Thứ năm, 02/06/2016 - 21:26

UBND TPHCM thua kiện dân vì ban hành văn bản trái luật

Dân trí

Ông Tài thuê đất trong 50 năm và được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau đó UBND TP lại ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận trên. Ông Tài cho rằng quyết định này trái luật nên yêu cầu hủy bỏ.

Ngày 2/6, TAND TPHCM xử sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Quách Tài (ngụ quận 6, TPHCM) và bên bị kiện là Chủ tịch UBND TPHCM.

Ông Tài yêu cầu hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên hủy quyết định 2074 ngày 5/5/2015 của Chủ tịch UBND TPHCM. HĐXX đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tài, hủy toàn bộ quyết định 2074 của Chủ tịch UBND TPHCM.

Văn bản 2047 của UBND TPHCM được tòa cho rằng không hợp pháp
Văn bản 2047 của UBND TPHCM được tòa cho rằng không hợp pháp

Theo đơn khởi kiện, ông Tài nêu, năm 1997, ông được UBND TPHCM cho thuê 1.142 m2 tại Q.6 để xây dựng nhà kho với thời hạn thuê là 50 năm, hết hạn vào ngày 21/5/2047. Sau 2 tháng thuê, ông Tài được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích được thuê.

Tuy nhiên, đến ngày 5/5/2015, Chủ tịch UBND TPHCM ra quyết định sửa đổi một số điều trong quyết định năm 2006 của chủ tịch UBND TPHCM, với nội dung: thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997 của UBND TPHCM cấp cho ông Quách Tài; điều chỉnh diện tích đất cho ông Quách Tài được tiếp tục thuê là 1.202 m2; công nhận cho bà Khưu Lệ Ngọc được sử dụng diện tích đất khiếu nại là 39,1 m2, liền kề với mảnh đất ông Tài thuê.

Tại tòa, ông Tài trình bày, ông được UBND TPHCM cho thuê đất đến năm 2047 và theo Luật Đất đai 2013, ông được nhà nước “bảo hộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất”. Hơn nữa, dựa vào các quy định của Luật Đất đai 2013, trường hợp của ông cũng không thuộc diện phải thu hồi đất hoặc đính chính.

“Vì tin tưởng rằng mình được sử dụng đất hợp pháp, có hợp đồng thuê đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên tôi đã xây dựng tường rào bao quanh khu đất và xây dựng nhà xưởng, nhà kho trên đất được thuê. Nhưng quyết định thu hồi, hủy bỏ của UBND TPHCM đã ảnh hưởng, gây thiệt hại trong sản xuất kinh doanh của tôi”, ông Tài nói.

HĐXX nhận định, căn cứ pháp lý để Chủ tịch UBND TPHCM ban hành quyết định trên là dựa vào Công văn của Văn phòng Chính phủ và Báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, các công văn và báo cáo này không phải là văn bản quy phạm pháp luật, có nội dung trái với Luật Đất đai 2013, là quyết định được ban hành không hợp pháp nên HĐXX chấp nhận nội dung đơn khởi kiện của ông Tài.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất