Thanh Hóa:

Trưởng công an xã và những lần truy bắt tội phạm

Dân trí Bằng sự dũng cảm, can trường, nhiều lần đối mặt với tội phạm nguy hiểm nhưng Trưởng công an xã Trung Lý Giàng A Lâu vẫn không khuất phục. Không những tham gia bắt nhiều đối tượng nguy hiểm trong các chuyên án ma túy, anh giàng A Lâu còn vận động nhiều đối tượng đi cai nghiện, giải cứu nạn nhân trong các vụ buôn bán người.

Góp công xóa bỏ cây thuốc phiện, giải cứu nhiều phụ nữ

Trung Lý là một xã biên giới của huyện Mường Lát, cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn. Toàn xã có 12/16 bản có đồng bào người Mông sinh sống. Trên địa bàn xã có 6 km đường biên giới giáp tỉnh Hủa Phăn, Lào. Chính vì thế tình hình an ninh trật tự ở nơi này vô cùng phức tạp. Đặc biệt là nạn buôn bán, tàng trữ ma túy, buôn bán người… luôn là điểm nóng nhiều năm qua.

Có lẽ thế mà ít có Trưởng công an xã nào lại đối mặt với nhiều loại tội phạm như ở Trung Lý. Đã 6 năm nay, anh Giàng A Lâu (dân tộc Mông, SN 1980) được bà con dân bản tin tưởng bầu chọn làm Trưởng Công an xã.

Theo lời kể của anh Lâu thì anh sinh ra trong một gia đình người Mông tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Năm 1995, bố mẹ anh đến địa bàn huyện Mường Lát sinh sống. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh được địa phương cử đi học Trường Trung cấp quản lý hành chính. Học xong anh về công tác tại Hội Nông dân xã Trung Lý với cương vị  Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã. Từ năm 2013, đến nay anh được giao nhiệm vụ là Trưởng Công an xã Trung Lý.

Trưởng công an xã và những lần truy bắt tội phạm - 1

Anh Giàng A Lâu (bên trái) kể về những lần đối mặt với tội phạm nguy hiểm.

Năm 2013,  khi anh Lâu về làm Trưởng Công an xã Trung Lý, trên địa bàn có khoảng 230 người nghiện ma túy và nhiễm HIV. Trước thực trạng trên, đích thân anh đã cùng các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương nỗ lực vận động các đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện, xóa bỏ việc trồng cây thuốc phiện.

Xã Trung Lý là địa bàn rộng, đường sá vào các bản vô cùng khó khăn thế nhưng ngày nào cũng vậy, mỗi ngày anh Lâu thường chạy xe máy hàng chục cây số để đến các địa bàn ghi nhận, nắm tình hình, tuyên truyền vận động bà con không bị đối tượng xấu xúi giục.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn đối tượng nghiện ma túy đến các bản người Mông rủ rê người khác tham gia buôn bán ma túy, anh Lâu đã xuống các bản có nhiều đối tượng nghiện, vận chuyển, buôn bán trái phép ma túy nhằm phối hợp với ban quản lý các bản tổ chức họp dân, tuyên truyền về phòng chống ma túy, HIV/AIDS.

Chính việc đi bản mỗi ngày của anh Lâu, mà nhiều nạn nhân trong vụ buôn bán người được giải cứu. Cụ thể như việc anh giải cứu hai chị em Vàng Thị M. (SN 2000) và Vàng Thị P. (SN 1991, dân tộc H’Mông); giải cứu 2 chị em Hoàng Thị L. (SN 2003) và Hoàng Thị T. (SN 2000)…Anh cũng giải cứu được chính cháu gái của mình, một nạn nhân trong vụ buôn người sang Trung Quốc.

