Truy tố doanh nhân Trung Quốc trong vụ nổ lò hơi, 6 người chết ở Đồng Nai
(Dân trí) - Giám đốc Công ty Bình Minh để xảy ra tai nạn lao động nổ lò hơi làm 6 người chết vừa bị truy tố về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động.
Ngày 20/3, VKSND tỉnh Đồng Nai ban hành cáo trạng, truy tố bị can Feng Yong (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động.
Theo cáo trạng, năm 2020, Feng Yong nhờ người thành lập Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh Việt Nam (gọi tắt là Công ty Bình Minh) và thuê nhà xưởng tại xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) để sản xuất.

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai khám nghiệm hiện trường vụ nổ lò hơi ở huyện Vĩnh Cửu (Ảnh: Phú Việt).
Ông Feng Yong sau đó ký hợp đồng lắp đặt nồi hơi và đưa vào hoạt động sản xuất mà không thông báo với Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai (nay là Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai) theo quy định. Ông Feng Yong giao quyền quản lý vận hành nồi hơi cho anh Xie Zhen Long (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).
Ngày 29/4/2024, nồi hơi bị rò rỉ chảy nước, anh Xie Zhen Long đã nhờ người vào sửa chữa ống dẫn nước. Đến khoảng 4h ngày 1/5/2024, sau khi đã sửa chữa xong thì nhân viên bảo trì ra về. Đến hơn 6h cùng ngày, công nhân vào khởi động máy, phát hiện hệ thống báo lỗi nên không đốt lò.
Sau đó, anh Xie Zhen Long vào kiểm tra, nói không sao và tiếp tục yêu cầu công nhân đốt lò. Đến khoảng hơn 8h cùng ngày, trong lúc 42 công nhân đang làm việc trong xưởng bán thành phẩm của Công ty Bình Minh, nồi hơi bất ngờ phát nổ làm 6 người chết và 5 người bị thương nặng.

Hiện trường vụ nổ lò hơi (Ảnh: Phú Việt).
Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TPHCM kết luận, nguyên nhân nổ nồi hơi là do sau quá trình sửa chữa (hàn các ống bị rỉ nước), nồi hơi bị gia nhiệt trong tình trạng cạn nước thời gian dài, tạo nên hiện tượng giãn nở nhiệt. Đồng thời, quá nhiệt làm cho sức bền chịu lực của thành nồi bị suy giảm. Khi áp suất trong nồi tăng cao vượt quá sức bền chịu lực của thành nồi gây nổ, phá vỡ nồi hơi.
Quá trình điều tra, đại diện gia đình bị can Feng Yong đã tự nguyện bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân tử vong với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng và 600.000 nhân dân tệ; bồi thường cho các nạn nhân bị thương tích tổng số tiền gần 800 triệu đồng.
Đối với bị can Xie Zhen Long là người được giao toàn quyền quản lý việc vận hành nồi hơi để xảy ra vụ nổ và có dấu hiệu đồng phạm với bị can Feng Yong. Tuy nhiên, do bị can Xie Zhen Long đã chết nên không xem xét xử lý.

Nơi xảy ra vụ nổ cách TP Biên Hòa khoảng 15km (Ảnh: Google Maps).