lại lạng lách đánh võng, ngã xuống đường, bị xe khách lao đến cán qua, cả hai người tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 31/08/2011 - 06:38

Lời khai ban đầu của hung thủ sát hại hai mẹ con bé 2 tuổi
Lời khai ban đầu của hung thủ sát hại hai mẹ con bé 2 tuổi

(Dân trí) - Lẻn vào nhà trộm tài sản bị phát hiện, Quân đã không ngần ngại chộp lấy thanh sắt tấn công liên tiếp chủ nhà. Khi phát hiện còn cháu gái chưa đầy 2 tuổi đứng khóc, tên hung thủ lạnh lùng xuống tay sát hại để bịt đầu mối.

Thứ tư, 31/08/2011 - 12:41

Tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan vụ cướp tiệm vàng
Tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan vụ cướp tiệm vàng

(Dân trí) - Chiều 30/8, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Lê Văn Luyện. CQĐT cũng đã quyết định bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến vụ án.

Thứ ba, 30/08/2011 - 06:21

Siêu lừa giả danh cháu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí
Siêu lừa giả danh cháu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí

(Dân trí) - Nhận tiền của nhiều người để “chạy việc” chỗ ngon với cái mác cháu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí, siêu lừa nhận án về tội lừa đảo trong phiên tòa xét xử hôm nay với khoản tiền chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Thứ ba, 30/08/2011 - 05:29

2 mẹ con bị sát hại trong cửa hàng phế liệu
2 mẹ con bị sát hại trong cửa hàng phế liệu

(Dân trí) - Về đến nhà, anh Du gọi mãi vẫn không thấy vợ mình trả lời. Cùng lúc thấy Quân từ trong nhà lao ra, anh Du kịp giữ lại. Kiểm tra trong nhà, anh Du kinh hoàng phát hiện vợ và đứa con gái 2 tuổi nằm gục bên vũng máu.

Thứ ba, 30/08/2011 - 04:44

Lời kể của y tá khâu vết thương cho nghi phạm cướp tiệm vàng
Lời kể của y tá khâu vết thương cho nghi phạm cướp tiệm vàng

(Dân trí) - Biết tin nghi phạm sát hại gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích là Lê Văn Luyện, 2 y tá của trạm y tế xã Thanh Lâm không khỏi bàng hoàng khi mới băng bó cho hung thủ cách đây ít hôm.

Thứ ba, 30/08/2011 - 04:16

Chuyên án ma túy lớn nhất đất Cố đô
Chuyên án ma túy lớn nhất đất Cố đô

(Dân trí) - Một vụ án ma túy lớn vừa được các chiến sĩ, trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) Công an tỉnh TT- Huế phá án thành công.

Thứ ba, 30/08/2011 - 04:11

Đối tượng chuyên trộm chó, mèo lĩnh án tù giam
Đối tượng chuyên trộm chó, mèo lĩnh án tù giam

(Dân trí) - Liên tiếp trong nhiều ngày, “cẩu tặc” Thiện và Hòa đã ăn cắp chó, mèo của nhiều gia đình. Trong một lần phối hợp ăn trộm chó, 2 “cẩu tặc” đã bị công an bắt tại trận.

Thứ ba, 30/08/2011 - 03:48

Chân dung nghi phạm giết người man rợ, cướp tiệm vàng
Chân dung nghi phạm giết người man rợ, cướp tiệm vàng

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến sáng 29/8, cơ quan công an đã xác định được đối tượng gây ra vụ thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích là Lê Văn Luyện, 18 tuổi, trú tại xã Thanh Lâm (Lục Nam, Bắc Giang), một xã cách hiện trường gây án chỉ hơn 2 km.

Thứ ba, 30/08/2011 - 03:28

Học sinh lớp 9 dùng “bom xăng” ném bạn: Mâu thuẫn từ tin nhắn điện thoại
Học sinh lớp 9 dùng “bom xăng” ném bạn: Mâu thuẫn từ tin nhắn điện thoại

(Dân trí) - Từ những tin nhắn điện thoại, giữa Sang và Trúc xảy ra tranh cãi. Dù đã 3 tháng trôi qua nhưng Sang vẫn không quên được chuyện này. Vô tình học được cách chế tạo “bom xăng” trên mạng, nam sinh này đã giải quyết mâu thuẫn một cách mù quáng.

Thứ ba, 30/08/2011 - 03:26

Bị tuyệt tình, giết chết chồng cũ
Bị tuyệt tình, giết chết chồng cũ

Dù ly hôn nhưng 2 vợ chồng Hồng vẫn qua lại với nhau. Một đêm nọ, hận người chồng tuyệt tình, Cao Thị Huy Hồng đã siết cổ chồng đến chết.

Thứ ba, 30/08/2011 - 03:02

Chém nhau loạn xạ khi đi bar, 1 thanh niên chết tại chỗ
Chém nhau loạn xạ khi đi bar, 1 thanh niên chết tại chỗ

Do mâu thuẫn khi đi chơi tại quán bar, các đối tượng dùng dao, mã tấu tự chế và kiếm Nhật đâm chém vào lưng, tay Nguyễn Trung Đình, làm Đình chết tại chỗ.

Thứ ba, 30/08/2011 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Côn đồ chém người, hàng trăm dân lại bao vây trụ sở đơn vị thi công
Côn đồ chém người, hàng trăm dân lại bao vây trụ sở đơn vị thi công

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người dân hùa nhau chặn xe chở đất của công trình khu đô thị Golden Hills vì quá ô nhiễm, tối 29/8 và sáng 30/8, hàng trăm người dân lại bao vây trụ sở đơn vị thi công vì cho rằng công ty này đã thuê côn đồ chém dân.

