Vay tiền qua mạng xã hội, hơn 400 người bị "nẫng" 1,5 tỷ đồng

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Với thủ đoạn lừa cho vay tiền qua mạng xã hội, các đối tượng đã lừa đảo hơn 400 nạn nhân, chiếm đoạt số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng.

Công an quận Hoàn kiếm (Hà Nội) vừa triệt phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản lợi dụng không gian mạng.

Vay tiền qua mạng xã hội, hơn 400 người bị nẫng 1,5 tỷ đồng - 1

Từ trái sang: Hoàng Thanh Bình, Nguyễn Đức Anh và Doãn Thị Hằng.

Theo cơ quan công an, thủ đoạn của các đối tượng là giả danh cán bộ ngân hàng, đăng các thông tin hỗ trợ ngân hàng vay vốn, giải ngân nhanh trên mạng xã hội facebook. Khi bị hại có nhu cầu vay vốn, các đối tượng hướng dẫn kết bạn qua Zalo, chụp ảnh giấy tờ làm hồ sơ vay vốn gồm sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, rồi chuyển cho các đối tượng.

Sau khi có thông tin, các đối tượng sẽ làm giả hợp đồng tín dụng của ngân hàng rồi gửi cho nạn nhân với yêu cầu phải đóng tiền để mua bảo hiểm, trả góp trước 3 tháng mới được giải ngân khoản vay. Do thiếu hiểu biết, nhiều người đã mắc bẫy và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi đã nhận được tiền, đối tượng chặn toàn bộ liên lạc với nạn nhân.

Vay tiền qua mạng xã hội, hơn 400 người bị nẫng 1,5 tỷ đồng - 2

Tang vật cơ quan công an thu giữ.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, ngày 29/12/2020, Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo này, gồm: Hoàng Thanh Bình (SN 1986, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội), Nguyễn Đức Anh (SN 1999, trú tại Mỹ Đức, Hà Nội) và Doãn Thị Hằng (SN 1998, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội).

Đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã lừa đảo hơn 400 nạn nhân với số tiền chiếm đoạt khoảng 1,5 tỷ đồng.

Hiện Công an quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không vay tiền của các loại hình được quảng bá là nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội; không liên lạc với những lời mời chào khoản vay vốn từ các quảng cáo qua mạng xã hội vì đây hoàn toàn có thể là đối tượng lừa đảo.

Nếu có nhu cầu vay vốn, người dân hãy tìm hiểu kỹ và trực tiếp đến trụ sở, chi nhánh các ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay vốn nhằm bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật, tránh là nạn nhân của các hình thức lừa đảo như trên.