Phú Yên:

Tử hình nghịch tử giết mẹ để lấy gần 4 triệu đồng

Trung Thi

(Dân trí) - Với hành vi cùng đồng bọn ra tay giết hại mẹ ruột của mình để cướp tài sản, Nguyễn Lâm đã bị TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt mức án tử hình.

Ngày 14/10, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lâm (sinh năm 2002, trú phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, Phú Yên) mức án tử hình về tội "Giết người", 5 năm tù về tội "Cướp tài sản". Tổng mức hình phạt của bị cáo Lâm là tử hình.

Tử hình nghịch tử giết mẹ để lấy gần 4 triệu đồng - 1

Bị cáo Nguyễn Lâm (Ảnh: Triệu Minh).

TAND tỉnh Phú Yên cũng tuyên phạt đồng phạt với Lâm là bị cáo Đặng Phúc Công (sinh năm 2006, trú xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, Phú Yên) 10 năm tù về tội "Giết người" và 2 năm tù về tội "Cướp tài sản". Tổng mức hình phạt bị cáo Công nhận là 12 năm tù.

Theo cáo trạng, khoảng 6h ngày 12/10/2020, do không có tiền trả cho chủ nhà trọ và thuê nhà khác nên Nguyễn Lâm rủ Đặng Phúc Công về nhà mình để sát hại bà T.T.T.L (mẹ ruột Lâm) nhằm mục đích lấy tiền tiêu xài.

Được Lâm rủ, Công đồng ý tham gia. Khi đi về nhà, Lâm mang theo một con dao, đến cổng Lâm lớn tiếng gọi mẹ mình ra mở cửa. Thấy con bỏ nhà đi lâu ngày mới về, bà L. la mắng Lâm hư hỏng rồi bước xuống phía sau nhà ngồi đánh răng.

Tử hình nghịch tử giết mẹ để lấy gần 4 triệu đồng - 2

Bị cáo Đặng Phúc Công (trái) khi thực hiện hành vi phạm tội chưa đủ 18 tuổi nên được giảm nhẹ hình phạt (Ảnh: Triệu Minh).

Thấy mẹ mình ngồi quay lưng, Lâm cùng Công đã ra tay sát hại dã man bà L. Sau hành động man rợ, Lâm lục lọi và lấy đi của bà L. 3,2 triệu đồng, một điện thoại di động hiệu BUK300 và một đôi bông tai. Đạt được mục đích, Lâm ném hung khí gây án tại hiện trường rồi đóng cửa nhà bỏ đi.

Sau khi gây án, Lâm chở Công đến chợ Hòa Hiệp Trung bán đôi bông tai cho một tiệm vàng với giá 360.000 đồng. Tiếp đó, 2 đối tượng này đi ăn sáng, uống cà phê rồi trở về nhà trọ chuyển đồ đạc sang nơi trọ khác.

Đến chiều tối ngày 12/10, anh Nguyễn L. (ở phường Hòa Hiệp Trung, anh ruột Lâm) về thăm nhà cha mẹ thì phát hiện bà L. nằm chết trong nhà bếp. Anh L. lập tức hô hoán và trình báo cho cơ quan công an.

Nhận được tin báo, Công an tỉnh Phú Yên đã khoanh vùng các đối tượng, đến tối ngày 12/10/2020 thì đã bắt giữ Lâm và Công khi cả 2 đang uống nước tại TP Tuy Hòa.

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng thẩm định giá tài sản tỉnh Phú Yên, tổng tài sản Lâm và Công cướp của bà L. là 3.790.625 đồng.