Vì sao hoãn thi hành án vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên?

(Dân trí) - Viện KSND tối cao cần thời gian để xem xét, giải quyết đề nghị giám đốc thẩm của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nên yêu cầu Cục thi hành dân sự TPHCM hoãn thi hành án.

Cục thi hành án dân sự TPHCM vừa nhận được yêu cầu hoãn thi hành án vụ ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên của Viện KSND tối cao.

Vì sao hoãn thi hành án vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên? - 1
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo có đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Trước đó, Viện KSND tối cao nhận được đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và xin hoãn thi hành án đối với bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm số 39/2019/HNGT-PT của TAND cấp cao tại TPHCM về vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Để có thời gian xem xét, giải quyết đơn đề nghị của bà Thảo, Viện trưởng Viện KSND tối cao yêu cầu Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TPHCM ra quyết định hoãn thi hành án về phần tài sản của bản án trên trong thời gian 3 tháng.

Phía ông Vũ cho biết trước khi nhận được quyết định hoãn thi hành án 1 ngày thì ông Vũ đã thanh toán xong phần chênh lệch tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo số tiền gần 1.200 tỷ đồng, theo nội dung quyết định thi hành án của Cục thi hành án dân sự TPHCM.

Liên quan tới vấn đề này, một thẩm phán tại TPHCM cho biết, trong trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo, trước khi các cơ quan chức năng và các bên liên quan nhận được yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND tối cao, thì lúc này, cơ quan thi hành án phải thông báo trở lại nội dung đã thi hành án trong bản án liên quan đối với Viện KSND tối cao. Đồng thời những nội dung nào chưa thi hành án thì phải dừng lại, chờ kết quả giải quyết đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm của Viện KSND tối cao theo đề nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Vì sao hoãn thi hành án vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên? - 2
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thi hành án xong.

Bà Thảo đơn phương xin ly hôn năm 2015, sau nhiều năm mâu thuẫn gay gắt với chồng. 10 lần hòa giải bất thành, cuối tháng 3/2019, TAND TPHCM xử sơ thẩm, chấp thuận họ ly hôn. Tòa ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc giao con cho bà Thảo nuôi, tiền cấp dưỡng, chia bất động sản. Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo đối với cổ phần bà sở hữu. Bản án này bị cả hai bên phản đối, Viện Kiểm sát kháng nghị.

Tháng 12 năm ngoái, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, cho bà Thảo và ông Vũ ly hôn. Ghi nhận sự thỏa thuận của các đương sự giao cho bà Thảo nuôi 4 người con, ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng, tính từ năm 2013 đến khi các cháu học xong đại học.

Đối với tài sản tranh chấp, tòa phúc thẩm giao ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung của hai vợ chồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên - tương đương 5.365 tỷ đồng. Ông Vũ có quyền liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh để thay đổi tên người sở hữu các công ty – tức ông Vũ tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên.

Đối với 13 bất động sản, tòa ghi nhận sự thoả thuận của hai bên, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỷ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỷ đồng.

Bà Thảo tiếp tục sở hữu số tài sản hơn 1.700 tỷ đồng gồm tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng. Sau khi cấn trừ, ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán cho bà Thảo thêm 1.220 tỷ đồng.

Xuân Duy