Thứ hai, 20/01/2014 - 14:05

Quảng Ninh:

Tuyên 30 án tử hình vụ buôn bán ma túy lớn nhất Việt Nam

Dân trí

Sáng nay (20/1), TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án dành cho 89 bị cáo trong vụ 5.000 bánh ma tuý trái phép. HĐXX đã tuyên 30 bị cáo mức án cao nhất là án tử hình; 13 bị cáo lĩnh án chung thân; các bị cáo khác nhận mức án dưới 20 năm

Đây được xem là vụ án lớn nhất Việt Nam, với hơn 200 người gồm các bị cáo và người có liên quan được TAND tỉnh Quảng Ninh chính thức đưa ra xét xử công khai ngay trong trại tạm giam của Công an tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Đức - Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, sau 19 ngày xét xử, sáng nay (20/1) HĐXX đã chính thức đọc bản tuyên án dành cho các bị cáo liên quan đến đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép 5.000 bánh ma tuý, heroin trái phép xuyên quốc gia sang đến Lào và Trung Quốc để tiêu thụ.

HĐXX phiên toà sơ thẩm đã tuyên phạt 30 bị cáo lĩnh mức án tử hình, 13 bị cáo lĩnh án tù chung thân, các bị cáo còn lại trong vụ án này nhận mức án dưới 20 năm tù tuỳ theo mức độ phạm tội của các bị cáo.
HĐXX vụ án ma túy phải liên tục làm việc trong gần 3 tuần lễ để xét xử đại án ma túy lớn nhất nước.
HĐXX vụ án ma túy phải liên tục làm việc trong gần 3 tuần lễ để xét xử đại án ma túy lớn nhất nước.

Trong quá trình xét xử vụ án, HĐXX đã tiến hành tuyên các bị cáo trong vụ án với các tội danh khác như: “ Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”; “giả mạo trong công tác”; “kinh doanh trái phép”; “tàng trữ vụ khí trái phép”; “môi giới hối lộ”… cùng đó, HĐXX cũng đã tuyên yêu cầu các bị cáo hoàn lại những khoản tiền lớn do làm ăn phi pháp có được để sung quỹ nhà nước với trị giá số tiền từ 10 triệu đồng lên đến 10 tỷ đồng

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã kết luận, vụ án có 4 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Trong đó, riêng đường dây của đối tượng Nguyễn Hùng Dũng cầm đầu có 47 đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép 3.284 bánh ma tuý. Đường dây này hoạt động theo mô hình “đại lý” cấp 1 và các “đại lý” cấp 2 làm các đầu mối phân phối “cái chết trắng” ra các tỉnh, thành Miền bắc. 
Vụ án ma túy khủng với hơn 200 người tham gia phiên xét xử sơ thẩm tại Quảng Ninh.
Vụ án ma túy "khủng" với hơn 200 người tham gia phiên xét xử sơ thẩm tại Quảng Ninh.

Đặc biệt, mô hình hoạt động buôn bán ma tuý của Nguyễn Hùng Dũng được nối xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ tại nội địa trong nước và có móc ngoặc với nhiều đối tượng khác để đưa ma tuý sang Trung Quốc để tiêu thụ…

Theo cáo trạng số 189/KSĐT của VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố 89 bị can được chia thành 4 đường dây. Cụ thể, đường dây thứ nhất do Sa Văn Cầu cầm đầu, cùng đồng phạm mua bán ma tuý heroin, ma tuý dạng tinh thể đá và ma tuý tổng hợp dạng viên nén từ Lào về Việt Nam và sang Trung Quốc.

Được biết, đây là vụ án có diễn biến sự việc rất phức tạp, liên quan đến 89 bị cáo bị truy tố và nhiều đối tượng khác có liên quan. Có 66 bị cáo bị truy tố với khung hình phạt cao nhất là mức án tử hình.

Theo luật sư Vũ Thị Nga ( Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh), người trực tiếp tham gia phiên toà với tư cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của một số bị cáo thì, mức án mà HĐXX tuyên mức án tử hình đối với một số bị cáo là quá nặng bởi trong quá trình phạm tội, tổ chức này phân cấp rõ nhiệm vụ cho từng đối tượng cụ thể. Do đó, một số bị cáo chỉ mang tính chất là tay sai, họ không biết động cơ mục đích rõ ràng và không đóng vai trò, vị trí quan trọng trong các mắc xích chính liên quan trực tiếp đến vụ án.


Quốc Đô