Hà Nội:

Truy nã một giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Ngày 22/11, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46 - CATP Hà Nội) cho biết đã ra quyết định truy nã Lê Thanh Lương (SN 1970, ở phường Láng Hạ, Đống Đa), giám đốc Công ty dịch thuật và tư vấn du học Ý tưởng mới, can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Công ty Ý tưởng mới do Lương làm giám đốc được thành lập năm 2008 với ngành nghề đăng ký kinh danh là tư vấn du học, giáo dục và đào tạo, dịch vụ dịch thuật, đại lý mua bán ký gửi hàng hóa…
 
Truy nã một giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động - 1
Đối tượng Lương.

Mặc dù không được cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người đi làm việc ở nước ngoài nhưng Lê Thanh Lương đã tung ra thông tin Công ty Ý tưởng mới tuyển người đi xuất khẩu lao động tại Newzealand làm nghề nấu ăn. Nhiều người mắc lừa đã nộp tiền cho Lương để được đi xuất khẩu lao động.

Trong 2 ngày 24, 25/2/2011, Lê Thanh Lương đã nhận của 2 anh Nguyễn Thế Thái ở Bắc Ninh và Nguyễn Trung Quân ở Nghệ An tổng số 274 triệu đồng và hứa tháng 3/2011 sẽ đưa cả hai anh đi sang Newzealand làm việc.

Đầu tháng 3/2011, theo hẹn, anh Thái và Quân đến Công ty Ý tưởng mới để nhận hộ chiếu và visa, nhưng công ty đóng cửa. Tại đây, còn có 4 lao động ở các tỉnh khác cũng đang chờ đợi và cho biết họ cũng được Lương hứa hẹn đến nhận hộ chiếu, visa đi Newzealand.

Nghi vấn bị Lương lừa đảo, mọi người đã cùng đơn vị cho Lương thuê văn phòng kiểm tra, lấy hộ chiếu và visa để tại công ty đến Đại sứ quán Newzealand kiểm tra thì được biết những hộ chiếu này đều có visa giả.

Do Lê Thanh Lương bỏ trốn nên sau khi Viện KSND phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thanh Lương, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã Lê Thanh Lương.

Cơ quan điều tra đề nghị những ai bị Lê Thanh Lương lừa đảo, liên hệ điều tra viên Lê Văn Luân, Đội 10 PC46 Công an Hà Nọi để giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 043.9396251.

P.A