Thứ sáu, 15/01/2016 - 04:00

Trùm ma túy nhận án tử muốn hiến tim để "chết có ý nghĩa"

Dân trí

Không chỉ động viên người thân mà tử tù Phan Đình Tuấn, tức Tuấn “lay” còn sắp xếp “hậu sự” cho mình. Theo đó, di nguyện của trùm ma túy này là hiến tim cho người khác và hỏa thiêu, gửi tro cốt lên chùa.

 

Trùm ma túy Phan Đình Tuấn rất bình thản tại phiên tòa xét xử phúc thẩm cấp cao.
Trùm ma túy Phan Đình Tuấn rất bình thản tại phiên tòa xét xử phúc thẩm cấp cao.

Phiên tòa hình sự phúc thẩm cấp cao đối với trùm ma túy Phan Đình Tuấn, tức Tuấn “lay” (SN 1971, trú tại Tp Vinh, Nghệ An) được bảo vệ nghiêm ngặt với gần 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng hỗ trợ tư pháp, cơ động và Công an Tp Vinh. Ngay từ sớm ngày 14/1, hàng chục người thân và anh em thân tín của Tuấn “lay” đã có mặt tại phòng xét xử. Bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt án tử hình nhưng Tuấn “lay” kháng cáo kêu oan. Có lẽ đã lường trước với việc nhân thân xấu, số lượng ma túy quá lớn khó có cơ hội sống nên trùm ma túy này đến tòa với tâm thế khá thoải mái.

“Sống không tu”

Cuộc đời 40 năm có lẻ của Tuấn “lay” được gã tự nhận là “sống không tu”. Tuấn "lay" gia nhập thế giới giang hồ từ bé, bắt đầu bằng trộm cắp, móc túi, đâm thuê chém mướn. Với độ lỳ lợm và sẵn sàng “chiến” tới cùng nếu gặp đối thủ cạnh tranh, Tuấn “lay” nhanh chóng “lấy số” trong giới giang hồ thành Vinh. Vụ “huyết chiến” với băng đảng Hùng “búa” – được xem là mạnh nhất ở Tp. Vinh những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước đã đưa Tuấn “lay” lên hàng “đại ca” mặc dù sau đó Tuấn bị bắt và xử phạt 5 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”.

Tuấn lay rất vui khi có nhiều người nhà và anh em thân tín đến thăm mình tại phòng xét xử.
Tuấn "lay" rất vui khi có nhiều người nhà và anh em thân tín đến thăm mình tại phòng xét xử.

Sau khi mãn hạn tù, Tuấn thu nạp hàng chục đối tượng bất hảo chuyên đòi nợ thuê, bảo kê, cho vay nặng lãi, cờ bạc, lô đề… và "xưng vương" trong giới giang hồ thành Vinh. Tuy nhiên, năm 2000, Tuấn “lay” tiếp tục vào tù lần hai khi bắn nhau với băng nhóm khác tại Nghi Lộc.

Năm 2003, sau khi ra tù, Tuấn tiếp tục "ngựa theo đường cũ". Lúc này, tại thành phố Vinh nổi lên băng nhóm do Nguyễn Ngọc Lương (tức Lương “liễu”) cầm đầu. Lương tuyên bố sẽ “lấy máu” Tuấn “lay” để đoạt ngôi vương trong giới giang hồ.

Một trận huyết chiến để giành “ngôi vương” trong giời giang hồ thành Vinh đã diễn ra. Bị Lương “liễu” vác dao xông vào chém, Tuấn rút súng bắn xuyên đùi đối thủ. Khi Lương lê lết dưới đường, Tuấn điềm nhiên nã tiếp một loạt đạn khiến tên này tử vong tại chỗ. Cuộc “thanh trừng” khiến giới giang hồ thành Vinh náo động nhưng Tuấn “lay” phải chạy trốn cơ quan chức năng.

Phan Đình Tuấn bị truy nã toàn quốc về tội giết người và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Sau một thời gian trốn trong nước, Tuấn tìm cách vượt biên sang Trung Quốc rồi Thái Lan, Australia, Pháp trước khi tìm cách nhập cảnh trái phép vào Anh.

