Truy tố ông Đinh La Thăng cùng Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ

(Dân trí) - Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng cùng các đồng phạm bị cáo buộc có những hành vi sai phạm trong dự án Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 10 bị can khác trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

Trong đó, ông Đinh La Thăng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng bị truy tố về tội danh trên, bị can Trịnh Xuân Thanh - cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC) - còn bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng

Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng, với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học; Trần Thị Bình, Phó Tổng Giám đốc PVN, Phó trưởng Ban chỉ đạo, biết PVC và Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ. Song, hai bị can này vẫn chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký Hợp đồng EPC với Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T trái quy định, dẫn đến dự án phải dừng thi công kể từ ngày 27/3/2013.

Truy tố ông Đinh La Thăng cùng Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - 1
Ông Đinh La Thăng tại một phiên xử trước đây.

Các bị can Trịnh Xuân Thanh, Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Ngọc Dũng, Đỗ Văn Quang là những lãnh đạo chủ chốt của PVC, biết rõ liên danh nêu trên không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05 của dự án. Tuy nhiên, các bị can này vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của bị can Thăng, bị can Bình để lập hồ sơ đề xuất để được thực hiện gói thầu.

Bị can Vũ Thanh Hà với vai trò Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc PVB cùng các thành viên Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu gói thầu TK05 của PV gồm: Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn, Lê Thanh Thái, Hoàng Đình Tâm biết rõ liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu nhưng vẫn cố ý làm trái các quy định để hoàn thành quy trình chỉ định thầu cho liên danh này theo chỉ đạo của bị can Thăng.

Hậu quả từ hành vi làm trái các quy định của các bị can nêu trên dẫn đến gây thiệt hại cho PVB tổng số tiền hơn 543 tỷ đồng.

Ngoài ra, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC có tỷ lệ góp vốn tại PVC Kinh Bắc, bị can Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với Đỗ Văn Hồng về việc đầu tư mua 3.400 m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) của Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Mefrimex bằng tiền tạm ứng cho thực hiện dự án của PVC.

Ông Thanh đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại tại PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng. Để hợp thức việc cho tạm ứng và sử dụng trái quy định, ông Thanh chỉ đạo chuyển 21 tỷ đồng tiền tạm ứng thành tiền góp vốn điều lệ của PVC tại PVC Kinh bắc, trái điều lệ tổ chức của PVC và Luật Doanh nghiệp, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng.

Với mục đích sở hữu 3.400 m2 đất nêu trên, năm 2011, ông Thanh thành lập Công ty Mai Phương và yêu cầu bị can Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch PVC Kinh Bắc) ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất này cho Công ty Mai Phương với giá 23,8 tỷ đồng, nhưng chỉ thanh toán 20,8 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng giữ vai trò ra sao?

Đánh giá về vai trò các bị can, cơ quan tố tụng xác định, ông Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học biết PVC và Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ. Song, với mục đích chỉ định thầu cho PVC do Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT thực hiện thông qua liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T, bị can Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho liên danh này thực hiện gói thầu TK05 trái quy định của Luật Xây dựng. Hậu quả, dự án phải dừng thi công, gây thiệt hại cho PVB tính từ ngày dự án dừng thi công (27/3/2013) đến ngày khởi tố vụ án là hơn 543 tỷ đồng.

Ông Thăng bị cáo buộc phạm tội với vai trò chính trong vụ án.

Truy tố ông Đinh La Thăng cùng Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ - 2

Ông Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu.

Đối với bị can Trịnh Xuân Thanh, cáo trạng xác định, với vai trò Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT PVC, biết rõ liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05. Tuy nhiên, ông Thanh vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của bị can Thăng và Bình, ký văn bản gửi PVB, PVN xin được chỉ định thầu; chủ trì cuộc họp HĐQT và Ban TGĐ PVC có nội dung đồng ý thực hiện gói thầu này với giá 59,177 triệu USD; ký công văn gửi ông Thăng xin cam kết thực hiện gói thầu và ký quyết định của HĐQT PVC chấp thuận nội dung hợp đồng EPC nhằm thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú THọ theo chỉ đạo của bị can Thăng.

Hành vi của bị can Trịnh Xuân Thanh đã vi phạm khoản 3, Điều 10, Luật Xây dựng, vi phạm Nghị định số 12/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, dẫn đến dự án bị dừng thi công, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Năm 2010, với mục đích mua 3.400 m2 tại Tam Đảo, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC, bị can Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng trái quy định.

Để hợp thức việc cho tạm ứng và sử dụng trái quy định, ông Thanh chỉ đạo chuyển 21 tỷ đồng tiền tạm ứng thành tiền góp vốn điều lệ của PVC tại PVC Kinh Bắc, trái điều lệ tổ chức của PVC và Luật Doanh nghiệp, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng. Sau đó, ông Thanh yêu cầu ông Đỗ Văn Hồng chuyển nhượng khu dất trên cho Công ty Mai Phương của mình, qua đó hưởng lợi 3 tỷ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, bị can Thanh có vai trò chủ mưu.