Vụ hàng loạt cán bộ gây thất thoát hàng chục tỷ đồng tại Hà Tĩnh:

Vì sao Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB chưa bị khởi tố?

Dân trí Là người chịu trách nhiệm chính trong vụ hàng loạt cán bộ cố ý làm trái, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng, nhưng vì sao ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chưa bị khởi tố?
>>Bắt tạm giam hàng loạt cán bộ cố ý làm trái, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng

“Xâu xé” đất công

Theo tìm hiểu của PV, sai phạm, tiêu cực của Hội đồng bồi thường, Giải phóng mặt bằng (HĐBT-GPMB) huyện Kỳ Anh trong việc chi trả tiền cho người dân, chính quyền các xã bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng Khu công nghiệp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương  do Tập đoàn Formosa (Đài Loan) làm chủ đầu tư đã được người dân thôn Tân Long, xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh phát giác, tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng từ trước năm 2010.

Theo đó, tại thời điểm năm 2008- 2009, cán bộ xã này đã câu kết với cán bộ Hội đồng BT-GPMB huyện Kỳ Anh lập hồ sơ khống, biến 61,4 ha đất ao hồ, đất tự nhiên, đất chưa sử dụng trên địa bàn xã Kỳ Long thành đất được bồi thường theo quyết định ban hành của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

"Mánh khóe" mà Hội đồng BT-GPMB huyện Kỳ Anh và cán bộ xã Kỳ Long “biến tấu” 61,4ha đất công thành đất có chủ sở hữu rút khống tiền nhà nước là lập 459 biên bản kiểm kê các chủ sử dụng, trong đó 421 biên bản thuộc về hộ dân với tổng diện tích là 50,52 ha , số còn lại do 38 cán bộ xã đứng tên sở hữu.

Theo hồ sơ khống mà Hội đồng BT-GPMB huyện Kỳ Anh lập ra, tổng số tiền nhà nước phải chi trả cho 459 hộ gia đình nói trên là 21,7 tỷ. Sai phạm của Hội đồng BT-GPMB huyện Kỳ Anh và cán bộ xã Kỳ Long đã lần lượt “chui” qua các cơ quan thẩm định, trước khi được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận.

Số tiền này sau đó đã được Hội đồng BT-GPMB huyện Kỳ Anh chi trả cho 459 hộ gia đình, bao gồm cả 38 cán bộ xã Kỳ Long đứng tên. Sự việc không dừng lại ở đó, khi người dân phát hiện, tất cả các hộ nhận tiền phải nộp lại 50% cho chính quyền xã Kỳ Long, và hàng chục cán bộ không có đất vẫn được nhận tiền. Tổng số tiền các hộ dân phải nộp lại cho chính quyền xã Kỳ Long là 12,1 tỷ đồng.

Sai phạm này của Hội đồng BT-GPMB huyện Kỳ Anh đã bị phát giác. Ngày 27/01/2010, ông Trần Bá Song, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đã ký Quyết định số 159/QĐUB nêu rõ sai phạm trên của Hội đồng BT-GPMB huyện.

Nội dung công văn khẳng định, việc Hội đồng BT-GPMB huyện Kỳ Anh không lập phương án tính mức hỗ trợ theo quy định của Nhà nước đối với đất khai hoang do UBND xã quản lý mà lại bồi thường 100%  giá trị đất thu hồi để trích lại cho UBND xã Kỳ Long với số tiền 12, 1 tỷ đồng là vi phạm  Luật ngân sách; một số cán bộ không có đất hoang nhưng lại nhận số tiền hơn 4 tỷ đồng là quá lớn.

Trong công văn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh giao Hội đồng GPMB huyện kiểm tra, rà soát và thu hồi kinh phí sai phạm, nộp vào tài khoản Hội đồng bồi thường GPMB của dự án. Tuy nhiên, chỉ đạo trên của ông Song đã không được thực thi. Vụ việc càng kéo dài khi vị chủ tịch huyện này được điều chuyển lên giữ chức Phó BQL Khu kinh tế Vũng Áng.

Trước những sai phạm nêu trên, từ giữa năm 2014, cơ quan CSĐT Tội phạm kinh tế và Chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc điều tra làm rõ. Sau đó, CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố hình sự vụ án cố ý làm trái, làm thất thoát 21,7 tỷ đồng để tiếp điều tra làm rõ.

