TPHCM:

Tử hình nguyên chiến sĩ bảo vệ trại giam cầm đầu đường dây buôn ma túy

Dân trí Sau khi ra quân, Nguyễn Tấn Duy trở lại trại giam móc nối tổ chức giải cứu tội phạm đang thi hành án tại đây. Cùng vượt biên sang Campuchia rồi mua bán ma túy, vũ khí quân dụng đưa về TPHCM tiêu thụ, Duy không thể thoát khỏi án tử hình.

Ngày 5/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã bác đơn kháng cáo, chấp nhận đơn đơn kháng nghị của VKSND TPHCM, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Duy (42 tuổi, quê Quảng Nam) án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

HĐXX cũng bác kháng nghị yêu cầu tăng hình phạt lên án tử hình của VKSND TPHCM, đồng thời bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm, tù chung thân đối với 2 bị cáo Dương Ngọc Cảnh (29 tuổi, quê Đồng Nai) và Trương Quốc Thắng (40 tuổi, ngụ TPHCM), cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm

Cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Binh (44 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) án tử hình và Trương Thị Ngọc (37 tuổi, quê An Giang) 20 năm tù. Hai bị cáo này kêu oan lên tòa Phúc thẩm nhưng bị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Đồng thời, HĐXX bác kháng cáo xin giảm nhẹ tội, tuyên y án sơ thẩm, tử hình đối với 2 bị cáo Lê Hoàng Hội (60 tuổi, quê An Giang) và Trần Đình Tam (43 tuổi, ngụ TPHCM), cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình xác minh truy xét nguồn ma túy nhập lậu vào TPHCM, Công an thành phố đã phát hiện một số đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy và vũ khí quân dụng từ hướng biên giới Tây Nam vào thành phố giao cho một số đối tượng tổ chức tiêu thụ trong địa bàn.

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm

Từ việc phát hiện và bắt giữ Lê Thị Anh Đào có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, cơ quan điều tra lần theo đầu mối và truy quét toàn bộ các đối tượng trong đường dây tuồng heroin và ma túy tổng hợp từ Campuchia về thành phố. Từ ngày 27/7/2007 đến 21/8/2008, các đối tượng trong đường dây này bị sa lưới.

Theo đó, cơ quan điều tra xác minh rõ các đối tượng Nguyễn Tấn Duy, Nguyễn Văn Binh, Lê Hoàng Hội, cùng đồng phạm đã bán hàng chục bánh và hàng trăm chỉ heroin, hàng trăm gram ma túy tổng hợp và hàng ngàn viên ma túy tổng hợp dạng viên nén.

Nguyễn Tấn Duy nguyên là chiến sĩ bảo vệ trại giam Xuyên Mộc thuộc Bộ Công an. Năm 1994, sau khi ra quân Duy trở lại trại giam móc nối tổ chức cho Lê Hoàng Hội, đang là phạm nhân thi hành mức án 15 năm tù về tội “Cướp tài sản” trốn trại. Hai tên này cũng vượt biên sang Campuchia. Duy quen biết với Nguyễn Văn Binh qua một người Việt Nam đang buôn bán ma túy tại Campuchia. Từ đó Duy thường xuyên nhận ma túy của một số người Campuchia đi bán.

Duy và Hội vẫn thường xuyên liên lạc với nhau và Duy đã cung cấp heroin, ma túy tổng hợp cho  Hội. Cũng như Duy, Binh đã mua heroin để bán cho Hội. Giúp sức cho Nguyễn Văn Binh có vợ là Trương Thị Ngọc. Sau khi có nguồn cung cấp ma túy ổn định, Lê Hoàng Hội móc nối bán cho các đối tượng là người Việt Nam vượt biên vào Campuchia mua sau đó đưa về Việt Nam bán kiếm lời, trong đó có Lê Thị Anh Đào, Nguyễn Thị Ngọc Nga.

Sau khi có mua ma túy của Hội, Nga đưa về Việt Nam bán cho các đối tượng Trần Đình Tam, Trương Quốc Thắng, Dương Ngọc Cảnh. Từ đó các đối tượng này bán lại cho các đầu mối trên địa bàn thành phố.

Lê Hoàng Hội đã mua bán gần 4kg heroin và 300gram ma túy tổng hợp. Nguyễn Văn Binh đã mua bán hơn 4kg heroin và 200gram ma túy tổng hợp. Nguyễn Tấn Duy chịu trách nhiệm hình sự với số lượng hơn 2kg ma túy tổng hợp.

