1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Vợ cựu Thứ trưởng Ngoại giao nhận 50.000 USD từ doanh nghiệp ở quán cà phê

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Doanh nghiệp tiếp cận cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng để xin cấp phép chuyến bay giải cứu. Sau đó, họ nhiều lần đưa tiền hối lộ cho ông Dũng hoặc vợ ông này, theo cáo buộc của VKS.

Ngày 19/4, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng vụ án Nhận hối lộ; Đưa hối lộ; Môi giới hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Bộ Ngoại giao và một số bộ, ngành, địa phương.

Đồng thời, VKSND tối cao truy tố 54 bị can ra trước Tòa án nhân dân TP Hà Nội để xét xử về các tội danh trên.

 Hàng chục doanh nghiệp "nhờ vả" giải quyết cấp phép bay

Theo cáo trạng, ông Tô Anh Dũng - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao được phân công phụ trách, chỉ đạo Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Cục Lãnh sự là đầu mối tiếp nhận hồ sơ từ các doanh nghiệp tham gia thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong thời gian dịch Covid-19.

Đơn vị này cũng ký văn bản xin ý kiến 4 Bộ (Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải) và ký đề xuất gửi Lãnh đạo Chính phủ phê duyệt kế hoạch đưa công dân về nước.

Biết được vai trò của ông Tô Anh Dũng, từ tháng 5/2020 đến 1/2022, 13 đại diện doanh nghiệp đã tiếp cận, đặt vấn đề nhờ Tô Anh Dũng giải quyết cấp phép chuyến bay và được ông này đồng ý. Trong quá trình thực hiện, ông Dũng 37 lần nhận tiền của các doanh nghiệp.

Cụ thể, tháng 7/2021, Nguyễn Thị Tường Vy, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư ATA Việt Nam (Công ty ATA) gặp bà Trần Phi Nga (vợ Tô Anh Dũng) để tìm cách tiếp cận Tô Anh Dũng xin giải quyết thủ tục xét duyệt, cấp phép các chuyến bay.

Sau đó, Vy nhiều lần gặp, đặt vấn đề và được Tô Anh Dũng đồng ý giải quyết thủ tục để được cấp phép các chuyến bay cho Công ty ATA, Investco của Vy.

Vợ cựu Thứ trưởng Ngoại giao nhận 50.000 USD từ doanh nghiệp ở quán cà phê - 1

Ông Tô Anh Dũng (Ảnh: Thanh Tùng).

Từ tháng 7/2021 đến 12/2021, Công ty ATA được cấp phép 32 chuyến bay combo. Quá trình giải quyết thủ tục hồ sơ xin phê duyệt các chuyến bay combo cho Công ty ATA, Investco, ông Tô Anh Dũng đã nhận hối lộ của Nguyễn Thị Tường Vy 3 lần với tổng số tiền 115.000 USD (tương đương hơn 2,6 tỷ đồng). Trong đó, một lần Vy gặp vợ ông Tô Anh Dũng tại quán cà phê và đưa cho bà này một túi quà, ông Dũng khai bên trong có 50.000 USD. 

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2020 đến tháng 1/2022, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tập hợp, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt tổ chức thực hiện 772 chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài về nước (400 chuyến bay giải cứu, 372 chuyến bay combo).

Quá trình cấp phép các chuyến bay công dân tự trả phí, một số cán bộ có nhiệm vụ, quyền hạn tại Bộ Ngoại giao đã tạo thành nhóm lợi ích, đưa ra nhiều yêu cầu, gây khó khăn cho doanh nghiệp. 

Do đó các doanh nghiệp phải tìm cách tiếp xúc, gặp gỡ, thỏa thuận và ra giá chung chi cho mỗi chuyến bay giải cứu.

Ông Dũng, với chức vụ là Thứ trưởng, có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch tổ chức chuyến bay theo đề xuất của Cục Lãnh sự trước khi xin ý kiến của Tổ công tác 5 bộ (Ngoại giao, Y tế, Công an, Giao thông Vận tải, Quốc phòng).

Cựu Thứ trưởng bị cáo buộc nhận hối lộ 21,5 tỷ

Các đại diện doanh nghiệp đã tìm cách tiếp cận, móc nối, đặt vấn đề để Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khi đó giải quyết thủ tục liên quan đến cấp phép "chuyến bay giải cứu" đưa công dân về nước khi xảy ra dịch Covid-19, theo nội dung cáo trạng.

Trong các lần gặp nhau đầu tiên, ông Tô Anh Dũng đã đồng ý với các doanh nghiệp về việc sẽ hỗ trợ, chỉ đạo cán bộ cấp dưới tại Cục Lãnh sự làm thủ tục, giúp xin cấp phép bay được cấp phép, tổ chức chuyến bay Combo.

Kết quả điều tra xác định, cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và đại diện 13 doanh nghiệp không thỏa thuận về số tiền sẽ phải chung chi nhưng hai bên đều hiểu việc doanh nghiệp được tham gia tổ chức chuyến bay sẽ có lợi nhuận.

Lần đầu tiên vào tháng 5/2020, tại phòng làm việc của cựu Thứ trưởng ở Bộ Ngoại giao, ông Dũng gặp bà Hoàng Diệu Mơ (Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ hàng không An Bình) và đã giới thiệu công ty của bà Mơ với hãng hàng không Vietnam Airlines để tổ chức chuyến bay combo.

Theo cáo trạng, ông Tô Anh Dũng đã 8 lần nhận hối lộ của bà Mơ với tổng số tiền 8,5 tỷ đồng. Trong đó 6 lần ông Dũng nhận tiền tại phòng làm việc và hai lần nhận tiền ở gần cổng trụ sở Bộ Ngoại giao.

29 lần khác, ông Tô Anh Dũng nhận tiền của các doanh nghiệp cũng tại phòng làm việc, ngoài quán cà phê hoặc nhà hàng.

Đại diện doanh nghiệp phải chi tiền "cảm ơn" và thực tế ông Dũng đã nhiều lần nhận tiền hối lộ, theo cáo buộc của VKS. Cáo buộc này thống kê tổng cộng ông Dũng nhận hối lộ 21,5 tỷ đồng của các doanh nghiệp trong vụ "chuyến bay giải cứu".