Quá trình mở rộng vụ án, khai báo của các đối tượng liên quan, Phòng  PC 46 Công an Hà Tĩnh đã làm rõ thêm diện tích đất bị khai khống từ đất công sang đất tư lên đến 80ha, số tiền chi sai nguyên tắc khiến nhà nước thất thoát từ 21,7 lên đến hơn 30 tỷ đồng.

4bican-de576

4 cán bộ "biến tấu" hàng chục ha đất công thành đất được đền bù tại xã Kỳ Long vừa bị cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh bắt giữ hôm 11/8 (ảnh: Hà Tĩnh TV)

Trước những sai phạm nêu trên, sáng ngày 11/8, cơ quan CSĐT Tội phạm kinh tế và Chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Anh Đức - cán bộ hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư thị xã Kỳ Anh; Nguyễn Huy Tường, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Kỳ Anh, cán bộ ban chuyên trách xử lý các vấn đề tồn đọng tại thị xã Kỳ Anh (ban 1748);  Lê Hữu Diện, Chủ tịch và Lê Quang Hà, Phó chủ tịch UBND phường Kỳ Long.

Chưa bị bắt vì còn liên quan đến nhiều sai phạm khác?

Khi thông tin về vụ bắt giữ số cán bộ cố ý làm trái quy định của nhà nước, gây thất thoát một số tiền rất lớn nói trên được báo chí đưa tin, dư luận địa phương đã đặt câu hỏi, vì sao ông Nguyễn Văn Bổng, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng BT-GPMB huyện Kỳ Anh (cũ), là người chịu trách nhiệm chính chưa bị khởi tố, bắt tạm giam như số cán bộ nói trên?

ong-bong-1cd57
Ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên Chủ tịch HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh, người được cho là chịu trách nhiệm chính cho việc cố ý làm trái, làm thất thoát 30 tỷ đồng của nhà nước vẫn chưa bị khởi tố.

"Việc CQĐT chưa khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Bổng là do vị cán bộ này (hiện giữ chức Phó trưởng Đoàn Chỉ đạo, kiêm Trưởng Ban Chuyên trách giải quyết tồn đọng tại thị xã Kỳ Anh, ban 1748- PV) thuộc diện cán bộ quản lý của tỉnh, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét, xin ý kiến chỉ đạo" - Đại tá An nói.

Cũng câu hỏi trên, một ý kiến khác từ CQĐT Công an Hà Tĩnh (xin được dấu tên) cho hay, việc ông Bổng chưa bị khởi tố là do vị cán bộ này còn trực tiếp hoặc liên đới trách nhiêm đến một loạt các sai phạm, tiêu cực khác trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, bao gồm quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, ký hợp đồng sai nguyên tắc đối với hàng trăm giáo viên… Việc điều tra làm rõ các sai phạm, cũng như xử lý hậu quả các sai phạm nói trên không thể thiếu sự hợp tác của vị cán bộ này.

Văn Dũng – Cường Nguyễn

Vì sao Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB chưa bị khởi tố? - 4
MỚI NHẤT
Nữ hành khách bị giật túi xách ngay trong sân bay Tân Sơn Nhất
Nữ hành khách bị giật túi xách ngay trong sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Nữ hành khách vừa đáp chuyến bay từ Phú Quốc về TPHCM thì bị một đối tượng lao vào giật túi xách. Đối tượng này rình rập ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều ngày và đã lọt vào ống kính camera theo dõi của lực lượng an ninh hàng không.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:27

Công an nổ súng ngăn chặn 2 nhóm thanh niên đánh nhau có hung khí
Công an nổ súng ngăn chặn 2 nhóm thanh niên đánh nhau có hung khí

(Dân trí) - Lực lượng Công an buộc phải nổ súng để ngăn chặn sự liều lĩnh, hung dữ và manh động của hơn 10 thanh niên có hung khí. Hai trong số các đối tượng bị bắt đã khai nhận hẹn nhau trên facebook để giải quyết mâu thuẫn.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:00

Phát hiện thêm nhiều manh mối về nghi can vụ thảm án ở Yên Bái
Phát hiện thêm nhiều manh mối về nghi can vụ thảm án ở Yên Bái

Tối 14/8, sau chuyến đi vào hiện trường, Ban chuyên án đã tổ chức cuộc họp kéo dài hơn 3 h đồng hồ tại trụ sở Công an huyện Văn Yên để bàn phương án tuy bắt nghi phạm.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:30

“Ngồi tù suốt, có nuôi con được bữa nào đâu!”
“Ngồi tù suốt, có nuôi con được bữa nào đâu!”