Nguyên chiến sĩ bảo vệ trại giam Nguyễn Tấn Duy tại tòa
Nguyên chiến sĩ bảo vệ trại giam Nguyễn Tấn Duy tại tòa

Trương Đình Tam, Thắng và Cảnh đã mua 5 bánh heroin có trọng lượng 1.650 gram, nên đủ căn cứ để xử các bị cáo mức hình phạt cao nhất. Tuy nhiên, xét trong nhóm bị cáo Tam đóng vai trò chính, các bị cáo Thắng, Cảnh chỉ là đồng phạm giúp sức.

Ngoài mua bán ma túy, các đối tượng còn mua bán vũ khí quân dụng sau đó vận chuyển về Việt Nam để sử dụng. Cụ thể, Duy đã bán cho Hội khẩu súng và 8 viên đạn để Hội bán lại cho Nguyễn Thị Ngọc Nga. Ngoài ra, Hội còn bán cho Trương Quốc Thắng một khẩu K59. Hội còn bán cho Trần Đình Tam một khẩu súng K59 và 5 viên đạn. Khẩu súng này được một số đối tượng sử dụng đi đòi nợ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Văn Binh, Lê Hoàng Hội, Trương Đình Tam bị tuyên án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Tấn Duy, Dương Ngọc Cảnh, Trương Quốc Thắng, Nguyễn Thị Ngọc Nga bị tuyên án tù chung thân; Trương Thị Ngọc, Lê Thị Anh Đào lĩnh án 20 năm tù.

Bị cáo Lê Hoàng Hội
Bị cáo Lê Hoàng Hội

Ngoài ra, bị cáo Tam còn bị tuyên phạt 5 năm tù giam về tội “Mua bán, vận chuyên, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Cùng về tội “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng”, 2 bị cáo Duy, Hội bị tuyên án 5 năm tù.

Liên quan đến vụ án, 8 bị cáo khác bị tuyên án từ 1 năm 11 tháng 13 ngày đến 20 năm tù về các tội “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Cho rằng mức án quá nặng, 7 bị cáo Hội, Duy, Tam, Thắng, Cảnh, Cảnh làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Còn vợ chồng của Nguyễn Văn Binh, Trương Thị Ngọc thì làm đơn kêu oan. Bên cạnh đó, VKSND TPHCM cũng đã kháng nghị, yêu cầu tăng lên mức hình phạt cao nhất đối với 3 bị cáo Nguyễn Tấn Duy, Dương Ngọc Cảnh, Trương Quốc Thắng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cho rằng bị cáo Duy đóng vai trò chủ đạo trong vụ án này, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng cần phải cách ly vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội, tuyên án tử hình đối với Nguyễn Tấn Duy về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Công Quang – Quốc Anh

MỚI NHẤT
Chiều nay tuyên án Dương Chí Dũng và đồng phạm
Chiều nay tuyên án Dương Chí Dũng và đồng phạm

(Dân trí) - Sau 1 tuần nghỉ nghị án, 14h chiều nay, 7/5, tòa phúc thẩm sẽ tuyên bản án “chung cuộc” đối với cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng. “Cửa sinh” dành cho bị cáo đang đối mặt án tử hình được cho là vẫn còn với nhiều diễn biến bất ngờ tại phiên phúc thẩm.

Thứ tư, 07/05/2014 - 07:30

Làm rõ “nghi án” công an gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn
Làm rõ “nghi án” công an gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT (CA tỉnh Phú Thọ) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên cán bộ công an huyện Lâm Thao, về hành vi “lái xe gây tai nạn chết người”.

Thứ tư, 07/05/2014 - 12:59

Dụ dỗ phụ nữ muốn kết bạn để lừa đảo chiếm đoạt xe máy
Dụ dỗ phụ nữ muốn kết bạn để lừa đảo chiếm đoạt xe máy

(Dân trí) - Ngày 6/5, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm TTXH Công an Bến Tre cho biết vừa bắt tạm giam Đặng Văn Hoàng Nhân (sinh năm 1992, thường trú xã Cẩm Sơn, Mỏ Cày Nam) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 07/05/2014 - 12:52

Bị phát hiện đang trộm cắp, lao xe thẳng vào công an
Bị phát hiện đang trộm cắp, lao xe thẳng vào công an

(Dân trí) - Bị lực lượng Công an phát hiện đang có hành vi trộm cắp, các đối tượng đã bất ngờ lao thẳng xe vào khiến 2 chiến sỹ công an bị thương, các đối tượng đã bị khống chế ngay sau đó.