Tại đây, Tuấn “lay” bị cảnh sát Anh bắt giữ vì tội hút thuốc nơi công cộng, đưa vào trại tỵ nạn chờ ngày hồi hương và bị bắt giữ theo chương trình hợp tác truy nã tội phạm giữa hai nước. Tháng 5/2008, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Phan Đình Tuấn 10 năm tù về tội giết người và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng .

Năm 2014, Tuấn được giảm án ra tù trước thời hạn. Sau khi mãn hạn tù, Tuấn thiết lập một đường dây mua bán ma túy từ Nghệ An vào Tp Hồ Chí Minh. Cơ quan điều tra làm rõ, chỉ trong một thời gian ngắn, Tuấn đã thực hiện thành công 3 thương vụ với 110 bánh heroin.

Mới đây, tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao, đơn kháng cáo kêu oan của Tuấn “lay” bị HĐXX bác bỏ, tuyên y án sơ thẩm. Như vậy, Tuấn chỉ còn con đường sống duy nhất là làm đơn xin ân xá gửi Chủ tịch Nước. Tuy nhiên, với số lượng ma túy cực lớn cộng với việc “cõng” 2 tiền án thì dường như việc ân xá khó có thể xảy ra.

“Để tim lại hiến cho ai cần”

Có lẽ sớm biết kết cục của mình nên Tuấn “lay” cũng chẳng mấy bận tâm đến kết quả nghị án của HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao. Trong khi chờ nghị án, Tuấn quay lại trò chuyện vui vẻ với người thân. Khoảng cách hơi xa nên Tuấn phải nói lớn để mọi người có thể nghe. Tuấn khá vui khi nhiều người đến thăm mình tại phiên tòa và khi thấy cô con gái chuẩn bị sinh con.

Tuấn hỏi thăm một số anh em vắng mặt và cho biết, ở trong tù nhưng vẫn “cập nhật” thông tin của mọi người. Thậm chí Tuấn còn vui vẻ trấn an mọi người: “Vui lên, đừng buồn. Ai cũng một lần chết, chết sớm hay chết muộn thôi”.

Gã dặn dò người nhà: “Lúc nào thi hành án thì mang xác ra Hà Nội thiêu, sau đó mang tro cốt về gửi trên chùa. Sống không tu nhưng chết thì phải tu. À mà sau khi chết, chỉ mang xác đi thiêu thôi nhé, còn tim thì giữ lại, ai cần thì cho. Chết rồi cũng phải làm cái gì đó cho có ích”.


Gã tử tù bình thản nhìn thẳng ống kính phóng viên khi được dẫn giải về Trại tạm giam chờ ngày thi hành án tử hình.

Gã tử tù bình thản nhìn thẳng ống kính phóng viên khi được dẫn giải về Trại tạm giam chờ ngày thi hành án tử hình.

Tuấn dặn dò chị gái chuyển hộ khẩu về để chăm sóc mẹ. Dặn con gái mua cho đôi tất dài, mà phải là màu trắng. Cuộc “hàn huyên” của Tuấn “lay” với người thân kết thúc vì HĐXX bước vào phần tuyên án. Khuôn mặt trùm ma túy không có chút xao động hay thay đổi gì đặc biệt khi HĐXX tuyên y án tử hình. Chủ tọa kết thúc phần tuyên án, Tuấn còn hỏi thêm về việc thi hành hình phạt bổ sung bằng tiền với 300 triệu đồng.

Được dẫn giải ra xe để về Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, trùm ma túy vẫn bình thản nhìn thẳng vào ống kính phóng viên và nở nụ cười.

Thượng tá Phan Hữu Chu – Phó Trưởng phòng thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết: “Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể nào về việc tử tù có nguyện vọng hiến bộ phận cơ thể sau khi thi hành án. Hơn nữa, với việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc thì tử tù sẽ phải trải qua 3 bước, trong đó có bước làm ngừng tim, do vậy việc hiến tim sẽ không thực hiện được”.

Xem ra, tâm nguyện “chết có ý nghĩa” của trùm ma túy Tuấn “lay” sẽ khó mà thực hiện được!.

                                                                             Vĩnh Khang

Trùm ma túy nhận án tử muốn hiến tim để "chết có ý nghĩa" - 4

 

 

 

Mới nhất