Anh bảo đường xa nên mỗi ngày chỉ có thể chạy được vài bản là trời đã tối mịt. Ngày nào cũng đi thì gần như cả tháng mới đi được hết các bản trong xã. Đặc biệt, có bản Tà Cóm cách trung tâm xã 54 km. “Đây là bản phức tạp nhất vì xa trung tâm xã thế nhưng tháng nào cũng phải vào mấy lần để nắm bắt tình hình, sớm phát hiện tội phạm để ngăn chặn” – anh Lâu tâm sự.

Nhiều lần bị thương vì tham gia bắt tội phạm
Có lẽ anh Lâu là một trong số ít Trưởng công an xã lại phải đối mặt với nhiều loại tội phạm nguy hiểm. Đặc biệt, anh đã cùng lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện Mường Lát tổ chức khoanh vùng, mai phục nhiều tháng để bắt quả tang đối tượng Giàng A Sự (SN 1982), trú bản Tung, xã Trung Lý, phạm tội tàng trữ trái phép  6.000 viên ma túy tổng hợp vào ngày 15/6/2018. Trước đó, vào tháng 9/2017, anh đã tham gia bắt giữ đối tượng Phạm Bá Tỵ (SN 1997) phạm tội vận chuyển 393 viên ma túy tổng hợp.

Trưởng công an xã và những lần truy bắt tội phạm - 2

Anh Lâu (đầu tiên bên phải) cùng lực lượng công an huyện Mường Lát xuống dân vận động bà con không được nghe xúi dục của kẻ xấu.

6 năm làm Trưởng Công an xã, không ít lần anh Lâu bị thương khi làm nhiệm vụ, nhẹ thì xây xát mặt mũi, tay chân, nặng thì rách cả giác mạc mắt.

“Đó là một vụ bắt tội phạm ma túy vào giữa năm 2018, đối tượng dù đã bị còng tay nhưng do địa hình đồi núi hiểm trở nên đã lợi dụng để tìm cách trốn thoát. Lúc ấy, đối tượng đã manh động dùng chân đạp vào cán bộ công an huyện rồi nhảy xuống vách núi. Lúc đó tôi lao theo và bị cây cối vướng vào cứa rách giác mạc mắt. Tên tội phạm này thời điểm đó đã trốn thoát nhưng chỉ ít ngày sau đó cũng đã bị bắt trở lại” – anh Lâu kể.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi, anh Lâu vẫn còn phải đeo kính vì đang điều trị một bên mắt bị thương. “Vì sự bình yên của bà con và bà con đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho mình thì mình sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Nếu không yêu nghề thì khó mà làm được bởi vì công việc thì nguy hiểm mà tiền lương thì cũng vừa tiền xăng chạy cả tháng vào bản” – anh Lâu tâm sự.

Thượng tá Gia Nọ Pó, Phó Trưởng Công an huyện Mường lát cho biết: “Anh Lâu là cán bộ tận tụy với công tác an ninh đã cùng lực lượng Công an xã thường xuyên giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, nên số vụ trộm cắp, tội phạm liên quan ma túy tại các thôn, bản đã giảm hẳn. Số đối tượng nghiện và nhiễm HIV ở địa phương đã giảm đáng kể. Nhiều đối tượng nghiện ma túy đã được anh vận động đi cai nghiện xong về phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Năm 2015, anh Giàng A Lâu được Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Anh Lâu còn được UBND huyện Mường Lát tặng nhiều Giấy khen về các thành tích trấn áp tội phạm.  Đặc biệt là Giấy khen về thực hiện đề án 375, xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự do UBND tỉnh Thanh Hóa phát động.

