Thứ năm, 13/10/2016 - 16:12

Đồng Nai:

Tự xưng công an bắt dân chuyển khoản 1,1 tỷ đồng phục vụ điều tra

Dân trí

Gọi điện thoại cho chị D., đối tượng tự xưng là Phó phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai dọa chị D. có liên quan đến 1 vụ án ma túy. Đối tượng này yêu cầu chị phải chuyển khoản 1,1 tỷ đồng vào tài khoản mà người này chỉ định để phục vụ điều tra.

Ngày 13/10, Công an Đồng Nai cho biết đang phối phợp Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) điều tra việc nhóm lừa đảo dùng thủ đoạn gọi điện xưng danh công an hù dọa người dân chuyển tiền.

Chị N.T D. (tên nạn nhân đã được thay đổi) cho biết các đối tượng tự xưng công an dùng số máy từ nước ngoài gọi vào điện thoại bắt chuyển tiền để phục vụ điều tra.
Chị N.T D. (tên nạn nhân đã được thay đổi) cho biết các đối tượng tự xưng công an dùng số máy từ nước ngoài gọi vào điện thoại bắt chuyển tiền để phục vụ điều tra.

Trước đó, vào ngày 10/10, chị N.T D. nhà tại phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) bất ngờ nhận được điện thoại từ số máy có mã nguồn ở nước ngoài. Đối tượng tự xưng là trung tá Trần Hưu Bình, Phó phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai và cho biết chị D. đang có tài khoản với số tiền hơn 3 tỷ đồng liên quan đến đường dây mua bán ma túy. Do đó, người này yêu cầu chị D. phải khai báo các tài khoản hiện có để phục vụ điều tra. Sau đó, đối tượng này đã khai thác các thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản ngân hàng của chị.

Sau khai thác được tài khoản của chị D. đang gửi ở ngân hàng, trong khoảng thời gian từ 9 - 11h cùng ngày, đối tượng tự xưng là Phó phòng Cảnh sát kinh tế liên tục dùng nhiều số điện thoại khác nhau gọi vào điện thoại của chị D. hù dọa, yêu cầu chuyển tiền nếu không sẽ bị bắt tạm giam 2 tháng. Đối tượng tự xưng công an ra điều kiện để được tại ngoại là chị D. phải chuyển trước 1,1 tỷ đồng vào tài khoản tại một ngân hàng ở Lạng Sơn, nếu không sẽ có công an đến bắt.

Tuy nhiên, do nghi mình bị lừa nên chị D. không chuyển tiền và báo công an. Sau khi tiếp nhận sự việc, Phòng cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết không có ai tên Trần Hữu Bình. Đồng thời, cơ quan này đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) – Bộ Công an, xác minh cho thấy đối tượng gọi vào số chị D. ở khu vực tỉnh Lạng Sơn, giáp biên giới với Trung Quốc.

Theo lãnh đạo PC46 Công an Đồng Nai, với thủ đoạn gọi điện thoại dọa nạn nhân liên quan đến tổ chức tội phạm, nhóm lừa đảo đã khiến nhiều nạn nhân sợ hãi, tin tưởng rồi chuyển tiền.

Vĩnh Thủy