Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:00

Quảng Nam:

Trộm lộng hành các vườn sâm trên đỉnh Ngọc Linh

Dân trí

Vì giá trị kinh tế của cây sâm Ngọc Linh rất cao nên các đối tượng trộm cắp tìm mọi cách lẻn vào các vườn sâm nhổ trộm về bán. Nhiều vườn sâm được trang bị nhiều kiểu chống trộm nhưng vẫn xảy ra tình trạng sâm mất cắp.

Tòa án nhân dân huyện Nam Trà My (Quảng Nam) vừa đưa ra xét xử 3 đối tượng đột nhập vào vườn sâm Ngọc Linh của người dân trên địa bàn các xã của huyện để trộm tổng cộng khoảng 11kg sâm của người dân; ước tính trị giá số sâm bị trộm trên 136 triệu đồng.

Vườn sâm của người dân trên đỉnh Ngọc Linh
Vườn sâm của người dân trên đỉnh Ngọc Linh

Theo đó, các bị cáo gồm Hồ Văn Tiếp (SN 1998, trú xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam), Hồ Văn Đó (SN 1996, trú xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam), đã bị tòa tuyên phạt mỗi bị cáo 36 tháng tù giam. Riêng bị cáo Hồ Văn Phê (SN 1994, trú xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) bị phạt 24 tháng tù giam vì bị rủ rê. Ngoài ra, mỗi bị cáo còn bị tuyên buộc bồi thường cho các chủ vườn sâm 45 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi trong lần công tác tại huyện Nam Trà My vào đầu tháng 3 này, Thiếu tá Đinh Việt Trung - Trưởng công an huyện - cho biết, do cây sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế cao nên các đối tượng xấu đã thực hiện nhiều vụ trộm sâm trên địa bàn.

Lực lượng Công an kiểm tra hiện trường vườn sâm bị trộm cắp
Lực lượng Công an kiểm tra hiện trường vườn sâm bị trộm cắp

Cuối tháng 9/2015, Công an huyện Nam Trà My đã bắt khẩn cấp đối tượng Hồ Văn Báo (20 tuổi, ngụ thôn 4, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) vì hành vi trộm cắp sâm Ngọc Linh của người dân.

Tại cơ quan công an huyện, Báo khai nhận đêm 28/9/2015 đã đột nhập vào vườn sâm của ông Hồ Văn Bút (thôn 4, xã Trà Linh, Nam Trà My) nhổ trộm 32 cây sâm Ngọc Linh loại từ 3-6 năm tuổi, trọng lượng 0,69 kg, ước tính trên 15 triệu đồng.

Sau khi trộm sâm, sáng hôm sau Báo đi xe máy xuống trung tâm huyện Nam Trà My bán cho người dân.

Theo hồ sơ, năm 2011, Báo cũng đã từng trộm 2kg sâm Ngọc Linh và bị tòa án huyện Nam Trà My tuyên phạt 2 năm tù giam.

Trong năm 2015 Công an huyện Nam Trà My đã tập trung lực lượng, tiến hành điều tra làm rõ và chuyển Viện kiểm sát nhân dân huyện truy tố 3 vụ trộm sâm với 8 đối tượng.

Theo Công an huyện Nam Trà My, trong thời gian qua, nạn trộm cắp sâm trên địa bàn huyện xảy ra liên tục, gây bức xúc đối với những người trồng sâm và bà con địa phương, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Củ sâm của các đối tượng trộm cắp. Ảnh: Công an huyện Nam Trà My
Củ sâm của các đối tượng trộm cắp. Ảnh: Công an huyện Nam Trà My

Để hạn chế tình hình trộm sâm trên địa bàn, Công an huyện Nam Trà My đã có nhiều biện pháp xử lý các đối tượng trộm cắp cũng như tuyên truyền người dân tự bảo vệ vườn sâm nhưng do giá trị kinh tế cao nên các đối tượng trộm bất chấp thủ đoạn, nguy hiểm để trộm sâm.

Ngoài ra do cần tiền ăn nhậu, các đối tượng đa số còn trẻ đều bị “mua chuộc” bởi những “đầu nậu” chuyên thu mua sâm nhổ trộm với giá rẻ mạt; các đối tượng hết sức liều lĩnh, bất chấp các phương pháp bảo vệ nghiêm ngặt như cắm chông, rào báo động… của các chủ rừng nhưng sâm vẫn bị mất trộm, do vậy việc ngăn chặn trộm cắp sâm rất khó khăn.

Theo Công an huyện Nam Trà My, ngoài công tác tuyên truyền, vận động các chủ vườn tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn sâm thì công tác xử lý vị phạm pháp luật của các đối tượng trộm sâm phải nghiêm khắc để giáo dục người dân, thanh niên không vi phạm pháp luật.

Công Bính

Trộm lộng hành các vườn sâm trên đỉnh Ngọc Linh - 4