Thứ tư, 07/05/2014 - 12:40

Đi chơi dịp lễ, tiệm chế tác vàng bị trộm 128 lượng vàng
Đi chơi dịp lễ, tiệm chế tác vàng bị trộm 128 lượng vàng

(Dân trí) – Một tiệm chế tác vàng đã bị trộm đột nhập lấy đi 128 lượng vàng trị giá hơn 4 tỉ đồng.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:55

Tự xưng có chồng làm ở Thành ủy, giáo viên tiểu học lừa tiền tỷ
Tự xưng có chồng làm ở Thành ủy, giáo viên tiểu học lừa tiền tỷ

(Dân trí) - Lợi dụng uy tín nghề giáo viên, thậm chí còn tung tin chồng làm ở thành ủy có nhiều đất để bán, cùng với thủ đoạn dùng bản vẽ, hóa đơn, hợp đồng đầu tư giả, Hà bán dự án nền đất không có thật, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng của hàng chục người.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:29

Khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ đường sắt
Khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ đường sắt

Một nguồn tin đã xác nhận với PV Báo Giao thông việc cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt VN liên quan tới vụ án nhận hối lộ tại dự án đường sắt đô thị số 1. Trong 4 cán bộ này có ông Trần Quốc Đông – Phó Tổng giám đốc.

Thứ ba, 06/05/2014 - 05:45

Giả nhân viên sửa máy lạnh vào nhà trộm xe SH
Giả nhân viên sửa máy lạnh vào nhà trộm xe SH

(Dân trí) - Sáng 5/5, thượng tá Đoàn Văn Thanh trưởng công an thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cho biết vừa bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Nhuận (34 tuổi, ngụ tỉnh lộ 10, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ ba, 06/05/2014 - 04:19

Dùng xăng đốt em gái của “người tình”... vì đi chơi cùng bạn trai
Dùng xăng đốt em gái của “người tình”... vì đi chơi cùng bạn trai

Đang sống như vợ chồng với chị Thủy trong nhà trọ, nhưng khi thấy em gái Thủy tên Hồng vô cùng xinh đẹp, Duy liền nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, tình cảm của Duy không được Hồng chấp thuận.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:35

Hà Nội: Người phụ nữ lao ô tô hất công an lên nắp ca-pô
Hà Nội: Người phụ nữ lao ô tô hất công an lên nắp ca-pô

(Dân trí) - Khi công an xuất hiện, người điều khiển xe máy va chạm với ô tô của Xuân đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Xuân từ trên xe bước xuống, lao ra chửi bới, giật cúc áo, đánh vào mặt một công an.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:24

“Khắc tinh” của tội phạm trốn nã
“Khắc tinh” của tội phạm trốn nã

Thiếu tá Vũ Quốc Bảo, Đội trưởng Đội Truy bắt, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an Nghệ An là người có thâm niên 19 năm phục vụ trong lực lượng, cũng đồng nghĩa với việc anh đã có chừng ấy năm làm công tác truy bắt các đối tượng trốn nã.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:03

Bắt giam tài xế cố tình cán chết nạn nhân
Bắt giam tài xế cố tình cán chết nạn nhân

(Dân trí) - Sau cú va chạm, chiếc ô tô đã quay đầu ngược lại do thắng gấp. Người dân chứng kiến tại hiện trường cho biết, sau khi gây tai nạn, Nguyễn Minh Triều đã lùi xe lại, quay đầu rồi tăng tốc chạy tới cán lên đùi trái của chị Tâm.

Thứ ba, 06/05/2014 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba công nhân ẩu đả để tranh nhau... hãm hiếp nữ kế toán
Ba công nhân ẩu đả để tranh nhau... hãm hiếp nữ kế toán

Ba thanh niên rủ nữ kế toán công ty đi nhậu, sau đó đưa về phòng trọ giở trò đồi bại. Nhưng sự việc bị người dân phát giác khi ba tên to tiếng tranh giành nhau, thậm chí ẩu đả để được "vui vẻ".

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:01

Cướp chìa khóa, hàng chục học viên trốn khỏi nơi cai nghiện
Cướp chìa khóa, hàng chục học viên trốn khỏi nơi cai nghiện

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng 5/5, sau khi khống chế cán bộ Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh Đắk Lắk (xã Tân Tiến, H. Krông Pắk) để cướp chìa khóa, hàng chục học viên đã mở cửa chạy trốn ra bên ngoài.

Thứ ba, 06/05/2014 - 07:53

Bắt khẩn cấp 2 đối tượng đăng thông tin sai lệch trên Internet
Bắt khẩn cấp 2 đối tượng đăng thông tin sai lệch trên Internet

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét và lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy về những hành vi đăng tải thông tin sai lệch trên mạng Internet.