Bình Minh

 

MỚI NHẤT
Thiếu nữ bị sát hại khi đi ship gà cho khách chiều 30 Tết
Thiếu nữ bị sát hại khi đi ship gà cho khách chiều 30 Tết

(Dân trí) - Thi thể cô gái 21 tuổi được tìm thấy tại một căn nhà cấp bốn bỏ hoang nghi bị cưỡng bức, sát hại.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:24

Nóng: 2 đối tượng dùng súng cướp tiền ở Trạm thu phí cao tốc đã bị bắt
Nóng: 2 đối tượng dùng súng cướp tiền ở Trạm thu phí cao tốc đã bị bắt

(Dân trí) - Sáng 8/2 (mùng 4 Tết) - chưa đầy 16 tiếng xảy ra vụ việc, Công an đã bắt được 2 nghi can trong vụ dùng súng cướp hơn 2 tỷ đồng tại trạm thu phí Dầu Giây, đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây gây chấn động dư luận.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 09:00

Sửa quy định pháp luật để xử lý tín dụng đen, cho vay nặng lãi
Sửa quy định pháp luật để xử lý tín dụng đen, cho vay nặng lãi

(Dân trí) - Bộ Tư pháp cho rằng, quy định về tính mức lãi suất làm căn cứ cho việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cho vay tiền cầm cố tài sản tại Nghị định 67/2013 đã không còn phù hợp. Bộ này đã xây dựng, trình Chính phủ dự thảo Nghị định về họ, hụi, biêu, phường để đảm bảo cơ sở pháp lý cho các giao dịch này phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 08:02

Hai nam thanh niên đến nhà bạn gái chúc Tết bị cả làng vây đánh
Hai nam thanh niên đến nhà bạn gái chúc Tết bị cả làng vây đánh

Hai nam thanh niên đi xe máy đến nhà cô gái quen qua mạng chúc Tết. Do không biết nhà nên đã dừng lại hỏi nhóm trẻ con chơi bên đường. Nghi ngờ hai thanh niên này là những kẻ bắt cóc trẻ con nên người dân ùa ra đánh.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:19

Bắt hai đối tượng người nước ngoài cướp taxi tại Lào Cai
Bắt hai đối tượng người nước ngoài cướp taxi tại Lào Cai

(Dân trí) - Chiều 7/2 (mùng 3 Tết), thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã bắt 2 đối tượng quốc tịch Trung Quốc tại khu vực xã Lùng Phình (Bắc Hà) có hành vi cướp tài sản trước đó một ngày (6/2).

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:08

Vụ dùng súng cướp trạm thu phí: Khoanh vùng 2 nghi can, thu giỏ đựng tiền
Vụ dùng súng cướp trạm thu phí: Khoanh vùng 2 nghi can, thu giỏ đựng tiền

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cướp táo tợn tại trạm thu phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây xảy ra sáng nay, cơ quan chức năng bước đầu đã khoanh vùng 2 nghi can. Đồng thời qua khám nghiệm hiện trường, cảnh sát cũng đa thu giữ được nhiều tang vật liên quan và một giỏ xách có tiền bên trong.

Thứ năm, 07/02/2019 - 04:46

2 tên cướp táo tợn kề súng vào cổ nhân viên trạm thu phí cướp tiền
2 tên cướp táo tợn kề súng vào cổ nhân viên trạm thu phí cướp tiền

(Dân trí) - Công ty VEC E đã chính thức xác nhận xảy ra vụ 2 tên cướp dùng vũ khí, khống chế nhân viên để cướp số tiền thu phí để trong két sắt vào sáng 7/2. Qua cung cấp của nhân viên có mặt tại hiện trường, tên cướp tỏ ra rất táo tợn, kề dao và súng vào cổ nhân viên để yêu cầu mở két lấy tiền.

Thứ năm, 07/02/2019 - 11:39

Phá án xuyên suốt những ngày Tết
Phá án xuyên suốt những ngày Tết

Khi tờ lịch đầu tiên năm mới Kỷ Hợi 2019 mở ra cũng là thời điểm những người lính Cảnh sát hình sự (CSHS) tất bật triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ phòng chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm để cùng các đơn vị tạo thế chủ động bảo vệ ANTT và bình yên cuộc sống những ngày xuân.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:43

Mang súng rulo và 21 viên đạn đi dạo phố, thanh niên "mất Tết"
Mang súng rulo và 21 viên đạn đi dạo phố, thanh niên "mất Tết"

(Dân trí) - Qua kiểm tra, tổ công tác 363 Công an quận Bình Thạnh, TPHCM phát hiện đối tượng Nguyễn Quốc Dũng có cất giữ 1 khẩu súng rulo, 21 viên đạn cao su và 1 bịch ma tuý đá.

