Hà Nội:

Truy tố cựu nhà báo Mai Phan Lợi cùng đồng phạm vì tội trốn thuế

Phúc Lâm

(Dân trí) - Ông Mai Phan Lợi và Bạch Hùng Dương bị cáo buộc trốn thuế với số tiền gần 2 tỷ đồng. Khung hình phạt đối với hai bị can này từ 2-7 năm tù.

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Mai Phan Lợi (SN 1971) và Bạch Hùng Dương (SN 1975 tuổi, ở Hà Nội) về tội "Trốn thuế".

Truy tố cựu nhà báo Mai Phan Lợi cùng đồng phạm vì tội trốn thuế - 1

Bị can Mai Phan Lợi (Ảnh: Công an Hà Nội).

Theo cáo trạng, Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng MEC (Trung tâm MEC) thành lập ngày 26/7/2012. Bị can Mai Phan Lợi là Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm; Bạch Hùng Dương là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Trung tâm MEC từ ngày 6/1/2014 cho đến 24/6/2021.

Trung tâm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, có tài khoản riêng tại các ngân hàng và hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập.

Từ năm 2012 đến tháng 3/2021, Trung tâm MEC đã phát sinh doanh thu nhận tổng số tiền hơn 19,7 tỷ đồng.

Mỗi lần Trung tâm MEC nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, theo cáo buộc, bị can Mai Phan Lợi đều chỉ đạo Giám đốc là Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên Trung tâm MEC không lập hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) các dịch vụ, công việc đã thực hiện; không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định pháp luật; không xác định chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh theo quy định pháp luật thuế; không lập báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, không nộp tờ khai thuế GTGT tại cơ quan quản lý thuế nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, tổng số tiền bị can Mai Phan Lợi cùng đồng phạm trốn thuế là hơn 1,97 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị can Mai Phan Lợi thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là người chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo các nhân viên dưới quyền không thực hiện kê khai nộp thuế; trực tiếp chiếm hưởng toàn bộ số tiền trốn thuế là hơn 1,97 tỷ đồng.

Bị can Bạch Hùng Dương là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Trung tâm MEC trong thời gian từ tháng 6/1/2014 đến 24/6/2021, bản thân Dương là cử nhân chuyên ngành Luật kinh tế. Cơ quan tố tụng cho rằng, bị can Dương phải nhận thức được đối với số tiền mà Trung tâm MEC nhận từ các tổ chức trong và ngoài nước phải kê khai nộp thuế theo quy định.

Tuy nhiên, Dương lại thực hiện theo chỉ đạo của bị can Mai Phan Lợi, không thực hiện kê khai nộp thuế. Do vậy, Dương phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho Mai Phan Lợi trốn thuế với tổng số tiền trốn thuế gần 1,6 tỷ đồng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM