Tuyên bố "có tiền là có tất" rồi ông bố "lệnh" con trai... đi buôn ma túy

(Dân trí) - Dù không biết nguồn hàng nhưng khi có khách hỏi mua, Lầu Giống Mà tuyên bố "có tiền là có tất". Người đàn ông dân tộc Mông này sau đó sai con trai đi tìm ma túy bán cho khách.

Sau gần 9 tháng kể từ khi bị bắt giam, bố con Lầu Giống Mà (SN 1965) và Lầu Bá Vừ (SN 1996) trú tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, mới gặp nhau. Cuộc "hội ngộ" sau thời gian dài không khiến hai bố con vui mừng bởi cả hai bị truy tố trước tòa án, xét xử về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Lầu Giống Mà ngồi cạnh con trai nhưng hầu như cả hai không nói chuyện gì với nhau. Cũng chẳng thấy người thân nào của hai bố con có mặt tại tòa. "Chắc tại dịch, không đi xuống được", Lầu Giống Mà nói với tôi.

Người đàn ông này là bố của 9 đứa con, Vừ là con thứ 5. Theo vị đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa, Mà không nghiện ma túy. Bởi vậy, động cơ đi buôn để lấy tiền thỏa mãn cơn nghiện được loại trừ.

Tuyên bố có tiền là có tất rồi ông bố lệnh con trai... đi buôn ma túy - 1

Bị cáo Lầu Giống Mà (bên phải) hội ngộ con trai tại phiên tòa (Ảnh: Hoàng Lam).

"Tất cả từ lòng tham mà ra. Mặc dù thời điểm đó chưa hề có nguồn ma túy nhưng khi khách hỏi, Mà vẫn tuyên bố "có tiền là có tất", rồi sai con đi tìm mua ma túy để bán. Thậm chí, ngay cả khi chưa giao hàng nhưng Mà vẫn yêu cầu bên mua cho xem tiền rồi mới bán", vị đại diện Viện KSND tỉnh cho hay.

Vào tháng 12/2020, Lô Phò Loan (SN 1983, trú xã Na Ngoi, cũng là bị cáo trong phiên tòa) được một người tên Cầu (chưa xác định được lai lịch, nhân thân cụ thể) đặt mua một bánh heroin, xong việc Cầu sẽ trả cho Loan từ 2-5 triệu đồng. Loan liên hệ với Lầu Giống Mà đặt mua ma túy.

Thực ra Lầu Giống Mà cũng chưa có hàng nhưng vẫn nhận lời, rồi sai thằng con thứ 5 tìm ma túy để bán. Nhận lệnh của bố, lại nhớ người đàn ông Lào gặp trước đó bảo có ma túy, đang cần tìm người mua, Lầu Bá Vừ mừng như mở cờ trong bụng. Người Lào đồng ý cho Vừ mua nợ ma túy, giá 100 triệu đồng. Người Lào sẽ chịu trách nhiệm mang ma túy qua, đến một địa điểm báo trước để Vừ nhận.

Tuyên bố có tiền là có tất rồi ông bố lệnh con trai... đi buôn ma túy - 2

Các bị cáo Lô Phò Loan (bên trái), Lầu Bá Vừ và Lầu Giống Mà tại phiên xét xử (Ảnh: Hoàng Lam).

Ngày 25/1, Loan dẫn Cầu đến gặp Lầu Giống Mà để xem hàng. Thời điểm này Mà không biết con đã lấy được ma túy hay chưa nhưng vẫn yêu cầu Loan đưa đến gặp khách để xem tiền. Khi người khách đồng ý trả 120 triệu đồng/ bánh heroin, Mà hứa trả cho Loan 1 triệu đồng tiền công.

Lầu Giống Mà quay về nhà gặp con trai hỏi ma túy, thông báo giá bán. So với giá mua thì cha con Lầu Bá Vừ lãi 20 triệu đồng, trừ 1 triệu tiền công hứa trả cho Loan, vẫn bỏ túi 19 triệu đồng, bằng giá của hai con bò non.

Cả ba mang theo ma túy đi gặp khách để giao thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Tại phiên tòa diễn ra vào trung tuần tháng 9, cả ba bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết do hám lợi nên mới phạm tội. Bị cáo Lầu Giống Mà tỏ ra ăn năn, hối hận khi vì lòng tham của bản thân đã kéo con trai vào vòng lao lí.

Lầu Giống Mà không biết chữ nên mọi hi vọng đều dồn lên cậu con trai Lầu Bá Vừ. Thế nhưng học hết cấp 3, Vừ không tìm cách thoát ly như những thanh niên khác mà an phận ở nhà, làm nương, làm rẫy cùng bố mẹ.

"Trong số 3 bị cáo thì bị cáo Lầu Bá Vừ là người có ăn có học hơn cả, nhận thức pháp luật cao hơn hai bị cáo còn lại. Đáng lẽ khi bố sai đi tìm mua ma túy, bị cáo phải là người can ngăn nhưng lại không làm như thế, trái lại còn tích cực thực hiện. Giờ cả hai bố con đều phải đứng đây, chờ sự trừng phạt của pháp luật với khung hình phạt cao nhất có thể lên đến tử hình. Bị cáo thấy có đáng không?", vị hội thẩm hỏi, Lầu Bá Vừ im lặng cúi đầu.

Trong vụ án này mặc dù số lượng ma túy mua bán lớn (gần 350 g) nhưng các bị cáo đều là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, chưa thu lợi từ hành vi của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải... nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Phò Loan, Lầu Giống Mà, Lầu Bá Vừ mỗi bị cáo 20 năm tù, miễn hình phạt bổ sung bằng tiền cho các bị cáo.

Phiên tòa kết thúc, cha con Lầu Giống Mà, Lầu Bá Vừ lầm lũi ra xe về trại. Có lẽ, phải rất lâu nữa, hai cha con mới có thể gặp lại nhau...

Tin liên quan
Đang được quan tâm