Thứ năm, 07/02/2019 - 07:45

Bắt nghi phạm 19 tuổi dùng dao giết người đêm 29 Tết
Bắt nghi phạm 19 tuổi dùng dao giết người đêm 29 Tết

Do mâu thuẫn dẫn đến xô xát, Đỗ Văn Thường (SN 2000) đã dùng dao đâm vào cổ Đỗ Văn Nam, khiến Nam bị thương nặng và tử vong trong quá trình cấp cứu vào tối 29 Tết.

Thứ tư, 06/02/2019 - 09:54

Chồng đâm chết vợ, chém trọng thương 2 em vợ đêm giao thừa
Chồng đâm chết vợ, chém trọng thương 2 em vợ đêm giao thừa

Mâu thuẫn chuyện đưa con về ngoại ăn Tết, Bùi Văn Kiên ở Hòa Bình đã cầm dao đâm chết vợ và chém trọng thương 2 người em bên vợ.

Thứ tư, 06/02/2019 - 02:29

Cặp đôi trốn thi hành án, “ngã giá” 2 tỷ đồng khi bị truy bắt
Cặp đôi trốn thi hành án, “ngã giá” 2 tỷ đồng khi bị truy bắt

(Dân trí) - Lợi dụng chính sách nhân đạo của pháp luật đối với phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, chị em Ngô Thị Xoan, Ngô Thị Hạnh bỏ trốn khi thời gian thi hành án tới gần. Bị trinh sát truy nã bắt giữ cách quê nhà gần 1.500 cây số, chị em Xoan ngã giá 2 tỷ để hòng tiếp tục trốn ra nước ngoài.

Thứ tư, 06/02/2019 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt đối tượng khiến cả xã lao đao, “mất ăn, mất ngủ” lo mất Tết
Bắt đối tượng khiến cả xã lao đao, “mất ăn, mất ngủ” lo mất Tết

(Dân trí) - Bị cuỗm mất một lượng lớn tiền mặt, tài sản để chi tiêu, liên lạc đúng vào ngày cuối năm, nhiều người dân ở xã Song Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) hết sức buồn bã, lo mất Tết. Kẻ gây ra phiền muộn cho người dân đã bị bắt giữ sau đó.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:51

Truy bắt kẻ cứa cổ tài xế taxi: Manh mối từ đoạn hội thoại trên xe
Truy bắt kẻ cứa cổ tài xế taxi: Manh mối từ đoạn hội thoại trên xe

Để bắt được đối tượng Nguyễn Cảnh An trong bối cảnh những ngày cận Tết, các mũi trinh sát của cơ quan công an đã phải làm việc "quên ăn quên ngủ".

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:38

Bị bắt quả tang đốt pháo, quay lại đánh công an rồi bỏ trốn
Bị bắt quả tang đốt pháo, quay lại đánh công an rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Phát hiện đối tượng Nguyễn Quang Hà có hành vi đốt pháo trái phép, một cán bộ công an đã mời đối tượng này về trụ sở để làm việc. Tuy nhiên, Hà không những không chấp hành mà còn hành hung cán bộ công an, sau đó bỏ trốn.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:06

Chuyện chưa kể về chuyên án ngược núi truy bắt kẻ biến thái những ngày cận Tết
Chuyện chưa kể về chuyên án ngược núi truy bắt kẻ biến thái những ngày cận Tết