Thứ ba, 30/08/2011 - 02:26

Truy nã đặc biệt hung thủ vụ cướp tiệm vàng tại Bắc Giang
Truy nã đặc biệt hung thủ vụ cướp tiệm vàng tại Bắc Giang

(Dân trí) - Ngay sau khi làm rõ chân tướng đối tượng Lê Văn Luyện (ở xã Thanh Lâm, Lục Nam, Bắc Giang), thu giữ tang vật vụ án cùng chiếc điện thoại của nạn nhân, CQĐT đã ra quyết định khởi tố bị can và phát lệnh truy nã nghi can trên toàn quốc.

Thứ ba, 30/08/2011 - 01:07

Bắt quả tang xe khách vận chuyển nội tạng động vật “bẩn”
Bắt quả tang xe khách vận chuyển nội tạng động vật “bẩn”

(Dân trí) - Kiểm tra trên xe, lực lượng chức năng phát hiện 22 thùng xốp cỡ lớn, bên trong chứa nầm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ ba, 30/08/2011 - 12:52

Cận cảnh nơi giấu vàng trong vụ thảm sát ở Bắc Giang
Cận cảnh nơi giấu vàng trong vụ thảm sát ở Bắc Giang

(Dân trí) - Tại nhà của nghi phạm Lê Văn Luyện (thôn Sơn Đình, Thanh Lâm, Lục Nam, Bắc Giang), PV Dân trí đã ghi nhận được hình ảnh nơi chôn giấu số vàng được cho là tang vật trong vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1788/Vu-giet-ca-gia-dinh-tiem-vang-o-Bac-Giang.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Vụ giết cả gia đình tiệm vàng ở Bắc Giang</b></a>

Thứ ba, 30/08/2011 - 11:40

Khống chế bé gái lớp 3 tống tiền để... mua thẻ điện thoại
Khống chế bé gái lớp 3 tống tiền để... mua thẻ điện thoại

(Dân trí) - Sáng ngày 29/8, Thượng tá Phan Văn Nhẫn - Trưởng Công an huyện Sơn Tịnh - cho biết vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Nguyễn Chí Linh (SN 1996), ngụ ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, về hành vi cướp tài sản.

Thứ ba, 30/08/2011 - 10:36

“Thông tin bắt được nghi can vụ thảm sát ở tiệm vàng không chính xác”
“Thông tin bắt được nghi can vụ thảm sát ở tiệm vàng không chính xác”

(Dân trí) - Ngày hôm qua, cảnh sát đã tiến hành bố ráp, truy lùng nghi phạm Lê Văn Luyện trên địa bàn xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, sáng nay, trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Ban Chuyên án khẳng định vẫn chưa bắt được nghi phạm này.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1788/Vu-giet-ca-gia-dinh-tiem-vang-o-Bac-Giang.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Vụ giết cả gia đình tiệm vàng ở Bắc Giang</b></a>

Thứ ba, 30/08/2011 - 09:56

Khởi tố 5 đối tượng đánh ghen bằng ớt trộn muối
Khởi tố 5 đối tượng đánh ghen bằng ớt trộn muối

Công an huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về hành vi làm nhục người khác.

Thứ ba, 30/08/2011 - 09:35

Bắt 4 đối tượng tấn công điên cuồng làm 1 người chết, 8 người bị thương
Bắt 4 đối tượng tấn công điên cuồng làm 1 người chết, 8 người bị thương

(Dân trí) - Công an huyện Đồng Xuân (Phú Yên) vừa bắt khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ bốn đối tượng gồm Võ Quốc Trí, Nguyễn Kim Điện, Phan Ngọc Đệ (cùng sinh năm 1994) và Nguyễn Tường Nghiêm (sinh năm 1995), trong đó 3 đối tượng là học sinh.

Thứ ba, 30/08/2011 - 09:15

7 cây gỗ hương cổ thụ bị đốn hạ trong vườn quốc gia
7 cây gỗ hương cổ thụ bị đốn hạ trong vườn quốc gia

(Dân trí) - Ngày 29/8, từ nguồn tin báo của quần chúng, Trạm Kiểm lâm số 3, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại hai tiểu khu 474 và 475 có 7 cây gỗ hương cổ thụ vừa bị lâm tặc đốn hạ.

Thứ ba, 30/08/2011 - 08:47

Mang súng đi "dàn xếp" nợ cờ bạc
Mang súng đi "dàn xếp" nợ cờ bạc

Một nhóm thanh niên đã dùng súng tự chế để đi dàn xếp mâu thuẫn do bạn nợ tiền cờ bạc.

Thứ ba, 30/08/2011 - 08:37

Bị kẻ gian cuỗm mất gần 3 tỉ đồng trong đêm
Bị kẻ gian cuỗm mất gần 3 tỉ đồng trong đêm

(Dân trí) - Đêm 27/8, kẻ gian đã đột nhập vào gia đình chị Võ Thị Huyền ở thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, lấy trộm 25 lượng vàng, 50.000 USD và 400 triệu đồng.

Thứ ba, 30/08/2011 - 08:22

Khởi tố 2 kẻ cướp vàng của cô dâu
Khởi tố 2 kẻ cướp vàng của cô dâu

Ngày 29-8, đại tá Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, đã ký lệnh khởi tố Phan Đức Phú (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) và Đặng Trường Sơn (ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) về tội danh “Cướp giật tài sản”

Thứ ba, 30/08/2011 - 08:15