(Dân trí) - Thị đứng trước vành móng ngựa, khuôn mặt lầm lỳ. Hỏi, thị trả lời khá thành khẩn, tiếng vang như chuông nhưng trong sâu thẳm của một người mẹ, thị gần như né tránh các câu hỏi về những đứa con của mình.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:15

Quản giáo cho phạm nhân mượn tiền khắc phục hậu quả để được xét đặc xá
Quản giáo cho phạm nhân mượn tiền khắc phục hậu quả để được xét đặc xá

(Dân trí) - “Lúc đó tôi chỉ nghĩ, nếu người bố không vay được tiền hoặc mượn được nhưng không kịp thời hạn thì phạm nhân Hoàng lỡ mất cơ hội được đặc xá, sớm trở về với xã hội”, thiếu tá Phạm Công Tiến lý giải về hành động của mình.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:00

Ngụy trang ma túy bằng két sắt để vận chuyển vào Nam
Ngụy trang ma túy bằng két sắt để vận chuyển vào Nam

(Dân trí) - Ngày 14/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC47) Công an TP HCM cho biết, vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) - Bộ Công an, triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy lớn từ các tỉnh phía Bắc vào Nam.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:54

Vụ “ăn chặn” trầm kỳ: Cựu trưởng công an huyện “kêu oan” đến phút cuối!
Vụ “ăn chặn” trầm kỳ: Cựu trưởng công an huyện “kêu oan” đến phút cuối!

(Dân trí) - Khi nói lời sau cùng trước tòa, cựu trưởng công an huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) vẫn tiếp tục kêu oan rằng: “Tôi không phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:47

Bắt giữ gần 40 người tham gia sới đá gà ăn tiền
Bắt giữ gần 40 người tham gia sới đá gà ăn tiền

(Dân trí) - CATP Hải Phòng cho biết, Phòng CSĐTTP về TTXH (PC45, CATP Hải Phòng) vừa triệt phá sới bạc, dưới hình thức đá gà ăn tiền. Theo đó, lực lượng chức năng bắt giữ gần 40 đối tượng đang sát phạt nhau dưới hình thức đá gà.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 06:00

Khởi tố đối tượng lừa đảo 1 tỉ đồng
Khởi tố đối tượng lừa đảo 1 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 14/8, thông tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Từ Quốc Khởi (SN 1973, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 12:40

Bố nghi phạm thảm sát 4 người  thấy con trai cầm dao sau khi gây án
Bố nghi phạm thảm sát 4 người thấy con trai cầm dao sau khi gây án

(Dân trí) - “Từ khi đưa người yêu hơn chục tuổi về sống cùng gia đình thì tính cách của Hùng bắt đầu thay đổi, thường xuyên cãi vã, xung đột với gia đình. Nhưng không ai ngờ nó lại gây ra việc tàn ác như vậy” - bố nghi phạm thảm sát 4 người kể trong nước mắt.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 12:04

Vừa ra tù lại đi cướp giật
Vừa ra tù lại đi cướp giật

(Dân trí) - Chiều 14/8, công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết đang tạm giữ Võ Thanh Bình (29 tuổi) và Lê Thanh Hoà (25 tuổi, cùng ngụ phường 2, quận Bình Thạnh) để điều tra về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 11:30

Nghe bạn kích động, dùng ống sắt đánh chết người lạ
Nghe bạn kích động, dùng ống sắt đánh chết người lạ

(Dân trí) - Mặc dù không quen biết hay có mâu thuẫn với nạn nhân, nhưng nghe bạn kích động, Nguyễn Ba Duy đã dùng ống sắt đánh liên tiếp vào người anh Lê Tự Bằng (SN 1970) khiến anh Bằng bị tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
8 tấn mỡ thối bị bắt giữ trên đường ra Hà Nội tiêu thụ
8 tấn mỡ thối bị bắt giữ trên đường ra Hà Nội tiêu thụ

(Dân trí) - Hơn 8 tấn mỡ động vật đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối được một xe tải vận chuyển từ Quảng Ngãi ra Hà Nội tiêu thụ đã bị CSGT công an tỉnh Ninh Bình bắt giữ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:56

Phá thành công đường dây buôn bán thuốc nổ cực lớn
Phá thành công đường dây buôn bán thuốc nổ cực lớn

(Dân trí) - Sau thời gian theo dõi, điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt quả tang một đường dây vận chuyển, buôn bán kíp nổ và thuốc nổ lớn với số lượng 2.173 kíp nổ, 398 kg thuốc nổ công nghiệp, 550 mét dây cháy chậm...

