Thứ năm, 05/03/2015 - 21:51

Đà Nẵng:

Truy tố nguyên kế toán trưởng tham ô hàng chục tỉ đồng

Dân trí

Ngày 5/3, Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng cho biết, vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Bùi Thị Hòa (SN 1959, trú quận Thanh Khê) về hành vi “tham ô tài sản” với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.

Bùi Thị Hòa nguyên là kế toán trưởng Công ty CP Procimex Việt Nam (trụ sở tại Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), bị bắt vào tháng 2/2013.

Bà Bùi Thị Hòa bị bắt tháng 2/2013
Bà Bùi Thị Hòa bị bắt tháng 2/2013

Ngoài ra, một thủ quỹ khác của Công ty này là Đoàn Thị Anh Thư (SN 1974, trú quận Ngũ Hành Sơn) bị truy tố về hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công ty CP Procimex được thành lập năm 2008 với hơn 55% là vốn nhà nước, chuyên chế biến, bảo quản thủy sản do ông Nguyễn Điểm làm Tổng giám đốc. Tháng 11/2012, ông Điểm đột ngột qua đời. Khi Tổng giám đốc mới được điều động về thay thế và tiến hành kiểm tra tài chính của Công ty thì phát hiện số tiền quỹ thực tồn chênh lệch so với số tiền quỹ trên sổ sách kế toán là hơn 25,3 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bà Hòa khai nhận, do cần tiền để sử dụng cho mục đích cá nhân nên ông Điểm đã chỉ đạo cho kế toán làm thủ tục rút tiền ở ngân hàng về nhập quỹ tiền mặt của công ty. Bà Hòa yêu cầu Lê Thị Kim Loan (là kế toán tiền mặt ngân hàng của Công ty) làm thủ tục lập séc và giao cho Thư đến ngân hàng rút tiền về.

Từ đầu năm 2011 đến tháng 10/2012, ông Điểm chỉ đạo Hòa nhận tiền từ Thư và đưa lại cho ông Điểm, có lúc Hòa nhận rồi giao lại cho bà Đoàn Thị Hoa (vợ ông Điểm). Tổng cộng số tiền bị “rút ruột” lên đến hơn 25,3 tỷ đồng.

Để đối phó với việc rút tiền trên, Hòa đã hạch toán khống bằng cách ghi phiếu chi gửi tiền vào tài khoản ngân hàng bằng các số chứng từ chi khống trên sổ quỹ của kế toán, đồng thời chỉ đạo Thư cũng hạch toán như vậy trên sổ quỹ.

Sau khi ông Điểm đột ngột qua đời nên cơ quan CSĐT không ra quyết định khởi tố ông này về hành vi “tham ô tài sản” nhưng về trách nhiệm dân sự thì người thừa kế tài sản của ông Điểm phải có nghĩa vụ bồi thường số tiền chiếm đoạt của Công ty Procimex.

Công Bính