Trùm ma túy và hai bản án tử hình

(Dân trí) - Khi biết đồng bọn lần lượt sa lưới, Dương nhanh chân bỏ trốn. 6 năm sau gã bị bắt khi đang tham gia vào một đường dây ma túy khác. Sau khi nhận một bản án tử hình của TAND tỉnh Bắc Giang, Dương tiếp tục bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình.


Có vẻ bản án tử hình đã nhận từ tháng 9/2014 trong phiên xét xử của TAND tỉnh Bắc Giang khiến Dương bất cần đời hơn. Trong phiên xử ngày 30/3 tại TAND tỉnh Nghệ An, Vũ Đình Dương (SN 1980, quê huyện Gia Bình, Bắc Ninh) dường như chẳng quan tâm đến mức án mà HĐXX sắp dành cho mình. Hỏi, Dương chỉ đáp ngắn gọn “không nhớ”, “không biết”. Thỉnh thoảng, chẳng thèm để ý đến sự tôn nghiêm của chốn pháp đình, gã hồn nhiên đưa tay lên săm soi rồi gãi. Gãi chán, gã tỳ hẳn cả người vào vành móng ngựa như thể đang đi dạo rồi ngẩng mặt ngắm trần nhà.

Quê ở Bắc Ninh nhưng từ nhỏ, Dương theo cha mẹ vào Đăk Lăk sinh sống. Cuộc sống cày thuê cuốc mướn không thỏa mãn khát vọng làm giàu của ông Vũ Đình Phú (SN 1954) – cha của Dương. Ông Vũ Đình Phú cũng nhanh chóng gia nhập vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Dương trở thành “cánh tay phải” của cha trong các phi vụ mua bán “cái chết trắng”.

Trùm ma túy và hai bản án tử hình
Đứng trước vành móng ngựa, đối mặt với bản án tử hình nhưng Vũ Đình Dương vẫn tỏ vẻ bất cần, phớt đời.

“Sự nghiệp” của Dương bắt đầu từ năm 2006, khi được cha nhờ từ Đăk Lăk ra Nghệ An gặp ông trùm Trần Đình Phi (SN 1974, trú tại Quế Phong, Nghệ An) để nhận 3 bánh heroin. Từ phi vụ đầu tiên trót lót, Dương tách ra làm ăn riêng. Lần này, Dương đưa chú ruột ra Nghệ An, mua 12 bánh heroin của Phi. Sau 2 phi vụ mua bán nữa thì đường dây ma túy của Trần Đình Phi bị bóc gỡ. 22 đối tượng dưới trướng của “trùm” Phi lần lượt bị bắt giam. Vũ Đình Dương nhanh chân tẩu thoát và bị Công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã toàn quốc.

Người cha của Dương lĩnh án chung thân vì tội mua bán trái phép chất ma túy còn gã thì trốn vào miền Nam. Năm 2009, Dương “dạt” ra Bắc Giang với cái tên giả Vũ Ngọc Tuân. Dù đang bị truy nã gắt gao trên phạm vi toàn quốc nhưng Dương vẫn tiếp tục thiết lập một đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Đi đến đâu, Dương nổi tiếng “sát gái” đến đó. Ngoài người vợ chính thức ở Đăk Lăk và 3 đứa con, Dương còn có “phòng nhì” ở Bắc Giang và cũng có với chị này 2 đứa con nữa.

Ngày 7/8/2013, khi Dương và đồng bọn vửa đi giao hàng về thì bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang yêu cầu dừng kiểm tra hành chính do chạy quá tốc độ. Dù tăng tốc bỏ chạy nhưng chiếc xe của Dương bị đuổi theo và giữ lại.

Vẻ bình thản của ông trùm đa tình đối mặt với bản án tử hình thứ 2.
Vẻ bình thản của ông trùm đa tình đối mặt với bản án tử hình thứ 2.

Kiểm tra trên xe, lực lượng chức năng phát hiện có hơn 9 tỷ đồng được dấu trong thùng các – tông. Sự việc được giao cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bắc Giang điều tra. Đến lúc này, Vũ Ngọc Tuân mới chịu khai nhận là Vũ Đình Dương, là đối tượng đang bị truy nã. Số tiền hơn 9 tỷ đồng là do mua bán ma túy mà có. Tử năm 2009 đến thời điểm bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ, Vũ Đình Dương và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 4 lần mua bán ma túy với tổng số 124 bánh heroin.

Cùng bị đưa ra xét xử trong lần này còn có Vũ Đình Tuyến (SN 1975, trú tại Gia Bình, Bắc Ninh) và Vũ Đình Thích (SN 1968, trú cùng địa chỉ). Theo hồ sơ vụ án, Tuyến và Thích cũng là mắt xích trong đường dây ma túy của Trần Đình Phi. Cơ quan điều tra đã làm rõ, Vũ Đình Tuyến tham gia 3 lần với 9 bánh heroin, Vũ Đình Thích tham gia 2 lần, 9 bánh heroin. HĐXX tuyên phạt Vũ Đình Tuyến tù chung thân, Vũ Đình Thích 20 năm tù giam..


Trong phiên xét xử ngày 22/9/2014, Vũ Đình Dương bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt tử hình. Trong thời gian Dương bị bắt và chờ xét xử, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng đã hoàn tất hồ sơ phạm tội của Dương. Từ tháng 3 đến tháng 7/2006, Vũ Đình Dương đã thực hiện 4 lần mua bán trái phép chất ma túy với số lượng 40 bánh heroin. Vũ Đình Dương được trích xuất từ Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang về Nghệ An để phục vụ xét xử.

Đến dự phiên tòa ngoài người vợ cả còn có cô vợ hai. Hai người đàn bà ngồi cạnh nhau, dường như mọi hờn ghen chẳng nghĩa lý gì với họ nữa. Hai người lặng lẽ ngồi nghe tòa luận tội chồng mình. Giờ nghị án, người vợ cả cố nói vọng lên, ý bảo Dương viết đơn xin ân giảm để còn đường sống. Gã mỉm cười rồi lắc đầu. Dường như gã lường trước được mức hình phạt mà pháp luật sẽ giành cho mình.

Hai người vợ của Dương (áo đỏ và áo xanh) đến tham dự phiên tòa xét xử chồng.
Hai người vợ của Dương (áo đỏ và áo xanh) đến tham dự phiên tòa xét xử chồng.

Sau khi nghị án, nhận thấy hành vi phạm tội của Dương là đặc biệt nghiêm trọng, sau khi bị phát hiện đã bỏ trốn, tiếp tục thực hiện nhiều vụ mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn, cần phải có hình phạt đủ nghiêm khắc tương xứng với hành vi và răn đe những kẻ đang ôm mộng làm giàu từ ma túy, HĐXX tuyên phạt Vũ Đình Dương tử hình. Nghe án, gã chẳng mảy may bộc lộ cảm xúc.

Khi Dương được dẫn ra xe đặc chủng để về trại giam, cô vợ hai bước theo, cố kiễng chân để nhìn chồng. Còn người vợ cả, dường như biết phận, chỉ dám đứng tụt lại phía sau. Khi cánh cửa xe đóng lại, chị lầm lũi bước nhanh ra cửa rồi đứng khóc một mình. Hai bản án tử hình, có lẽ chị cũng biết chồng mình đã không còn đường về.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm