Truy tố cựu giám đốc Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Tây Ninh

Xuân Duy

(Dân trí) - Nguyễn Thị Phượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo các nhân viên thực hiện việc lập khống chứng từ các khoản chi cho hoạt động dịch vụ gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trên 730 triệu đồng.

Ngày 18/11, Viện KSND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Thị Phượng (cựu giám đốc Trung quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Tây Ninh) cùng 7 thuộc cấp về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2013, với vai trò lãnh đạo trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường, Nguyễn Thị Phượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo các nhân viên thực hiện việc lập chứng từ thanh toán khống các khoản chi cho hoạt động dịch vụ, gồm chi thanh toán tiền thuê xe ô tô, phụ cấp công tác phí, tiếp khách... gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trên 730 triệu đồng.

Ngoài 8 bị can, cáo trạng xác định các ông Nguyễn Hoàng (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Tây Ninh), Ngô Đức Hà (nguyên Chi cục phó Chi cục Bảo vệ Môi trường) và loạt cán bộ, nhân viên của Sở Tài nguyên và môi trường và Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường được xác định có sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh có văn bản đề nghị cấp thẩm quyền xem xét trách nhiệm cá nhân, xử lý theo quy định của pháp luật là có cơ sở.

Ban đầu cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Nguyễn Thị Phượng về tội tham ô tài sản. Sau quá trình điều tra thì cơ quan tố tụng đổi tội danh từ tham ô tài sản sang tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với bị can Phượng.

Viện Kiểm sát tỉnh Tây Ninh xác định hành vi của bị can Phượng cùng đồng phạm đã gây thiệt hại tài sản của Nhà Nước, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức…