TPHCM:

Truy tố các đối tượng trong vụ "súng nổ giữa khuya khiến 2 người thương vong"

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT kết luận chính nạn nhân và các đồng phạm đã liều lĩnh xông vào tấn công lực lượng thi hành công vụ dù cảnh sát đã nổ súng chỉ thiên cảnh cáo.

Ngày 23/3, Công an, quận Thủ Đức, TPHCM cho biết: Cơ quan CSĐT đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố đối với Trần Anh Hùng (42 tuổi); Phan Đức Đạt (22 tuổi, cùng quê tỉnh Lâm Đồng) về hành vi “chống người thi hành công vụ”. Liên quan đến vụ án, công an đang truy bắt Nguyễn Xuân Hoàng (25 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) để xử lý hành vi nói trên.

Truy tố các đối tượng chống người thi hành công vụ
2 đối tượng Hùng, Đạt cùng đồng phạm Nguyễn Xuân Hoàng (đã bỏ trốn) bị công an đề nghi truy tố về hành vi "chống người thi hành công vụ".

Theo kết luận điều tra, các đối tượng nói trên và Bùi Văn Mạnh (32 tuổi, quê tỉnh Hà Nam, thường trú thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) là tài xế, phụ xe tải chở rau quả từ Lâm Đồng về chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức (phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TPHCM).

Đêm 29/12/2014, trong thời gian chờ giao hàng, Hùng, Mạnh, Đạt và Hoàng cùng 5 người khác kéo nhau đi nhậu tại một nơi gần chợ. Đến khoảng 23h50 cùng ngày, Đạt và Hoàng về trước và khi đi bộ đến ngã tư đường số 6- số 23, KP 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức (thuộc KDC Bình Đức, giáp chợ đầu mối Thủ Đức) cả 2 lớn tiếng chửi nhau gây náo động. Đúng lúc tổ tuần tra công an phường Bình Chiểu gồm trung úy Phạm Tấn Hùng cùng 2 bảo vệ dân phố (BVDP) đi đến đã nhắc nhở, kiểm tra hành chính Đạt và Hoàng. Đối tượng Đạt đã chống cự, yêu cầu trung úy Hùng cho xem thẻ ngành.

Lúc này Hùng và Mạnh cũng vừa đi đến nhìn thấy sự việc đã lao vào tấn công công an và BVDP. Thấy các đối tượng manh động, trung úy Hùng rút súng chỉa lên trời bắn chỉ thiên nhưng không nổ. Thấy vậy tên Hùng la lớn “Nó có súng nhưng không dám bắn đâu. Tụi bây đánh chết m. nó đi”. Nghe “đàn anh” kích động, 3 đối tượng cùng tên Hùng lao vào đánh tới tấp, giựt rách quân phục và dòn trung úy Hùng vào chiếc xe đầu kéo container đậu ven đường.

Hiện trường vụ nổ súng khiến Bùi Văn Mạnh trúng đạn tử vong.
Hiện trường vụ nổ súng khiến Bùi Văn Mạnh trúng đạn tử vong.

Trước tình thế trên, trung úy Hùng đã nổ 4 phát súng (1 viên không nổ) xuống đường khiến đạn đã trúng vào ngực Mạnh và chân Đạt. Như kẻ điên cuồng, tên Hùng xông vào giựt súng trên tay trung úy công an rồi lia về phía công an, bảo vệ dân phòng siết cò. Vô cùng may mắn khi súng hết đạn và đúng lúc công an phường Bình Chiểu có mặt hỗ trợ khống chế bắt giữ Hùng; riêng Hoàng đã chạy thoát.

Lực lượng công an đã nhanh chóng đưa Đạt vào bệnh viện cấp cứu và đối tượng này đã xuất viện ngay trong đêm vì chỉ bị thương tích phần mềm; còn Mạnh đã tử vong sau đó đã được công an thực hiện khám nghiệm hiện trường.

Tại CQĐT, sau khi tỉnh cơn say, Hùng và Đạt tỏ ra vô cùng hối hận vì trong cơn say đã không làm chủ bản thân gây ra hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Vũ Lê

Đang được quan tâm