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:51

Xem hàng trăm cảnh sát khống chế bạo động, bắt băng cướp taxi
Xem hàng trăm cảnh sát khống chế bạo động, bắt băng cướp taxi

(Dân trí) - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát cơ động đã dàn đội hình với sự hỗ trợ của lá chắn, dùi cui và đạn nổ, khống chế kẻ cầm đầu, giải tán đám đông kích động và bắt gọn 5 tên cướp xe taxi có hung khí.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:37

Công an tỉnh Yên Bái thông báo truy tìm hung thủ thảm sát 4 người
Công an tỉnh Yên Bái thông báo truy tìm hung thủ thảm sát 4 người

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Yên Bái đang tiến hành điều tra vụ án “Giết người” xảy ra ngày 12/8/2015 tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Quá trình điều tra đã xác định đối tượng nghi vấn là Đặng Văn Hùng, hiện đối tượng Hùng không có mặt tại địa phương.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:19

Bắt đối tượng cướp giật tại sân bay Tân Sơn Nhất
Bắt đối tượng cướp giật tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Ngày 14/8, Đội An ninh cơ động tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đã tiến hành bàn giao nghi can Hoàng Đại Phước (22 tuổi, ngụ phường 15, Phú Nhuận) cho Công an phường 2, quận Tân Bình, TPHCM điều tra xử lý về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 05:48

Vụ “ăn chặn” trầm kỳ: Cựu trưởng công an huyện bị đề nghị 7-8 năm tù
Vụ “ăn chặn” trầm kỳ: Cựu trưởng công an huyện bị đề nghị 7-8 năm tù

(Dân trí) - Trong vụ án "ặn chặn" trầm kỳ xảy ra vào hồi năm 2012, cựu trưởng công an huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) đã bị đề nghị từ 7-8 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”,

Thứ sáu, 14/08/2015 - 05:00

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến 2 dự án BT ở tỉnh Vĩnh Phúc
Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến 2 dự án BT ở tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc thông báo việc khởi tố vụ án hình sự liên quan đến 2 dự án BT (xây dựng- chuyển giao) tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:21

Xem cảnh sát Bình Dương diễn tập khống chế băng cướp taxi
Xem cảnh sát Bình Dương diễn tập khống chế băng cướp taxi

(Dân trí) - Băng nhóm với nhiều loại hung khí nguy hiểm vừa cướp thành công chiếc taxi thì bị hai chiến sĩ cảnh sát cơ động phát hiện, ngăn chặn. Bằng các thế võ nghiệp vụ sắc bén, hai chiến sĩ công an đã khống chế băng cướp gọn nhẹ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:51

Mâu thuẫn va quẹt xe, đâm chết nạn nhân tại chỗ
Mâu thuẫn va quẹt xe, đâm chết nạn nhân tại chỗ

(Dân trí) - Ngày 14/8, thông tin từ công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan công an đang điều tra vụ va quẹt giao thông dẫn đến mâu thuẫn rồi cắt cổ nạn nhân chết tại chỗ vừa xảy ra trên địa bàn xã Thành Thới A (Mỏ Cày Nam, Bến Tre).

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:15

Bắt giữ 5 nghi can trong vụ nam thanh niên bị đâm vào vùng kín tử vong
Bắt giữ 5 nghi can trong vụ nam thanh niên bị đâm vào vùng kín tử vong

(Dân trí) - Vừa rời khỏi đám cưới, anh Trung bị một nhóm đối tượng tấn công, dùng dao đâm vào vùng kín khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:00

CSGT bắt gọn hai đối tượng chuyên trộm cắp xe máy
CSGT bắt gọn hai đối tượng chuyên trộm cắp xe máy

(Dân trí) - Khi đang tiến hành tuần tra kiểm soát tại xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), Đội tuần tra kiểm soát số 2 thuộc phòng CSGT công an tỉnh Đắk Nông nhận được tin báo của quần chúng nhân dân và đã bố trí lực lượng bắt giữ được các đối tượng trộm cắp xe máy chuyên nghiệp.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 01:00

Đâm chết bạn nhậu vì bị… khinh thường
Đâm chết bạn nhậu vì bị… khinh thường

(Dân trí) - Trong lúc ăn uống và ca hát, Giáp cho rằng Bảo khinh thường mình nên khi tan cuộc vui, Giáp cầm dao truy đuổi rồi đâm chết Bảo ngay trên đường.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 11:00