Chặn xe cướp tiền của người đi đường rồi dùng dao chém người bị thương. Khi biết Công an đang truy bắt mình, Thìn lẩn trốn. Trên đường đi, khi gặp chị Th. đi một mình, Thìn tấn công chị này để cướp đôi bông tai và dở trò hiếp dâm nạn nhân. Sự việc khiến người dân hoang mang lo lắng, trong những ngày cận Tết, không để sự việc kéo dài, Ban chuyên án đã không quản khó khăn để bắt bằng được tên tội phạm nguy hiểm này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 03:27

Bắt sòng bạc trá hình game bắn cá ngày cuối năm
Bắt sòng bạc trá hình game bắn cá ngày cuối năm

(Dân trí) - Ngày 4/2, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) đã khám phá 1 sòng bạc trá hình dưới hình thức game bắn cá. Tại cơ sở này, người chơi sẽ dùng tiền thật đổi điểm trên game để chơi. Khi nghỉ chơi, chủ cơ sở sẽ đổi điểm thành tiền cho người chơi.

Thứ ba, 05/02/2019 - 01:46

"Choáng" bởi độ liều của siêu lừa đảo bán ô tô bị Công an Hà Nội lật tẩy
"Choáng" bởi độ liều của siêu lừa đảo bán ô tô bị Công an Hà Nội lật tẩy

Với chiêu trò thuê xe ô tô tự lái, trả giá hậu hĩnh, đối tượng Mạnh sau đó đã “mạnh dạn” đem tài sản bạc tỷ của người khác... bán.

Thứ ba, 05/02/2019 - 11:35

Bắt đối tượng mang súng qua biên giới
Bắt đối tượng mang súng qua biên giới

(Dân trí) - Ngày 4/2, Công an Thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) cho biết đang tạm giữ hình sự Lê Hữu Học (sin năm 1987, quốc tịch Campuchia) về hành vi vận chuyển trái phép vụ khí quân dụng.

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:45

Thi thể người đàn ông nổi dưới kênh với hai tay bị buộc
Thi thể người đàn ông nổi dưới kênh với hai tay bị buộc

Khoảng 6h sáng 4-2 (30 Tết), người dân địa phương ấp Hòa Lạc (xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) tá hỏa khi phát hiện một tử thi nam giới nằm trên một bãi bồi của kênh nội đồng trong ấp. Hai tay nạn nhân bị buộc bằng một sợi dây.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:31

Nhân viên đang bơm xăng bị cướp sát hại lúc rạng sáng
Nhân viên đang bơm xăng bị cướp sát hại lúc rạng sáng

Trong lúc nhân viên đang bơm xăng thì bị gã thanh niên giả khách mua hàng dùng vật cứng đánh vào đầu tử vong rồi cướp tài sản.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:25

Nước mắt trên mâm cơm ngày Tết ở trại giam
Nước mắt trên mâm cơm ngày Tết ở trại giam

(Dân trí) - Nhắc tới gia đình, tới con, những nữ phạm nhân đang thụ án tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An bật khóc. Giọt nước mắt đắng đót, hối hận rơi trên mâm cơm ngày Tết - bữa cơm đáng lẽ, nếu biết giữ mình, họ đã có thể ngồi ở nhà, quây quần với chồng con, với gia đình trong ngày Tết đến Xuân sang.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:08

Thưởng nóng Ban chuyên án điều tra, khám phá nhanh vụ giết người ngày cận Tết
Thưởng nóng Ban chuyên án điều tra, khám phá nhanh vụ giết người ngày cận Tết

(Dân trí) - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã có buổi gặp mặt động viên cán bộ chiến sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và trao tiền thưởng nóng của Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an tỉnh cho Ban chuyên án điều tra, khám phá nhanh vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra vào ngày 30/1 tại địa bàn huyện Hậu Lộc.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:00

Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng táo tợn nổ pháo trước cổng công an huyện
Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng táo tợn nổ pháo trước cổng công an huyện

(Dân trí) - Không những sử dụng pháo trái phép, 2 đối tượng Trung và Phú còn nổ pháo ngay trước cổng công an huyện Như Xuân.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:45