Bình Định:

Tuyên án vụ ném bom xăng cố sát gia đình vợ cũ

(Dân trí) - Tại phiên tòa, bị cáo Hùng chỉ thừa nhận hành vi đe dọa sẽ giết gia đình vợ cũ nhưng không thừa nhận việc mình là chủ mưu vụ ném bom xăng.

Sau 2 lần bị hoãn, ngày 19/10, TAND huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt 3 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Phi Hùng (22 tuổi, ngụ thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh) về tội Đe dọa giết người.

Tuyên án vụ ném bom xăng cố sát gia đình vợ cũ - 1

Bị cáo Hùng (giữa) không nhận tội là chủ mưu vụ ném bom xăng vào nhà bố mẹ vợ cũ (Ảnh: Doãn Công).

Liên quan đến vụ án này, HĐXX cũng tuyên phạt 2 năm tù với bị cáo Lê Văn Thảo (17 tuổi, trú thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh) và 1 năm tù với bị cáo Nguyễn Văn Em (19 tuổi, trú làng suối đá, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh) cùng tội danh trên. Tổng hình phạt 3 bị cáo phải chịu là 6 năm tù.

Trong vụ án trên, bị cáo Hùng được xác định là chủ mưu, xúi giục Thảo ném bom xăng vào nhà ông Thành rồi sẽ trừ cho Thảo khoản nợ 1 triệu đồng. Còn bị cáo Em là đồng phạm vì dùng xe máy chở Thảo đi thực hiện hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, bị cáo Thảo và Em thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng bị cáo Hùng chỉ thừa nhận hành vi đe dọa trên mạng xã hội Facebook rằng sẽ giết gia đình chị P. nhưng không thừa nhận việc nhờ Thảo ném bom xăng.

HĐXX cho rằng, tuy không trực tiếp ném xăng vào nhà ông Thành nhưng bị cáo Hùng chủ mưu, nhiều lần có hành vi đe dọa sẽ giết cả gia đình chị P. thông qua mạng xã hội với những nội dung như "trong nhà bao nhiêu người thì đám tang sẽ chung một ngày...".

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ, lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, cũng như người bị hại, người có nghĩa vụ liên quan. Do đó, HĐXX thống nhất với quan điểm của Viện KSND cần áp dụng bản án thích đáng để răn đe.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vân Canh, xuất phát từ mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân giữa Hùng và vợ cũ là chị P.T.T.P., sau khi chị P. dọn đến nhà ông Bùi Quốc Thành tại thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh sống cùng mẹ ruột, Hùng đã nhiều lần lên mạng xã hội Facebook đăng tải nội dung xúc phạm, đe dọa sẽ giết cả nhà chị P.

Sau đó, Hùng đã nhờ Thảo ném bom xăng vào nhà ông Thành là nơi chị P. và mẹ chị này ở.

Chiều 18/6, các đối tượng gồm Hùng, Thảo, Em cùng một số thanh niên ở địa phương tổ chức ăn nhậu tại nhà Thảo ở khu phố Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh.

Tại đây, Hùng hỏi Thảo về việc ném bom xăng trước đó, hứa sẽ trừ nợ 1 triệu đồng và cho Thảo xăm miễn phí nên Thảo đồng ý.

Đến khoảng hơn 23h tối 18/6, Nguyễn Văn Em là người điều khiển xe máy không biển kiểm soát chở Thảo mang theo bom xăng ném vào nhà ông Thành gây cháy nổ. 

Tin liên quan