Thứ ba, 06/05/2014 - 07:45

Vợ chồng ly hôn vì “nuôi trộm trong nhà”
Vợ chồng ly hôn vì “nuôi trộm trong nhà”

Những cọc tiền cất trong phòng ngủ, vợ chồng tay hòm chía khóa, nhưng cứ bị rút ruột như có ma. Chồng nghi vợ lập quỹ đen, vợ nghi chồng lấy tiền đi cho gái... Kết thúc của chuỗi nghi ngờ là bản án ly hôn. Sau đó, họ mới phát hiện kẻ trộm thực sự.

Thứ ba, 06/05/2014 - 07:34

Kẻ trộm bị mất 1,2 tỷ đồng, lãnh 5 năm tù giam
Kẻ trộm bị mất 1,2 tỷ đồng, lãnh 5 năm tù giam

(Dân trí) - Sau khi lấy trộm được 1,2 tỷ đồng, tên trộm cất số tiền ở phía sau nhà mình. Vài ngày sau, lúc tên trộm tìm số tiền đó thì bị đối tượng khác cuỗm sạch.

Thứ hai, 05/05/2014 - 09:45

Tạm giam thêm 4 bị can trong “đại án” Nguyễn Đức Kiên
Tạm giam thêm 4 bị can trong “đại án” Nguyễn Đức Kiên

Mặc dù chưa ấn định thời gian mở tòa, song với động thái mới đây của TAND TP Hà Nội có thể thấy vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm sẽ nhanh chóng được đưa ra xét xử trở lại.

Thứ hai, 05/05/2014 - 04:18

Nhậu không chịu về, vợ cầm dao dạy... chồng
Nhậu không chịu về, vợ cầm dao dạy... chồng

(Dân trí) - Vợ chồng lời qua tiếng lại, anh Vinh không về nhà ngủ 2 đêm liền. Nghĩ chồng léng phéng với cô nào bên ngoài nên người vợ cầm dao kiếm chồng... dạy.

Thứ hai, 05/05/2014 - 04:09

Xông thẳng vào bệnh viện đâm chết vợ
Xông thẳng vào bệnh viện đâm chết vợ

(Dân trí) - Người vợ mới ở tuổi 21 đang khám bệnh trong bệnh viện thì bất ngờ bị chồng đâm nhiều nhát dẫn đến tử vong. Sau khi giết vợ, người đàn ông này cắm đầu cắm cổ chạy về trụ sở công an gần đó đầu thú.

Thứ hai, 05/05/2014 - 02:16

Hung thủ dụ tài xế xe ôm chở ra đê sông rồi sát hại
Hung thủ dụ tài xế xe ôm chở ra đê sông rồi sát hại

(Dân trí) - Sau vụ cướp tại cửa hàng điện thoại bất thành, Hiện chuyển ý định sang cướp xe ôm. Đối tượng đã vẫy xe của ông Dũng rồi dụ ra đê sông Trà Lý sát hại, rồi cướp xe máy mang ra hiệu cầm đồ bán.

Thứ hai, 05/05/2014 - 01:56

Học sinh lớp 8 giết người vì bị phát hiện cướp điện thoại
Học sinh lớp 8 giết người vì bị phát hiện cướp điện thoại

(Dân trí) - Ngày 5/5, thông tin từ công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan này vừa bắt đối tượng Nguyễn Quốc Việt (SN 1999, ngụ xã Bình Thành, Giồng Trôm, Bến Tre) để điều tra về hành vi giết người.

Thứ hai, 05/05/2014 - 01:24

Bắt giữ 7 đối tượng dùng thuốc nổ khai thác gỗ sưa
Bắt giữ 7 đối tượng dùng thuốc nổ khai thác gỗ sưa

(Dân trí) - Sáng 5/5, Trung tá Hồ Thanh Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 7 đối tượng vận chuyển thuốc nổ với ý đồ phá rừng để khai thác gỗ sưa (huê) trái phép.

Thứ hai, 05/05/2014 - 11:29

Bắt khẩn cấp nghi can sát hại dã man xe ôm
Bắt khẩn cấp nghi can sát hại dã man xe ôm

(Dân trí) - Ngày 5/5, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thái Bình cho biết, cơ quan này đã bắt giữ nghi phạm gây ra vụ giết dã man xe ôm trên đê sông Trà Lý (thuộc địa phận thôn Đình Phùng, xã Ngũ Đông, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Thứ hai, 05/05/2014 - 11:04